Nhộn nhịp thị trường đào Tết ở vùng cao Sơn La

NDO - Dù chỉ còn 2 ngày nữa là đến Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, nhưng ven hai bên đường thuộc các xã vùng cao của huyện Bắc Yên hay dọc tuyến quốc lộ 6 đoạn chạy qua các huyện từ Vân Hồ cho đến thành phố Sơn La vẫn bày bán rất nhiều loại đào trồng ở vùng cao.
0:00 / 0:00
0:00
Những cành đào vùng cao được bó gọn chờ vận chuyển về xuôi.
Những cành đào vùng cao được bó gọn chờ vận chuyển về xuôi.

Những khu vực này vẫn tấp nập người qua lại để tìm mua những cành đào hay những chuyến xe tải đang tranh thủ “đánh” nốt chuyến hàng đào Tết về các tỉnh dưới xuôi theo đơn đặt hàng…

Theo đánh giá của những người chuyên buôn đào vùng cao phục vụ nhu cầu chơi Tết Nguyên đán thì năm nay thời tiết lạnh nên đào không nở rộ như các năm trước. Tuy nhiên, những cành đào được mang từ các bản vùng cao của Sơn La dù hoa không nở nhiều nhưng khi có mặt tại các chợ hoa hay ven các tuyến quốc lộ, tỉnh lộ tại các huyện Vân Hồ, Mộc Châu, Yên Châu, Mai Sơn hay Bắc Yên, nhất là tại các tỉnh dưới xuôi vẫn rất đắt hàng. Không như mấy năm trước do đại dịch Covid-19, năm nay nhu cầu mua loại đào Tết được mang từ vùng cao vẫn thu hút đông khách từ các nơi.

Nhộn nhịp đào Tết vùng cao

Trước Tết Nguyên đán Quý Mão năm 2023 gần 1 tháng, tại khắp các đoạn ven quốc lộ 6 chạy qua các huyện của tỉnh Sơn La hay tại các xã vùng cao, địa điểm thu hút khách du lịch nổi tiếng như: Tà Xùa (Bắc Yên), xã Lóng Luông (Vân Hồ), xã Đông Sang (Mộc Châu)… đâu cũng thấy những gốc đào, cành đào vùng cao được người dân hay những người chuyên buôn đào vùng cao bày bán rất nhiều. Những cành đào đặc trưng của vùng cao được bày bán có giá từ vài trăm ngàn cho đến hàng triệu đồng mỗi cành đã thu hút đông người qua đường ghé mua.

Nhộn nhịp thị trường đào Tết ở vùng cao Sơn La ảnh 1

Dọc quốc lộ 6 đoạn chạy qua các huyện Vân Hồ, Mộc Châu, Yên Châu và Mai Sơn bày bán rất nhiều đào vùng cao phục vụ chơi Tết.

6 giờ sáng, nhiệt độ tại điểm du lịch xã Tà Xùa, huyện Bắc Yên giảm sâu còn 5 độ C. Toàn bộ nơi đây chìm trong những làn sương trắng bạc đang rơi nặng hạt và những cơn gió thổi hơi lạnh khiến cho người ta phải sờn lòng. Lạnh là thế nhưng dọc hai bên đường khu trung tâm xã Tà Xùa vẫn “nóng” bởi lượng khách du lịch qua lại trên những chiếc xe ô-tô đang tìm mua cho mình những cành đào vùng cao ưng ý.

Nhộn nhịp thị trường đào Tết ở vùng cao Sơn La ảnh 2

Khách du lịch từ Hà Nội tìm mua đào tại khu vực xã vùng cao Tà Xùa.

Cùng với đó là những chiếc xe máy của người dân trồng đào hay những người buôn đào chở những cành đào mốc tấp nập chạy ra từ các bản tập trung khu trung tâm xã vùng cao Tà Xùa. Thậm chí, có chủ đào còn chở những cành đào bằng xe máy đi qua các trục chính của xã Tà Xùa để mời khách du lịch nghỉ tại các homestay mua đào Tết.

Để xua tan cái lạnh đặc trưng nơi vùng cao sương giá và tranh thủ bán những cành đào Tết vừa được chở từ các bản vùng cao lân cận với xã Tà Xùa, những người dân bán đào Tết còn đốt lửa sưởi ấm, ngồi thu mình bên đống lửa chờ khách ghé mua những cành đào thân sù sì, rêu mốc...

Nhộn nhịp thị trường đào Tết ở vùng cao Sơn La ảnh 3

Những người bán đào vùng cao Sơn La đốt lửa để chống lại cái lạnh 5 độ C.

Tại khu di tích lịch sử Ngã ba Cò Nòi, xã Cò Nòi, huyện Mai Sơn, nơi có tuyến quốc lộ 6 chạy qua, dù trời đã về chiều, cái lạnh giảm sâu như cắt da cắt thịt nhưng khách qua đường vẫn tấp nập mua, chọn đào để chở về xuôi. Anh Lê Văn Hải, đến từ Hà Nội, nói: "Năm nào tôi cũng lên thăm người nhà ở thành phố Sơn La, trên đường về tôi hay dừng mua cành đào ở Mộc Châu. Năm nay, tôi quyết định mua mấy cành đào tại Ngã ba Cò Nòi vì thấy nhiều cành rất đẹp, được bày bán nhiều hơn các năm. Tôi đã chọn cho mình 1 cành ưng ý với giá 800.000 đồng và chọn tiếp 2 cành cho đồng nghiệp nhờ mua".

Nhộn nhịp thị trường đào Tết ở vùng cao Sơn La ảnh 4

Khách qua đường là người các tỉnh dưới xuôi ghé mua đào bày bán khu vực Ngã ba Cò Nòi.

Anh Giàng A Thông, xã Lóng Luông, huyện Vân Hồ, cho biết, tại các bản trong vùng, hộ nào cũng trồng đào trên nương rẫy, trong vườn nhà thường trồng tập trung hàng trăm gốc đào trên một khu vườn rộng. Trước Tết khoảng 1 tháng, các gia đình sẽ lựa những cành đào có thế đẹp, nhiều nụ có thể nở trong dịp Tết để đem bán. Đây cũng là dịp tăng thêm thu nhập cho những người trồng đào phục vụ nhu cầu Tết.

Thêm nguồn thu nhập từ bán đào Tết

Theo nhận định từ thực tế của những người bán đào vùng cao hay những chủ hộ người sở tại chuyên trồng giống đào vùng cao bán thì năm nay mặc dù đào phục vụ Tết không nở rộ hoa như các năm do thời tiết lạnh nhưng lượng đào Tết lại bán nhiều hơn mấy năm trước. Có những người chỉ chuyên săn tìm những cành đào mốc đẹp từ khắp các bản vùng cao về bán lại cũng đã thu được hơn 100 triệu đồng tiền bán đào phục vụ Tết Nguyên đán Quý Mão 2023.

Nhộn nhịp thị trường đào Tết ở vùng cao Sơn La ảnh 5

Một gốc đào đã được bán với giá 2 triệu đồng cho thương lái dưới xuôi.

Anh Mùa A Dê, bản Mống Vàng, xã Tà Xùa, nói: "So với các năm trước phải giãn cách xã hội do dịch Covid-19 thì năm nay đào Tết được người dân chặt mang ra ngoài trung tâm xã bán nhiều hơn. Có người thì thu gom các cành đào ở các bản để bán lại cho các thương lái ở các huyện trong và ngoài tỉnh, rồi sau đó các cành đào sẽ tập kết lên các xe tải 3 chân hay 4 chân để chở về các tỉnh hay các huyện và thành phố của Sơn La bán. Đến hiện tại, tôi đã bán được trên 20 cành với giá dao động từ 200.000 đồng đến 4.000.000 đồng/cành. Khách mua đào chủ yếu là người dưới huyện hay từ tỉnh Phú Thọ, Hà Nội đi ô-tô lên mua đào vùng cao về chơi Tết".

Nhộn nhịp thị trường đào Tết ở vùng cao Sơn La ảnh 6

Đào vùng cao được khách qua đường mua rất nhiều.

Cách trung tâm xã Tà Xùa chừng 7km hướng xuôi về thị trấn huyện Bắc Yên là khu vực bản Bùa A, xã Phiêng Ban cũng là một trong những khu vực được bày bán rất nhiều cành đào vùng cao được chặt từ các vườn, nương của người dân tại các bản của xã Háng Đồng, Làng Chếu, Xím Vàng và Hang Chú của huyện Bắc Yên. Tại đây, có hàng chục cành đào đều đã được bó cẩn thận để chờ bốc lên xe tải về dưới xuôi.

Nhộn nhịp thị trường đào Tết ở vùng cao Sơn La ảnh 7

Những cành đào được bó cẩn thận chờ xe ô-tô tải đưa về thành phố.

Anh Mùa A Lừ, bản Bùa A, xã Phiêng Ban, bảo: "Năm nay chúng tôi làm việc theo nhóm và mỗi người một nhiệm vụ. Nhóm 6 người chúng tôi đã chuyển được hơn 10 xe tải loại 3-4 chân do các thương lái thu mua về Hà Nội, Hải Phòng, Nghệ An… Hôm nay đã 28 Tết rồi, toàn bộ 40 cành đào được bó gọn sẽ là chuyến hàng cuối rồi chúng tôi nghỉ Tết. Như dịp phục vụ đào chơi Tết năm nay, trừ chi phí, mỗi người sẽ thu lãi khoảng 12 triệu đồng".

Nhộn nhịp thị trường đào Tết ở vùng cao Sơn La ảnh 8

Đào được chất lên các xe tải 4 chân để chở về tỉnh Hà Nội, Hải Phòng.

Chia sẻ thêm về thu nhập từ bán loại đào vùng cao phục vụ Tết, anh Nguyễn Văn Hồng, một trong 3 người chuyên thu mua đào bằng xe ô-tô tải 4 chân đến từ tỉnh Nghệ An, thông tin: "Đây là chuyến xe thứ 3 chúng tôi chở đào từ xã Tà Xùa về bán tại các tỉnh dưới xuôi. Chuyến cuối này thu mua được hơn 30 cành loại đẹp với giá từ 1 triệu đồng đến 3 triệu đồng/cành. Dù cận Tết nhưng vì đã có đơn đặt hàng trước nên chúng tôi mới mua với giá đó để về bán. Năm nay cả người trồng đào, bán đào hay người mua đi bán lại đều thu lãi cao đúng với sức mình bỏ ra".

Nhộn nhịp thị trường đào Tết ở vùng cao Sơn La ảnh 9

Những phụ nữ người dân tộc H'Mông tham gia bó thuê đào với giá 20 ngàn-30 ngàn đồng/cành.

Còn 2 ngày nữa là đến Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, nhưng lượng khách qua đường dừng chân tại các địa điểm bày bán những cành đào vùng cao dọc tuyến quốc lộ 6 chạy qua các huyện hay khu vực vùng cao Sơn La vẫn tấp nập, nhộn nhịp người mua, người bán. Những cành đào vốn dĩ chỉ có mặt ở vùng sơn cước trong mỗi dịp Tết đến, Xuân về thì nay đã góp mặt khắp các tỉnh, thành phố lớn trong cả nước, góp phần tô điểm thêm sắc Xuân nơi những đô thị sầm uất bằng sắc đào thắm đặc trưng của vùng cao Tây Bắc.