Quần vợt Việt Nam không thể tạo bất ngờ tại Davis Cup 2022

Chủ Nhật, 06-03-2022, 11:24
Đội tuyển quần vợt Việt Nam tại lễ khai mạc vòng play-offs Davis Cup nhóm II Thế giới năm 2022 tại Cộng Hòa Dominica, ngày 5/3/2022. (Ảnh: Liên đoàn Quần vợt Việt Nam)

Không thể vượt qua đối thủ mạnh, đội tuyển quần vợt Việt Nam đã phải dừng bước ở vòng play-offs Giải Quần vợt đồng đội nam quốc tế Davis Cup nhóm II Thế giới năm 2022, diễn ra tại Cộng hoà Dominica.

Trong ngày thi đấu đầu tiên hôm qua, tuyển Việt Nam đã để thua cả 2 trận đơn. Trong đó, tay vợt số 1 Việt Nam, Lý Hoàng Nam (hạng 569 thế giới) dù đã tạo nên 1 cuộc giằng co kịch tính về điểm số với tay vợt số 2 nước chủ nhà, Roberto Cid Subervi (hạng 378 ATP đơn), song cuối cùng vẫn phải gác vợt trước đối thủ với với tỷ số 6-4, 3-6, 1-6. Trong khi đó, ở trận đánh đơn còn lại, Trịnh Linh Giang cũng không thể gây bất ngờ trước Nick Hardt, tay vợt số 1 Dominica từng giữ thứ hạng 328 ATP.

Bị tạm dẫn 0-2 sau ngày ra quân, cánh cửa đi tiếp trở nên rất hẹp cho tuyển Việt Nam, khi chỉ còn hy vọng ở trận đánh đôi. Trong ngày thi đấu cuối cùng rạng sáng 6/3 (theo giờ Việt Nam), tay vợt chủ lực Hoàng Nam và “vua lưới” Lê Quốc Khánh được giao trọng trách đánh trận đôi trước cặp Peter Bertran/Nick Hardt.

Trong set đầu tiên, Quốc Khánh cùng Hoàng Nam đã thể hiện lối đánh tốc độ, đặc biệt là những pha bắt lưới đẳng cấp của “vua lưới” Quốc Khánh. Sau khi giằng co từng điểm số, 2 bên đẩy trận đấu vào loạt tie-break. Tại đây, Hoàng Nam/Quốc Khánh đã thể hiện được sự ăn ý hơn và giành chiến thắng 9-7, qua đó vươn lên dẫn 1-0 sau set 1.

Quần vợt Việt Nam không thể tạo bất ngờ tại Davis Cup 2022 -0
Quốc Khánh và Hoàng Nam thi đấu nỗ lực song không thể gây bất ngờ trước đối thủ trội hơn. (Ảnh: Liên đoàn Quần vợt Việt Nam)

Vào đến set 2, các tay vợt Việt Nam thể hiện tốt ở những game đầu, bẻ game cầm giao bóng của đối thủ để vươn lên dẫn 4-2. Nhưng sau đó, Hoàng Nam/Quốc Khánh mắc nhiều lỗi đánh bóng vào lưới và có những cú smash hỏng.

Trong suốt quãng thời gian còn lại, cặp đôi của Dominica mới là những người làm chủ thế trận. Họ giành lại các break để thắng ngược 6-4 nhờ những pha lên lưới nhạy bén của tay vợt chủ lực Nick Hardt.

Hoàng Nam và Quốc Khánh đã không thể tạo nên bất ngờ ở set quyết định. Nick Hardt hóa giải được lối đánh của 2 tay vợt Việt Nam, thể hiện ở những cú smash ghi điểm winner dứt khoát. Set 3 kết thúc nhanh chóng với tỷ số 1-6, qua đó tuyển Dominica giành chiến thắng chung cuộc 3-0 ở vòng play-offs Davis Cup Nhóm II Thế giới.

Như vậy, để thua ở cả 3 trận đấu, đội tuyển quần vợt Việt Nam đã phải dừng bước tại vòng play-offs. Chúng ta sẽ phải xuống thi đấu ở Nhóm III khu vực châu Á-Thái Bình Dương, dự kiến diễn ra vào tháng 6, 7 hoặc tháng 9/2022.

TRUNG HƯNG