Nhiều tỉnh, thành phố tiếp tục cho học sinh nghỉ học

NDO -

Ngày 15-2, nhiều tỉnh, thành phố đã có quyết định cho học sinh, sinh viên nghỉ học thêm một thời gian cho đến khi có thông báo mới để phòng, chống dịch Covid-19.

Phun thuốc khử khuẩn phòng, chống dịch Covid-19 tại trường THPT chuyên Trần Hưng Đạo, TP Phan Thiết (Bình Thuận).
Phun thuốc khử khuẩn phòng, chống dịch Covid-19 tại trường THPT chuyên Trần Hưng Đạo, TP Phan Thiết (Bình Thuận).

Học sinh Hà Nội tạm dừng đến trường đến hết tháng 2

Trẻ mầm non, học sinh, sinh viên, học viên của Hà Nội sẽ tạm dừng đến trường từ ngày 17-2đến hết ngày 28-2 nhằm bảo đảm công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19. 

Ngày 15-2, UBND TP Hà Nội đã có công văn về việc cho học sinh, sinh viên tạm dừng đến trường nhằm bảo đảm công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19. Theo đó, UBND TP đồng ý đề xuất của liên Sở: Giáo dục và Đào tạo, Y tế về việc cho học sinh, sinh viên, học viên tạm dừng đến trường.

Thời gian tạm dừng đến trường của học sinh, sinh viên, học viên trên địa bàn TP là từ ngày 17-2 đến hết ngày 28-2.

Công văn nêu rõ, trong thời gian này, các đơn vị tổ chức dạy học trực tuyến qua internet để bảo đảm chương trình học tập.

Hải Phòng tiếp tục cho học sinh, sinh viên nghỉ học

Học sinh, sinh viên các trường trên địa bàn thành phố Cảng tiếp tục nghỉ học cho đến khi có chỉ đạo mới. Đó là Thông báo mới của UBND TP Hải Phòng ban hành tối 15-2.

Theo đó, trẻ em mầm non, học sinh tiểu học, THCS, THPT và học viên các trung tâm Giáo dục nghề nghiệp và giáo dục thường xuyên, các trung tâm ngoại ngữ, tin học, bồi dưỡng văn hóa, kỹ năng sống và sinh viên các trường đại học, cao đẳng, trung học chuyên nghiệp trên địa bàn Hải Phòng đều phải nghỉ học.

Đây là biện pháp nhằm giảm thiểu nguy cơ xâm nhập và lây lan của dịch Covid-19 trong tình huống dịch bệnh vẫn đang diễn biến phức tạp ở một số địa phương trong nước, nhất là xuất hiện nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng.

Bình Thuận cho học sinh nghỉ học đến hết ngày 21-2 để phòng, chống dịch Covid-19

Ngày 15-2, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận Nguyễn Đức Hòa ký Công văn số 556/UBND-KGVXNV đồng ý cho trẻ em trong các cơ sở giáo dục mầm non, học sinh, sinh viên, học viên trên địa bàn tỉnh tiếp tục ngừng đến trường để đảm bảo công tác phòng, chống dịch Covid-19 đến hết ngày 21-2 và bắt đầu đi học trở lại từ ngày 22-2.

Công văn của Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận giao Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) tỉnh chỉ đạo các cơ sở giáo dục và đào tạo trên địa bàn tỉnh triển khai các phương thức dạy học phù hợp; đồng thời, tiếp tục thực hiện nghiêm các chỉ đạo của UBND tỉnh và hướng dẫn của ngành y tế về phòng, chống dịch Covid-19.

Trước đó, sáng 15-2, Giám đốc Sở GD-ĐT Bình Thuận có Tờ trình số 341/Ttr-SGDĐT về việc điều chỉnh thời điểm đi học trở lại sau Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 để phòng, chống dịch Covid-19 trình UBND tỉnh xem xét, cho phép kéo dài thời gian nghỉ học đối với các cơ sở giáo dục và đào tạo trên địa bàn tỉnh.

Cụ thể, nếu tình hình dịch bệnh không có diễn biến phức tạp hơn, trẻ mầm non, học sinh, học viên, sinh viên trên địa bàn tỉnh sẽ tiếp tục ở nhà phòng, chống dịch Covid-19 cho đến hết ngày Chủ nhật 21-2 và bắt đầu trở lại trường học vào ngày thứ hai, 22-2.

Kon Tum tiếp tục cho học sinh, sinh viên, học viên nghỉ học tập trung

Chiều 15-2, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Kon Tum ban hành công văn số 234/SGDĐT-GDTrH tiếp tục cho học sinh mầm non, phổ thông; sinh viên, học viên nghỉ học tập trung tại các trường học để phòng, chống dịch Covid-19 cho đến khi có thông báo mới.

Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Kon Tum yêu cầu các cơ sở giáo dục trực thuộc Sở, trung tâm Giáo dục Nghề nghiệp – Giáo dục Thường xuyên các huyện, phòng Giáo dục và Đào tạo các huyện, thành phố hướng dẫn các cơ sở giáo dục thuộc quyền quản lý trong khung thời gian năm học (từ ngày 17-2 đến hết ngày 28-2) các cơ sở giáo dục có cấp Tiểu học, Trung học cơ sở và Trung học phổ thông (kể cả hệ Giáo dục thường xuyên) tiếp tục dạy học trực tuyến, ôn tập tại nhà.

Các cơ sở giáo dục đẩy mạnh việc dạy học trực tuyến theo kế hoạch dạy học khi đảm bảo các điều kiện và hiệu quả. Đối với những học sinh không đủ điều kiện tham gia học trực tuyến, nhà trường chỉ đạo các tổ/nhóm chuyên môn cần phối hợp, thống nhất để biên soạn nội dung ôn tập bảo đảm  phù hợp với đối tượng học sinh, phù hợp về số lượng bài tập và thời lượng học tập, tránh gây quá tải cho học sinh; đồng thời, có phương án hướng dẫn học sinh ôn tập, hoàn thành nhiệm vụ được giao và thu nhận kết quả học tập của học sinh theo kế hoạch.

Đối với lớp 12, các cơ sở giáo dục chỉ đạo các tổ/nhóm chuyên môn xây dựng kế hoạch ôn tập kiến thức, kỹ năng cho học sinh, ưu tiên cho các môn học có trong kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông đảm bảo hiệu quả, thiết thực, xem giai đoạn này là thời gian ôn thi tốt nghiệp theo kế hoạch giáo dục của nhà trường với các nội dung đã được học cho học sinh.

Học sinh Điện Biên đi học trở lại từ ngày 22-2

Để các cơ sở giáo dục trên địa bàn chủ động cơ sở vật chất cho học sinh đi học trở lại, hôm nay, ngày 15-2, UBND tỉnh Điện Biên ban hành Công văn 408/UBND-KGVX thông báo thời gian đi học trở lại cho học sinh các cấp.

Theo đó, với học sinh từ bậc mầm non đến THPT, các trung tâm thuộc Sở Giáo dục - Đào tạo, trung tâm giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên cấp huyện, các trung tâm ngoại ngữ ngoài công lập và sinh viên các trường: Cao đẳng Sư phạm Điện Biên, Cao đẳng Y tế Điện Biên sẽ đi học trở lại từ ngày 22-2. Học viên, sinh viên các trường: Chính trị, Cao đẳng nghề, Cao đẳng Kinh tế - Kỹ thuật Điện Biên sẽ học trở lại từ ngày 1-3.

Cùng với việc ấn định thời gian học trở lại của học sinh các cấp, tại Công văn 408 UBND tỉnh Điện Biên còn quy định rõ: chỉ thực hiện nấu ăn tập trung cho học sinh các trường phổ thông dân tộc bán trú, trường phổ thông dân tộc nội trú THPT, trường có học sinh ở nội trú và các trường có lưu học sinh Lào đang theo học.

Nhiều tỉnh, thành phố tiếp tục cho học sinh nghỉ học -0
Giáo viên Trường mầm non Thanh Bình TP. Điện Biên Phủ vệ sinh trường lớp, đồ dùng dạy và học. 

Quá trình nấu, tổ chức cho học sinh ăn tập trung phải bảo đảm các yêu cầu giữ khoảng cách tối thiểu theo quy định và bảo đảm an toàn thực phẩm. UBND tỉnh Điện Biên giao Sở Giáo dục - Đào tạo chủ trì, phối hợp với Sở Y tế theo dõi diễn biến tình hình dịch Covid-19 để chỉ đạo, cho phép các cơ sở giáo dục khác tổ chức lại việc nấu ăn tập trung cho học sinh khi có đủ các điều kiện theo quy định.

Thông tin từ Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Điện Biên, kể từ ngày Bộ Y tế công bố ba trường hợp người Điện Biên dương tính với Covid-19 (gồm các bệnh nhân 1970, 1971, 1972) đến 15-2, trên địa bàn tỉnh Điện Biên không phát hiện thêm trường hợp mắc mới.

Hiện cả ba trường hợp được điều trị tại cơ sở y tế; sức khỏe ổn định, trong đó, bệnh nhân 1970, 1971 qua ba lần xét nghiệm đều  dương tính với SARS-CoV-2. Riêng bệnh nhân 1972 đến lần xét nghiệm thứ tư đã cho kết quả âm tính.

Học sinh tiểu học tại Bình Dương đi học trở lại vào ngày 1-3

Chiều 15-2, UBND tỉnh Bình Dương đã có Công văn số 655/UBND-VX gửi các sở, ban, ngành, địa phương thuộc tỉnh về việc tiếp tục thực hiện công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh, trong đó thống nhất cho học sinh tiếp tục nghỉ học và đi học trở lại theo thời gian cụ thể.

Nội dung Công văn do Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương Nguyễn Lộc Hà ký đã thống nhất theo đề nghị của Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Bình Dương, cho phép học sinh bậc học mầm non và tiểu học nghỉ hết tháng 2-2021 và đi học trở lại vào ngày 1-3; học sinh bậc học THCS, THPT nghỉ hết ngày 21-2 và đi học trở lại vào ngày 22-2.

Công văn yêu cầu Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh chủ động phối hợp với UBND các huyện, thị xã, thành phố cùng các đơn vị có liên quan chỉ đạo các trường mầm non, tiểu học, THCS, THPT, giáo dục thường xuyên, các cơ sở giáo dục trực thuộc trên địa bàn tỉnh triển khai thực hiện công tác vệ sinh trường lớp, cũng như việc khử khuẩn (các trường học phục vụ công tác cách ly y tế) nhằm bảo đảm an toàn cho học sinh, học viên, giáo viên…khi đi học trở lại; tiếp tục tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong chỉ đạo, điều hành, giảng dạy và học tập.

Công văn cũng đề nghị các trường đại học, cao đẳng, trung cấp… trên địa bàn tỉnh Bình Dương căn cứ chỉ đạo của Trung ương, kế hoạch giảng dạy của trường và tình hình diễn biến dịch bệnh trên địa bàn tỉnh để quyết định cho sinh viên đi học trở lại nhưng không sớm hơn ngày 22-2; đồng thời có các phương án, biện pháp phòng chống dịch một cách hiệu quả nhằm bảo đảm an toàn cho sinh viên, giáo viên, giảng viên khi đến trường.

Công văn cũng yêu cầu các cấp, các ngành tuyệt đối không được chủ quan, lơ là, mất cảnh giác trong công tác phòng, chống dịch. Giao công an tỉnh chủ trì, phối hợp các đơn vị liên quan tăng cường kiểm tra, phát hiện xử lý các trường hợp vi phạm và không chấp hành các quy định về phòng, chống dịch.

Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 các cấp, Ban Quản lý các KCN tỉnh, các doanh nghiệp, nhà máy, xí nghiệp, các khu dân cư tập trung, các chủ cơ sở nhà trọ, tổ dân phố…quản lý chặt người lao động, dân cư, yêu cầu khai báo y tế bắt buộc đối với người đến từ các nơi (sau Tết Tân Sửu), nhất là đến từ các địa phương, vùng có dịch, đi qua vùng dịch nhằm quản lý tốt tình hình, sức khỏe của người dân một cách chủ động.

Theo báo cáo của Sở Y tế Bình Dương, trong tám ngày qua tỉnh Bình Dương không ghi nhận thêm ca mắc Covid-19 trong cộng đồng. Tích lũy tại tỉnh, đến nay đã có 35 ca mắc Covid-19; trong đó 27 công dân Việt Nam về từ nước ngoài do Quân khu 7 điều tiết, hai chuyên gia nước ngoài được cách ly ngay sau khi nhập cảnh, sáu ca lây nhiễm phát hiện trong cộng đồng tại huyện Phú Giáo, TP Thủ Dầu Một, TP Thuận An liên quan đến ổ dịch ở Hải Dương và TP Hồ Chí Minh.

Tính đến ngày 15-2, số trường hợp F1, F2 của các ca mắc đều có kết quả xét nghiệm âm tính. Liên quan các ca bệnh ghi nhận trong cộng đồng, hiện TP Thủ Dầu Một đã dỡ bỏ khu vực bị phong tỏa ở phướng Phú Hòa từ ngày 9-2; tại chung cư Ehome 4 ở TP Thuận An đã thu hẹp phạm vi phong tỏa từ ngày 11-2; riêng tại ấp Cà Na, xã An Bình, huyện Phú Giáo đang xin ý kiến dỡ bỏ phong tỏa.

Theo nội dung Công văn số 655/UBND-VX chiều 15-2, UBND tỉnh Bình Dương đã thống nhất chủ trương gỡ bỏ phong tỏa đối với các khu vực đã bảo đảm đầy đủ các điều kiện theo đề nghị của Sở Y tế tỉnh; đồng thời ủy quyền cho Chủ tịch UBND huyện Phú Giáo, TP Thuận An ra quyết định gỡ bỏ phong tỏa đối với các khu vực phong tỏa sau khi hoàn thành thời gian phong tỏa theo quy định cũng như bảo đảm an toàn về công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Tập trung khống chế dịch Covid-19 lây lan