Nhiều người hiểu sai về việc dỡ bỏ hạn chế chống Covid-19 ở Đan Mạch, Thụy Điển và Na Uy

NDO -

Đan Mạch, Thụy Điển và Na Uy đã nới lỏng hoặc dỡ bỏ tất cả các hạn chế trong nước liên quan Covid-19 nhờ thành công trong công tác chủng ngừa, cũng như kiểm soát dịch bệnh. Tuy nhiên, một số người dùng mạng xã hội lại hiểu sai rằng điều này cho thấy chính phủ ở những quốc gia trên không còn tin vào sự tồn tại của dịch Covid-19 hay những nỗ lực tiêm chủng.

Kể từ ngày 21/4, các quán bar và nhà hàng ở Đan Mạch mở cửa trở lại với những người đã được tiêm vaccine đầy đủ. (Ảnh: Reuters)
Kể từ ngày 21/4, các quán bar và nhà hàng ở Đan Mạch mở cửa trở lại với những người đã được tiêm vaccine đầy đủ. (Ảnh: Reuters)

Thông tin lan truyền

Trên mạng xã hội lan truyền bức ảnh chụp màn hình một bài đăng trên Twitter đạt hơn 10.000 lượt chia sẻ (Retweet) và gần 40 nghìn lượt thích (Like). Bài viết có nội dung: “Đan Mạch: Đã dỡ bỏ tất cả hạn chế. Không yêu cầu hộ chiếu Covid. Thụy Điển: Sẽ dỡ bỏ tất cả hạn chế. Không có hộ chiếu Covid. Na Uy: Sẽ dỡ bỏ tất cả hạn chế. Không yêu cầu hộ chiếu Covid”.

Một số người dùng mạng xã hội đăng tải lại nội dung trên và nhận xét rằng, những thông tin này cho thấy ba quốc gia không còn tin tưởng vào sự tồn tại của Covid-19 hoặc giá trị của các biện pháp y tế công cộng như đeo khẩu trang và tiêm vaccine”.

“Đã đến lúc thức tỉnh! Covid-19 chỉ là bệnh cảm lạnh thông thường và không có cách chữa trị nào cho cảm lạnh thông thường”, một người dùng Facebook tuyên bố. “Ngày càng có nhiều quốc gia tiếp cận Covid-19 như 1 loại bệnh cúm”, một người khác viết.

Kiểm chứng thông tin

Đan Mạch

Tính đến ngày 7/10, Đan Mạch đã tiêm ít nhất 8.792.456 liều vaccine ngừa Covid-19. Giả sử mỗi người cần 2 mũi tiêm, con số trên đủ để chủng ngừa cho khoảng 75,6% dân số cả nước.

Ngày 10/9, Đan Mạch đã dỡ bỏ tất cả các biện pháp hạn chế liên quan Covid-19, tuyên bố rằng căn bệnh này không còn là “mối đe dọa nghiêm trọng với xã hội”. Bộ trưởng Y tế Magnus Heunicke nhấn mạnh thành quả trên có được do chiến dịch tiêm chủng, cũng như ý thức người dân tuân thủ các biện pháp để giảm sự lây lan của Covid-19.

Chia sẻ với Reuters qua email, nhà dịch tễ học Lone Simonsen thuộc Đại học Roskilde cho biết hoàn toàn đồng tình với đánh giá của Bộ trưởng Heunicke. “Tỷ lệ bao phủ tiêm chủng cao - đặc biệt là ở những người cao tuổi có nguy cơ mắc bệnh nghiêm trọng do Covid-19 - là nguyên nhân giúp Đan Mạch có thể mở cửa. Hơn 95% người Đan Mạch trên 50 tuổi đã được tiêm phòng đầy đủ”.

Đan Mạch là một trong số ít quốc gia có hệ thống chứng chỉ vaccine lưu hành trong nước. Sau khi triển khai các biện pháp phong tỏa diện rộng vào tháng 12/2020, quốc gia này đã áp dụng “hộ chiếu corona” vào tháng 4/2021 nhằm cho biết tình trạng tiêm chủng, lây nhiễm hay xét nghiệm của người sở hữu. Nhưng kể từ ngày 10/9 vừa qua, Đan Mạch đã dỡ bỏ quy định bắt buộc phải có “hộ chiếu corona” khi vào các câu lạc bộ đêm, chính thức chấm dứt tất cả các biện pháp hạn chế chống Covid-19.

Thụy Điển

Tính đến ngày 6/10, Thụy Điển đã tiêm ít nhất 13.888.321 liều vaccine Covid-19 - số lượng đủ để bao phủ đủ 2 liều cho khoảng 65,7% dân số.

Quốc gia này đã dỡ bỏ hầu hết các hạn chế phòng, chống dịch còn lại vào ngày 29/9, gồm các lệnh cấm đối với các địa điểm công cộng như nhà hàng, rạp hát và sân vận động.

Giáo sư Jan Albert, chuyên gia về kiểm soát bệnh truyền nhiễm tại Viện Karolinska cho rằng quyết định trên xuất phát từ tỷ lệ tiêm chủng cao, kèm theo đó là số ca nhập viện và điều trị tích cực thấp.

Ngày 7/9, Bộ trưởng Y tế và Xã hội Thụy Điển Lena Hallengren cho biết chính phủ cũng đang xem xét khả năng sử dụng giấy chứng nhận tiêm chủng cho một số hoạt động, mặc dù hy vọng rằng những giấy chứng nhận này sẽ không cần thiết phải áp dụng ở một quốc gia có truyền thống về tỷ lệ tiêm chủng cao.

Na Uy

Tính đến ngày 7/10, Na Uy đã tiêm ít nhất 7.844.501 liều vaccine Covid-19 - số lượng đủ để bao phủ đủ 2 liều cho khoảng 73,3% dân số.

Nước này đã chấm dứt các hạn chế phòng, chống Covid-19 vào ngày 29/9. Thủ tướng Erna Solberg nhấn mạnh: "Mặc dù cuộc sống hằng ngày đã trở lại bình thường đối với hầu hết mọi người, nhưng đại dịch vẫn chưa kết thúc. Mọi người vẫn có nguy cơ mắc bệnh, do đó việc tiêm vaccine là vô cùng quan trọng”.

Từ tháng 6/2021, Na Uy bắt đầu áp dụng giấy chứng nhận tiêm chủng làm điều kiện để mọi người tham gia vào những sự kiện tổ chức trong nước. Ngoài ra, giấy chứng nhận này mới đây đã được sử dụng khi người dân Na Uy đi ra nước ngoài hay du khách quốc tế nhập cảnh vào Na Uy.

Khẳng định

Thiếu ngữ cảnh. Đan Mạch, Thụy Điển và Na Uy đã dỡ bỏ tất cả hoặc hầu hết các hạn chế liên quan đến Covid-19 do đã kiểm soát được dịch bệnh và tỷ lệ tiêm chủng cao, chứ không phải vì họ không tin tưởng vào những nỗ lực chống dịch và tiêm chủng như các cáo buộc trên mạng xã hội.