Nhật Bản đề cao vai trò trung tâm của ASEAN về bảo đảm an ninh khu vực

NDO -

Nhật Bản khẳng định ASEAN đóng vai trò không thể thiếu đối với việc hiện thực hóa Tầm nhìn Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do và rộng mở (FOIP) mà Nhật Bản đang theo đuổi.

Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Nobuo Kishi. (Ảnh: Kyodo/TTXVN)
Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Nobuo Kishi. (Ảnh: Kyodo/TTXVN)

Tại phiên thảo luận thứ hai với chủ đề "Kiểm soát cạnh tranh địa chính trị trong một khu vực đa cực" của Đối thoại Shangri-la 2022, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Nobuo Kishi đã nhấn mạnh vai trò trung tâm của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) trong duy trì hòa bình, ổn định và bảo đảm an ninh trong khu vực.

Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, phát biểu của Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Nobuo Kishi khẳng định, ASEAN nằm ở giao điểm của hai vùng biển rộng lớn Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương và Thái Bình Dương nên đóng vai trò không thể thiếu đối với việc hiện thực hóa Tầm nhìn Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do và rộng mở (FOIP) mà Nhật Bản đang theo đuổi.

Theo ông Kishi, Nhật Bản và ASEAN đã cùng chia sẻ quan ngại sâu sắc và phản đối các nỗ lực đơn phương làm thay đổi hiện trạng bằng vũ lực, cùng coi trọng việc thượng tôn pháp luật, cùng nhau hợp tác ứng phó với các thách thức an ninh của khu vực.

Nhật Bản hy vọng các nước ASEAN sẽ tiếp tục xây dựng mối quan hệ hợp tác mang tính xây dựng trên cơ sở tính trung tâm và tính thống nhất của ASEAN.

Bên cạnh đó, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản cũng nhấn mạnh, khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương chưa có một khuôn khổ mang tính bao trùm toàn khu vực nên việc tăng cường củng cố luật pháp quốc tế thông qua các cơ chế hợp tác mà ASEAN đóng vai trò trung tâm như ASEAN-Nhật Bản, ASEAN+3, Hội nghị cấp cao Đông Á (EAS)…là không thể thiếu đối với tiến trình hiện thực hóa FOIP.

Ngoài ra, ông cũng cho rằng, vai trò của Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN mở rộng (ADMM+) và cơ chế hợp tác giữa 4 nước Mỹ, Nhật Bản, Australia, Ấn Độ cũng vô cùng quan trọng đối với việc củng cố an ninh khu vực.