Nhà Triển lãm Việt Nam: "Hội tụ quá khứ, lan tỏa tương lai"

NDO -

Trong bầu không khí trang trọng, ấn tượng sắc màu Việt Nam, tối 1/10 (giờ UAE), Nhà Triển lãm Việt Nam mang thông điệp "Hội tụ quá khứ, lan tỏa tương lai" trong khu tổ hợp EXPO 2020 Dubai tại Dubai, Các Tiểu Vương quốc Ả-rập Thống nhất (UAE) đã chính thức được khai trương, mở cửa đón bạn bè quốc tế tới tham quan trong 6 tháng tới. 

Nhà Triển lãm Việt Nam gây ấn tượng với phần mặt tiền treo 800 chiếc nón lá bọc lá sen gắn đèn nhiều màu sắc. (Ảnh: Bộ VHTTDL)
Nhà Triển lãm Việt Nam gây ấn tượng với phần mặt tiền treo 800 chiếc nón lá bọc lá sen gắn đèn nhiều màu sắc. (Ảnh: Bộ VHTTDL)

Tham dự sự kiện có PGS, TS Tạ Quang Đông, Thứ trưởng Văn hóa, Thể thao và Du lịch, ông Nguyễn Mạnh Tuấn, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại UAE, bà Nguyễn Phương Hòa, Cục trưởng Cục Hợp tác quốc tế, Tổng Đại diện Việt Nam tại EXPO 2020 Dubai, nhiều khách mời quốc tế như ông Omar Shehaded, Tổng Phụ trách các nước tham dự EXPO 2020 Dubai, ông Graham Cooke, nhà sáng lập kiêm chủ tịch Giải thưởng Du lịch Thế giới, các Đại sứ và Tổng đại diện các nước thành viên ASEAN tại EXPO 2020 Dubai… cùng đông đảo bà con kiều bào tại UAE.

Khai trương Nhà Triển lãm Việt Nam tại EXPO 2020 Dubai -0

Ban tổ chức Việt Nam và khách mời cắt băng khai trương Nhà Triển lãm Việt Nam. (Ảnh: Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch)

Đây là lần thứ bảy Việt Nam tham dự các kỳ Triển lãm Thế giới EXPO dưới sự chủ trì của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch.

Phát biểu tại Lễ khai trương, Thứ trưởng Tạ Quang Đông nhấn mạnh: “Đại dịch Covid-19 sẽ là một trong những sự kiện đáng nhớ nhất trong lịch sử đương đại, gây ra những ảnh hưởng chưa từng có lên mọi mặt của đời sống xã hội. Trong bối cảnh đó, sự hiện diện của Nhà Triển lãm Việt Nam tại EXPO 2020 Dubai ngày hôm nay thể hiện cam kết vững chắc và những nỗ lực to lớn của Chính phủ Việt Nam trong việc quảng bá hình ảnh quốc gia, phát huy sức mạnh của giá trị văn hóa và sự sáng tạo của con người Việt Nam, đưa “màu sắc” Việt Nam  hòa cùng với những gam màu rực rỡ của thế giới”.

Khai trương Nhà Triển lãm Việt Nam tại EXPO 2020 Dubai -0

Đại diện Ban tổ chức EXPO 2020 Dubai, ông Omar Shehaded cám ơn sự tin tưởng mà Việt Nam đã dành cho nước chủ nhà bất chấp những thách thức từ đại dịch.

“Việc Việt Nam tham gia EXPO 2020 là một bằng chứng sinh động của sự đoàn kết và chỉ có kết nối với nhau chúng ta mới có thể vượt qua khó khăn”, ông nói.

Với diện tích rộng hơn 850m2, Nhà Triển lãm Việt Nam tại EXPO 2020 Dubai nằm ở khu chủ đề “Cơ hội” và mang thông điệp “Hội tụ quá khứ, lan tỏa tương lai”.

Căn nhà gây ấn tượng với phần mặt tiền treo 800 chiếc nón lá bọc lá sen gắn đèn nhiều màu sắc, phiên bản thu nhỏ của 18 tác phẩm nghệ thuật do các nghệ sĩ đương đại có tên tuổi của Việt Nam sáng tác trong Dự án nghệ thuật Nhà Quốc hội Việt Nam “Kết nối tinh hoa xưa - giá trị ngày nay”, các khu trưng bày theo chủ đề khác nhau tại 2 tầng Nhà Triển lãm,...

Tất cả đều gửi tới bạn bè quốc tế thông điệp về một đất nước Việt Nam “giàu bản sắc văn hóa và đang nổi lên như một cơ hội cho hợp tác trong khu vực và thế giới” - đúng như những gì Ban tổ chức EXPO 2020 miêu tả về Việt Nam.

Khai trương Nhà Triển lãm Việt Nam tại EXPO 2020 Dubai -0
Đông đảo bạn bè quốc tế tới tham quan Nhà Triển lãm Việt Nam trong lễ khai trương. (Ảnh: Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch)  

So với các kỳ triển lãm trước, điểm mới tại Nhà Triển lãm Việt Nam năm nay là, bên cạnh việc tiếp tục quảng bá và tôn vinh các tinh hoa văn hóa truyền thống dân tộc, ứng dụng các tiến bộ của Việt Nam trong lĩnh vực sáng tạo, khoa học công nghệ cũng được giới thiệu đậm nét.

Khách tham quan có thể trải nghiệm du lịch Việt Nam thông qua kính 3D thực tế ảo, “du lịch” qua màn hình cảm ứng hay tìm hiểu về các thành tựu “Make in Việt Nam” như: dòng vệ tinh Dragon, giày thể thao thời trang làm từ bã cà phê và vỏ chai nhựa, sản phẩm in 3D carbon nguyên khối, vật liệu thời trang cho tương lai từ vỏ tôm, gạo ST25, mô hình kinh tế tuần hoàn trong sản xuất cà phê...

Khai trương Nhà Triển lãm Việt Nam tại EXPO 2020 Dubai -0

Theo bà Nguyễn Phương Hòa, Tổng đại diện Việt Nam tại EXPO 2020 Dubai, một điểm nhấn khác là Nhà Triển lãm Việt Nam sẽ chủ động đẩy mạnh các hoạt động kết nối, xúc tiến đầu tư thương mại và quảng bá du lịch như hội thảo, các cuộc gặp gỡ B2B (doanh nghiệp với doanh nghiệp), B2C (doanh nghiệp với khách hàng)…

Khai trương Nhà Triển lãm Việt Nam tại EXPO 2020 Dubai -0
Một góc trưng bày trang phục Áo dài tại Nhà Triển lãm. (Ảnh: Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) 

Đoàn Việt Nam cũng sẽ tích cực tham gia các sự kiện giao lưu quốc tế tại EXPO 2020 Dubai như Ngày ASEAN (13/12/2021), Tuần lễ Pháp ngữ (3/2022) đặc biệt sau khi Việt Nam trở thành quốc gia châu Á duy nhất tham gia chương trình tour thực tế ảo do Tổ chức các nước nói tiếng Pháp (Francophonie) chủ trì...

Tuy nhiên, sự kiện được mong chờ nhất chính là Ngày Quốc gia Việt Nam (30/12/2021) khi Việt Nam thực sự trở thành tâm điểm với một loạt các hoạt động phong phú như lễ thượng cờ Việt Nam, lễ diễu hành, trình chiếu cờ đỏ sao vàng tại Al Wasl - một trong những quảng trường mái vòm lớn nhất thế giới, chương trình biểu diễn nghệ thuật thời trang tại sân khấu lớn ngoài trời,  Tuần phim Việt Nam, chương trình xúc tiến du lịch - đầu tư thương mại…