Nhà trắng: Vaccine là công cụ tốt nhất ngăn thanh thiếu niên nhập viện do Covid-19

NDO -

Florida sẽ là bang đầu tiên chính thức khuyến cáo không nên sử dụng vaccine ngừa Covid-19 ở trẻ em khỏe mạnh. Tuy nhiên, Nhà trắng khẳng định, vaccine là công cụ tốt nhất để chống lại Covid-19 và giúp thanh thiếu niên không phải nhập viện do bệnh này.

Mẹ đưa con gái đến Trường tiểu học West Tampa trong ngày đầu trường học mở cửa trở lại, Florida, ngày 10/8/2021. (Ảnh: Reuters)
Mẹ đưa con gái đến Trường tiểu học West Tampa trong ngày đầu trường học mở cửa trở lại, Florida, ngày 10/8/2021. (Ảnh: Reuters)

Quan chức y tế hàng đầu của Florida ngày 7/3 cho biết, bang này sẽ khuyến cáo không nên tiêm vaccine ngừa Covid-19 cho trẻ em khỏe mạnh. Khuyến cáo này khác với hướng dẫn về tiêm phòng của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC).

Đưa ra khuyến cáo nêu trên trong cuộc họp báo do Thống đốc Florida Ron DeSantis triệu tập, người phụ trách lĩnh vực y tế cộng đồng của bang này, Tiến sĩ Joseph Lapado, đã dẫn các nghiên cứu cho thấy chỉ có một số trường hợp tử vong do Covid-19 ở trẻ em khỏe mạnh và nguy cơ xuất hiện tác dụng phụ tăng cao, như viêm cơ tim, đối với bé trai tiêm vaccine ngừa Covid-19. 

"Florida sẽ là bang đầu tiên chính thức khuyến cáo không nên sử dụng vaccine ngừa Covid-19 ở trẻ em khỏe mạnh", ông Joseph Lapado nói. 

Theo một báo cáo CDC công bố tháng 1 vừa qua, vaccine ngừa Covid-19 có hiệu quả 91% trong việc ngăn chặn các tình trạng hiếm gặp nhưng thường nghiêm trọng ở trẻ em. Tình trạng này gây viêm tại các bộ phận khác nhau trong cơ thể nhiều tuần sau khi mắc Covid-19, hay còn gọi là Hội chứng viêm đa hệ thống ở trẻ em từ 12 đến 18 tuổi.

Theo báo cáo mới nhất của Học viện Nhi khoa và Hiệp hội Bệnh viện Nhi đồng Mỹ, số ca mắc Covid-19 ở trẻ em thống kê theo tuần ở nước này đã giảm xuống dưới mức 100.000 ca lần đầu tiên kể từ tháng 8/2021. 

Số trẻ mắc Covid-19 tại Mỹ đã tăng đột biến đầu năm 2022 do sự lây lan của biến thể Omicron. Tính từ đầu năm 2022 đến nay đã có hơn 4,8 triệu trẻ em mắc Covid-19, nâng tổng số bệnh nhi kể từ đầu đại dịch lên hơn 12,7 triệu trường hợp.

CDC khuyến nghị các cha mẹ có con từ 5 tuổi trở lên nên cho con tiêm ngừa Covid-19. Người phát ngôn Nhà trắng cùng ngày khẳng định, vaccine là công cụ tốt nhất để chống lại Covid-19 và giúp thanh thiếu niên không phải nhập viện do bệnh này. 

Theo CDC, tính đến ngày 7/3, hơn 254 triệu người, tương đương khoảng 76,5% dân số Mỹ, đã được tiêm ít nhất 1 liều vaccine ngừa Covid-19. Trong đó, 216,2 triệu dân, tương đương 65,1% dân số, đã được tiêm chủng đầy đủ. Hơn 95,3 triệu người đã tiêm 1 liều bổ sung.

Thế giới bước vào làn sóng lây nhiễm Covid-19 mới