Nhà Đại đoàn kết-Tết ấm yêu thương

Từ sự sẻ chia, hỗ trợ kinh phí của các tổ chức, cá nhân hảo tâm trong xây dựng quỹ “Vì người nghèo”, năm 2023 nhiều hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh Hà Nam đã được hỗ trợ xây dựng nhà Đại đoàn kết. Niềm vui trong ngày dọn về căn nhà mới của các hộ nghèo được nhân lên, bởi xuân này, họ được đón Tết trong những ngôi nhà Đại đoàn kết-Tết ấm yêu thương.
0:00 / 0:00
0:00
Đồng chí Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Hà Nam, lãnh đạo Tập đoàn Dầu khí Việt Nam và lãnh đạo thị xã Duy Tiên trao tặng kinh phí hỗ trợ xây dựng nhà Đại đoàn kết cho hộ gia đình bà Phạm Thị Tuất, phường Châu Giang, thị xã Duy Tiên, tỉnh Hà Nam.
Đồng chí Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Hà Nam, lãnh đạo Tập đoàn Dầu khí Việt Nam và lãnh đạo thị xã Duy Tiên trao tặng kinh phí hỗ trợ xây dựng nhà Đại đoàn kết cho hộ gia đình bà Phạm Thị Tuất, phường Châu Giang, thị xã Duy Tiên, tỉnh Hà Nam.

Từ nhiều năm qua, khi căn nhà cũ xuống cấp, không còn an toàn, thì vợ chồng bà Phạm Thị Tuất 67 tuổi, ở xóm Tây, phường Châu Giang, thị xã Duy Tiên, tỉnh Hà Nam, phải dọn về ở tạm tại một phòng nhỏ, chật chội của gia đình người con trai.

Cuộc sống của cả gia đình bà cũng gặp nhiều khó khăn do chồng bà đã bị ốm nhiều năm, không còn minh mẫn và không đi lại được, cho nên mọi công việc nhà và phục vụ ông đều do một mình bà xoay xở.

Hoàn cảnh kinh tế gia đình còn gặp nhiều khó khăn, nên dù rất mong muốn cất được ngôi nhà nhỏ có chỗ ở khép kín để bà có thể đỡ vất vả hơn khi chăm ông, nhưng bà cũng không thực hiện được.

Để giúp cho gia đình bà Tuất vơi bớt khó khăn về nhà ở, năm 2023, Báo Nhân Dân phối hợp Tập đoàn Dầu khí Việt Nam trao tặng gia đình bà Tuất 50 triệu đồng, cùng với sự hỗ trợ từ người thân, các cấp chính quyền và Mặt trận Tổ quốc các cấp để xây dựng nhà Đại đoàn kết.

Sau hơn 2 tháng thi công, căn nhà kiên cố rộng 35m2 được hoàn thành với khu vệ sinh khép kín.

Những ngày gần Tết Giáp Thìn, gia đình bà Tuất được dọn về ở nhà mới trong niềm vui, niềm phấn khởi.

Bà Tuất chia sẻ: Vợ chồng tôi mừng lắm, vì đây là niềm mong mỏi lớn từ bao năm qua của vợ chồng chúng tôi. Nhờ có sự quan tâm của Báo Nhân Dân, Tập đoàn Dầu khí và các cấp Mặt trận Tổ quốc, chính quyền phường và bà con chòm xóm giúp đỡ mà gia đình tôi có nhà ở tươm tất khi về già. Tôi thực sự vui mừng và cảm ơn tất cả.

Gia đình nhà bà Tuất chỉ là một trong số hàng trăm gia đình hộ nghèo có khó khăn về nhà ở được hỗ trợ kinh phí xây dựng nhà Đại đoàn kết từ nguồn của Mặt trận Tổ quốc các cấp tỉnh Hà Nam và Báo Nhân Dân, cùng các nhà tài trợ.

Nhà Đại đoàn kết-Tết ấm yêu thương ảnh 2
Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Hà Nam và lãnh đạo Báo Nhân Dân, Tập đoàn Dầu khí trao tiền hỗ trợ xây nhà Đại đoàn kết cho gia đình ông Chu Văn Hùng, xã Trác Văn, thị xã Duy Tiên.

Phát biểu tại lễ trao tặng kinh phí xây dựng nhà Đại đoàn kết cho các hộ nghèo của tỉnh Hà Nam, đồng chí Lê Quốc Minh, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam nhấn mạnh: Song song với việc thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị, những năm qua, Báo Nhân Dân luôn chú trọng đến công tác an sinh xã hội, kêu gọi các nhà tài trợ đồng hành cùng các chương trình chăm lo đời sống cho các hộ nghèo, công nhân lao động; hỗ trợ các hộ nghèo có khó khăn về nhà ở xây dựng nhà Đại đoàn kết.

Với mong muốn hỗ trợ một phần kinh phí giúp các gia đình hộ nghèo có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở Hà Nam có nơi ở khang trang, ổn định cuộc sống để phát triển kinh tế, Báo Nhân Dân đã phối hợp cùng Tập đoàn dầu khí Việt Nam hỗ trợ 10 hộ gia đình ở các huyện, thị xã, thành phố của tỉnh Hà Nam có hoàn cảnh khó khăn xây dựng nhà mới với tổng kinh phí 500 triệu đồng. Đây là năm thứ 2, Báo Nhân Dân hỗ trợ tỉnh Hà Nam xây dựng nhà Đại đoàn kết cho các hộ nghèo còn khó khăn về nhà ở.

Thời gian tới, Báo Nhân Dân sẽ tiếp tục đẩy mạnh thông tin tuyên truyền về công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị, công tác phát triển kinh tế, đặc biệt là công tác thu hút đầu tư của tỉnh Hà Nam, đồng thời quan tâm đến những khó khăn của người dân, để từ đó kêu gọi sự quan tâm của nhiều nhà tài trợ hơn nữa cùng chung tay hỗ trợ các gia đình có hoàn cảnh khó khăn ở tỉnh Hà Nam nói riêng và các địa phương trên cả nước nói chung.

Đến nay, 10 căn nhà Đại đoàn kết được xây dựng từ nguồn kinh phí hỗ trợ của Báo Nhân Dân và Tập đoàn dầu khí tại thị xã Duy Tiên, thành phố Phủ Lý, huyện Kim Bảng và huyện Bình Lục của tỉnh Hà Nam đã được hoàn thành, giúp người nghèo, đặc biệt là trong dịp Tết Nguyên Đán có cái Tết ấm áp, sum vầy.

Năm 2023, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc các cấp tỉnh Hà Nam và các tổ chức thành viên đã vận động xây dựng mới, sửa chữa nhà Đại đoàn kết cho hộ nghèo, hộ cận nghèo là 140 nhà, trị giá 10.112 triệu đồng. Trong đó quỹ "Vì người nghèo" Trung ương 25 nhà, trị giá 1.250 triệu đồng. Nguồn xã hội hóa 115 nhà, trị giá 8.862 triệu đồng.

Để có nguồn kinh phí hỗ trợ cho các hộ nghèo xây dựng nhà ở, hằng năm Ủy ban Mặt trận Tổ quốc các cấp đã tích cực tuyên truyền mục đích, ý nghĩa phong trào xây dựng nhà “Đại đoàn kết”.

Từ đó, khơi dậy sức mạnh của cả hệ thống chính trị, các tầng lớp nhân dân, các nhà hảo tâm trong và ngoài tỉnh nhiệt tình tham gia ủng hộ quỹ “Vì người nghèo” và chương trình An sinh xã hội. Điều này đã góp phần chia sẻ và nâng cao chất lượng cuộc sống cho hộ nghèo, hộ cận nghèo trong toàn tỉnh.

Nhà Đại đoàn kết-Tết ấm yêu thương ảnh 3

Đại diện Mặt trận Tổ quốc huyện Kim Bảng trao kinh phí hỗ trợ xây dựng nhà Đại đoàn kết của Báo Nhân Dân, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam cho gia đình bà Trương Thị Lự, thôn Phương Xá, xã Đồng Hóa, huyện Kim Bảng.

Ông Lê Hồng Sơn, Phó chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh Hà Nam cho biết: Thực hiện Kế hoạch xây dựng nhà Đại đoàn kết trên địa bàn tỉnh Hà Nam chúng tôi luôn ưu tiên những hộ khó khăn nhất để triển khai xây nhà Đại đoàn kết đúng đối tượng, công khai, minh bạch bảo đảm tiến độ thi công và chất lượng công trình. Với sự quan tâm, chung tay góp sức của Mặt trận Tổ quốc, các cấp ủy, chính quyền, đoàn thể và các mạnh thường quân cũng như nhân dân trên địa bàn tỉnh thì hàng trăm hộ nghèo có khó khăn về nhà ở đã được hỗ trợ xây dựng mới nhà Đại đoàn kết khang trang, ấm áp nghĩa tình.

Tết Giáp Thìn đã cận kề, mỗi ngôi nhà Đại đoàn kết được xây dựng là thêm một gia đình vơi bớt khó khăn trong cuộc sống; cùng với những phần quà Tết được trao tặng thêm gắn kết trong cộng đồng, mang hơi ấm của mùa xuân đến với mỗi nhà, mỗi người, góp cho Tết thêm đầm ấm, trọn vẹn. Từ đó tạo động lực mạnh mẽ giúp các hộ gia đình sang năm mới hăng hái lao động sản xuất, vươn lên thoát nghèo ổn định cuộc sống.