Nguyên Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến nhận Huân chương Bắc Đẩu Bội Tinh của Pháp

NDO - Chiều 27/7, PGS, TS Nguyễn Thị Kim Tiến, Chủ tịch Hội hữu nghị và hợp tác Việt-Pháp, nguyên Bộ trưởng Y tế một lần nữa nhận Huân chương Bắc Đẩu Bội Tinh của Nhà nước Pháp. Lần này là Huân chương cấp Sĩ quan (Oficier).
0:00 / 0:00
0:00
Đại sứ Nicolas Warnery thừa lệnh Tổng thống Pháp trao Huân chương Bắc Đẩu Bội tinh cho PGS, TS Nguyễn Thị Kim Tiến.
Đại sứ Nicolas Warnery thừa lệnh Tổng thống Pháp trao Huân chương Bắc Đẩu Bội tinh cho PGS, TS Nguyễn Thị Kim Tiến.

Buổi lễ trao huân chương long trọng diễn ra tại Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam, do ngài Đại sứ Nicolas Warnery thừa lệnh Tổng thống Pháp tổ chức.

Bắc Đẩu Bội tinh (tiếng Pháp: Ordre national de la Légion d’honneur) là huân chương cao quý nhất của Nhà nước Pháp. Huân chương này được Napoléon Bonaparte lập ra ngày 19/5/1802, để tặng thưởng cho những cá nhân hoặc tổ chức (cả dân sự và quân sự) có đóng góp đặc biệt cho nước Pháp. Những người được tặng thưởng Huân chương Bắc Đẩu Bội tinh sẽ trở thành một thành viên trong Légion d'honneur (quân đoàn danh dự), họ được gọi là các légionnaire.

Phát biểu tại buổi lễ, ngài Đại sứ Nicolas Warnery nêu bật, những cố gắng, thành công của PGS, TS Nguyễn Thị Kim Tiến trong nhiều năm qua đã đóng góp không nhỏ vào sự nghiệp phát triển y tế thế giới và thúc đẩy quan hệ hợp tác hữu nghị giữa hai nước Cộng hòa Pháp và Việt Nam. Ông hy vọng trong tương lai, Việt Nam sẽ có nhiều người có những đóng góp quý báu cho tình hữu nghị Pháp-Việt, giành được thêm nhiều tấm huân chương cao quý này.

Về phần mình, PGS,TS Nguyễn Thị Kim Tiến bày tỏ niềm vui mừng, vinh dự và hạnh phúc được nhận Huân Chương Bắc Đẩu Bội Tinh lần thứ 2. PGS,TS Nguyễn Thị Kim Tiến cho rằng, đây là phần thưởng cao quý và mang ý nghĩa sâu sắc, đầy tính nhân văn mà Nhà nước Pháp dành cho bà và cả cho những cán bộ ngành y tế Việt Nam qua nhiều thế hệ, cho tình hữu nghị bền chặt, giữa nhân dân hai nước Việt Nam và Pháp.

Nguyên Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến nhận Huân chương Bắc Đẩu Bội Tinh của Pháp ảnh 1
PGS, TS Nguyễn Thị Kim Tiến phát biểu tại buổi lễ.

“Thay mặt Hội Hữu nghị Việt-Pháp, tự đáy lòng, tôi gửi lời cảm ơn sâu sắc tới nước Pháp, Đại sứ quán Pháp qua nhiều nhiệm kỳ và ngài Đại sứ đã ủng hộ, đồng hành và hợp tác chặt chẽ với Hội Hữu nghị Việt-Pháp - nhịp cầu ngoại giao nối nhân dân 2 nước Việt-Pháp trong thời gian qua”, bà Tiến xúc động nói.

Nguyên Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến nhận Huân chương Bắc Đẩu Bội Tinh của Pháp ảnh 2

c đại biểu chúc mừng PGS, TS Nguyễn Thị Kim Tiến.

Phát biểu nhân sự kiện này, Thứ trưởng Y tế Đỗ Xuân Tuyên chúc mừng và nhấn mạnh: Trên cơ sở hợp tác giữa Viện Pasteur Paris với các Viện Pasteur của Việt Nam, đặc biệt là Viện Pasteur TP Hồ Chí Minh, PGS, TS Nguyễn Thị Kim Tiến là bác sĩ từng tu nghiệp tại Pháp để lấy bằng nghiên cứu chuyên sâu và cũng là cán bộ đầu tiên của ngành y tế dự phòng Việt Nam theo học loại hình đào tạo này tại Pháp. Trong thời gian này, PGS, TS Nguyễn Thị Kim Tiến đã có cơ hội tham gia nghiên cứu, làm chủ nhiệm nhiều dự án, chương trình, tham gia chủ trì nhiều hội thảo khoa học quốc tế.

Trước đây, ngày 20/3/2009, trên cương vị Thứ trưởng Y tế, bà Nguyễn Thị Kim Tiến đã từng được Nhà nước Pháp trao tặng huân chương cao quý này lần thứ nhất, ở cấp Hiệp sĩ (Chevalier) vì những đóng góp của bà trong lĩnh vực khoa học ở trình độ cao.

Theo Cổng thông tin điện tử Bộ Y tế