Nguy cơ cao lũ quét, sạt lở ở Quảng Nam, Quảng Ngãi và Kon Tum

NDO - Dự báo, trong 6 giờ tới, tại các tỉnh Quảng Nam, Quảng Ngãi và Kon Tum tiếp tục có mưa với lượng mưa có nơi hơn 70mm. Nguy cơ cao xảy ra lũ quét trên các sông, suối nhỏ, sạt lở đất trên sườn dốc tại các khu vực trên.
0:00 / 0:00
0:00
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, trong 6 giờ tới, tại khu vực các tỉnh Quảng Nam, Quảng Ngãi và Kon Tum tiếp tục có mưa với lượng mưa tích lũy phổ biến từ 20-50 mm, có nơi hơn 70mm.

Dự báo trong những giờ tới, nguy cơ cao xảy ra lũ quét trên các sông, suối nhỏ, sạt lở đất trên sườn dốc tại các tỉnh trên, đặc biệt các huyện: Núi Thành, Hiệp Đức, Bắc Trà My, Tiên Phước (Quảng Nam); Ba Tơ (Quảng Ngãi); Thành phố Kon Tum, Đắk Tô, Konplong, Đắk Glei, Sa Thầy (Kon Tum).

Cảnh báo lũ quét, sạt lở đất có thể gây tác động rất xấu đến môi trường, uy hiếp tính mạng của người dân; gây tắc nghẽn giao thông cục bộ, làm ảnh hưởng tới quá trình di chuyển của các phương tiện; phá hủy các công trình dân sinh, kinh tế gây thiệt hại cho các hoạt động sản xuất, hoạt động kinh tế-xã hội.

Trong 6 giờ qua (từ 9 giờ đến 15 giờ ngày 17/9) tại khu vực các tỉnh Quảng Nam, Quảng Ngãi và Kon Tum đã có mưa vừa, mưa to và mưa rất to như: Tam Trà 103,2mm, Hiệp Đức 59,4mm, Trà Giáp 59mm (Quảng Nam),…

Ngoài ra, các chuyên gia khí tượng cảnh báo, lũ quét thường xảy ra bất ngờ tại các sông, suối khu vực miền núi; lũ lên nhanh và cũng xuống nhanh, có sức tàn phá lớn, thường đi kèm với sạt lở đất, đá.

Người dân cần cảnh giác trước các dấu hiệu xuất hiện lũ quét như mưa lớn nhiều ngày ở vùng thượng lưu, nước sông hoặc suối chuyển màu đục, có tiếng động bất thường của đất đá hoặc âm thanh lạ trong lòng đất...

Khi thấy các dấu hiệu trên, người dân cần nhanh chóng di chuyển khỏi khu vực có thể xảy ra lũ quét để đến nơi có vị trí cao hơn.