Người Nga thay đổi nhận thức về Covid-19

NDO -

Cuối năm 2020, Vera, ngoài 30 tuổi, gọi điện cho tôi thông báo đã có kháng thể với Covid-19. Điều này làm Vera bất ngờ, dù bản thân thừa nhận từng có những triệu chứng không rõ ràng của Covid-19. 

Người Nga đi tiêm vaccine phòng Covid-19. (Ảnh: Thanh Thể)
Người Nga đi tiêm vaccine phòng Covid-19. (Ảnh: Thanh Thể)

Sau đó vài tháng, tôi gọi điện rủ Vera đi tiêm vaccine phòng Covid-19, mà quên rằng cô đã có kháng thể. Vera chối ngay: “Sao phải tiêm, tôi có kháng thể rồi”. Rồi cô khuyên tôi đợi thêm một thời gian, đừng vội.

Mới đây, tôi gợi ý Vera đi tiêm vaccine Sputnik V, sau khi kể lại cho cô những cảm giác và triệu chứng mà tôi cho là hoàn toàn an toàn sau khi tiêm mũi một. Vera, người từng khiến tôi có đôi chút chần chừ, cho biết, chờ hết kháng thể, cô sẽ đi tiêm.

Trước đó, tôi cũng hỏi Anna, một người Nga mắc ung thư vú, rằng bà có sợ Covid-19 không. Tôi nhớ nhiều lần bà khẳng định là không. Bà đi lại nhiều, và nghĩ mình đã mắc Covid-19 lúc nào đó không hay. Nhưng xét nghiệm gần đây cho biết, Anna chưa có kháng thể với Covid-19.

Cái chết của một người bạn thân - một nghiên cứu sinh Việt Nam tại Moscow vì Covid-19, như một nỗi ám ảnh khủng khiếp đối với bà Anna. Bà tự hứa sẽ làm mọi việc có thể để không phải chứng kiến thêm người Việt Nam phải chết vì Covid-19.

Vì đó, cộng với tình yêu đất nước và con người Việt Nam, Anna tham gia mạng lưới hỗ trợ người Việt Nam đi tiêm vaccine phòng Covid-19. Bà đã giúp hàng chục người Việt Nam tại Moscow tiêm vaccine Sputnik V. Nhưng Anna chưa đăng ký tiêm cho mình.

Tuần trước, tôi gọi điện hỏi Anna về địa điểm tiêm phòng. Tôi cũng hỏi Anna sao chưa tiêm vaccine. Anna trả lời chưa có thời gian, vì bà bận nhiều việc, phải di chuyển thường xuyên giữa Moscow và Voronezh - nơi cách thủ đô hơn 500 km.

Anna đợt này lại ở Tula vì có việc cá nhân. Bà chúc mừng tôi đã tiêm xong mũi một vaccine Sputnik V, và thông báo sẽ tìm một cơ sở ở Tula để tiêm phòng Covid-19. Một người đợt trước tưởng như không hề sợ mắc Covid-19, nay đã có nguyện vọng tiêm vaccine.

Bác sĩ Marina tại một bệnh viện tiêm phòng Covid-19 ở thủ đô Moscow khẳng định, người trẻ cứ nghĩ, nếu mắc Covid-19, họ sẽ không sao. “Hoàn toàn sai lầm. Vẫn có người trẻ chết vì Covid-19”, bác sĩ Marina nhấn mạnh, đồng thời cho tôi xem danh sách những người đăng ký kiêm vaccine trong ngày. Người trẻ nhất mới hơn 20 tuổi. Còn rất nhiều người trẻ khác trong danh sách của bác sĩ.

Người Nga thay đổi nhận thức về Covid-19 -0
Ở Nga, sau khi tiêm vaccine phòng Covid-19, người dân được cấp giấy chứng nhận tiêm chủng. (Ảnh: Thanh Thể) 

Ngày 5-4, chia sẻ với phóng viên, Thư ký báo chí của Tổng thống Nga, ông Dmitry Peskov cho biết, số người Nga muốn được tiêm vaccine phòng Covid-19 đang tăng với tốc độ khá nhanh, trong bối cảnh chiến dịch thông tin về tiêm chủng trên các phương tiện truyền thông được tăng cường.

Ông Dmitry Peskov cũng nhấn mạnh, ý thức của người dân ngày càng nâng cao. Họ muốn bảo vệ chính mình và những người thân chống lại diễn biến nghiêm trọng của Covid-19. Trước đó, Phó Thủ tướng Nga Tatyana Golikova cũng cho biết, số người Nga mong muốn được tiêm vaccine phòng Covid-19 tăng đột biến. Đó là kết quả của nhiều biện pháp được triển khai thời gian qua.

Từ giữa tháng 1-2021, khi tiêm chủng hàng loạt vaccine phòng Covid-19 cho người trên 18 tuổi bắt đầu được triển khai tại Nga, trên hệ thống tàu điện ngầm, các tấm áp-phích đường phố hay nơi tập trung đông người, liên tục xuất hiện hình ảnh các bác sĩ đã tiêm vaccine phòng Covid-19 kêu gọi người dân tiêm chủng. Đó là cách để bảo vệ chính mình và người thân khỏi đại dịch.

Bên cạnh đẩy mạnh thông tin về chiến dịch tiêm chủng, Nga tăng cường các điểm tiêm phòng Covid-19 trong các trung tâm thương mại. Bảng chỉ dẫn địa điểm tiêm phòng được đặt ngay trước cửa ra vào các khu mua sắm. Người dân cũng dễ dàng tìm kiếm địa điểm và lịch tiêm trên các trang mạng.

Tháng 3 vừa qua, trong cuộc họp có mặt lãnh đạo đất nước, những người tham gia đã lắng nghe báo cáo về việc khối lượng sản xuất vaccine phòng Covid-19 tăng hằng tháng, bảo đảm đáp ứng nhu cầu tiêm chủng của người dân tại Nga.

Để đạt miễn dịch cộng đồng, theo giới chuyên gia, cần khoảng 60-70% dân số miễn dịch với Covid-19 (bằng cách tiêm phòng và khỏi bệnh). Nga đã ghi nhận hơn 4,5 triệu người mắc Covid-19.

Mới đây, RBC cho biết, gần 7 triệu người Nga (5% dân số) đã được chủng ngừa Covid-19 với ít nhất một liều. Con số này còn khá khiêm tốn, song với những tín hiệu tích cực từ việc người dân thay đổi nhận thức tiêm phòng Covid-19, nước Nga có cơ sở để hy vọng vào thời điểm sớm đạt miễn dịch cộng đồng, đưa cuộc sống trở lại bình thường như trước đại dịch.

Tập trung khống chế dịch Covid-19 lây lan