Người Hà Nội phấn khởi khi nhiều hoạt động tiếp tục được nới lỏng

NDO -

Ngay sau khi TP Hà Nội nới lỏng một số biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, từ sáng sớm 28/9, đông đảo người dân hồ hởi tập thể dục ngoài trời.

Từ sáng sớm, người dân đã tập trung tại các khu vực công cộng để tham gia các hoạt động thể dục thể thao ngoài trời. Ảnh: Duy Linh
Từ sáng sớm, người dân đã tập trung tại các khu vực công cộng để tham gia các hoạt động thể dục thể thao ngoài trời. Ảnh: Duy Linh

Tại những địa điểm công cộng như hồ Tây, hồ Hoàn Kiếm… hàng trăm người dân có mặt tập thể dục, đi xe đạp.

Bà Nguyễn Thị Thu Hà, người dân sinh sống tại phố Hàng Điếu cho biết, việc tập thể buổi sáng tại hồ Hoàn Kiếm đã trở thành thói quen hằng ngày. Thực hiện quy định phòng, chống dịch của thành phố, thời gian qua bà tận dụng không gian phòng ngủ để tập thể dục duy trì sức khỏe, nhưng không gian chật hẹp, thiếu ánh nắng, không khí ngoài trời. Vì thế, bà rất vui khi thành phố cơ bản khống chế được dịch bệnh, người dân được tập thể dục, thể thao ngoài trời.

Theo quan sát của chúng tôi, tại các địa điểm công cộng tập trung đông người dân tập thể dục thể thao ngoài trời, lực lượng chức năng có mặt từ sáng sớm, tiến hành tháo dỡ hàng rào chắn và thường xuyên nhắc nhở người dân không tập trung đông quá mười người, thực hiện nghiêm quy định 5K.

Người Hà Nội phấn khởi khi nhiều hoạt động tiếp tục được nới lỏng -0
Các cửa hàng kinh doanh thời trang hoạt động trở lại. Ảnh: Ngọc Thanh 

Tại các cửa hàng may mặc, kinh doanh thời trang, nhiều nhân viên đã có mặt từ sáng sớm để quét dọn, sắp xếp hàng hóa. Chị Huyền, chủ cửa hàng kinh doanh thời trang trên phố Bà Triệu cho biết, ngoài việc vệ sinh cửa hàng sau hơn hai tháng đóng cửa, việc chị làm đầu tiên sau khi mở cửa hàng là dán thông báo giảm giá toàn bộ giá bán các mặt hàng quần áo hè do thời tiết đã chuyển sang cuối thu. Dù chấp nhận giảm giá bán từ 50 đến 60%, nhưng chị vẫn vui vì được kinh doanh trở lại để giải phóng hàng tồn, nhập hàng mới về bán trong mùa mua sắm cuối năm.

Tại các cửa hàng kinh doanh dịch vụ ăn uống, các chủ cơ sở kinh doanh thực hiện nghiêm quy định chỉ bán hàng mang về, không bán hàng tại chỗ. Chủ cửa hàng dán đầy đủ mã QR và thường xuyên nhắc nhở khách đến mua hàng quét mã QR và thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch.

Trước đó, chiều 27/9, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chủ Xuân Dũng đã ký ban hành văn bản số 3242/UBND-KGVX, cho phép người dân được tập thể dục, thể thao ngoài trời. Các cửa hàng kinh doanh thời trang, may mặc, mỹ phẩm, trung tâm thương mại được mở cửa trở lại, riêng cửa hàng ăn uống chỉ được phép bán hàng mang về.

UBND thành phố yêu cầu các cơ sở kinh doanh, dịch vụ, người dân thực hiện nghiêm quy định 5K, bắt buộc quét mã QR và các biện pháp phòng, chống dịch của Bộ Y tế và Thành phố. UBND thành phố giao UBND các quận, huyện, thị xã tăng cường kiểm tra, hướng dẫn người dân thực hiện nghiêm và chấp hành các quy định phòng, chống dịch bệnh; xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Tập trung khống chế dịch Covid-19 lây lan