Người dân Quảng Nam vào Đà Nẵng không cần xét nghiệm SARS-CoV-2

NDO -

Tối 11/10, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TP Đà Nẵng cho biết, người dân tỉnh Quảng Nam và Đà Nẵng khi di chuyển giữa 2 địa phương không cần xét nghiệm SARS-CoV-2.

Người dân Quảng Nam vào Đà Nẵng không cần xét nghiệm SARS-CoV-2.
Người dân Quảng Nam vào Đà Nẵng không cần xét nghiệm SARS-CoV-2.

Cụ thể, UBND TP Đà Nẵng quy định người dân tỉnh Quảng Nam và Đà Nẵng khi di chuyển giữa 2 địa phương (từ vùng không có dịch) không cần xét nghiệm SARS-CoV-2. Người dân chỉ cần có giấy tờ tùy thân chứng minh công dân Đà Nẵng/Quảng Nam hoặc các thủ tục khác có liên quan. 

Về việc thực hiện xét nghiệm nhanh tại các chốt kiểm soát ra, vào thành phố trên địa bàn quận Ngũ Hành Sơn, TP Đà Nẵng đã có văn bản hướng dẫn yêu cầu công dân đi vào TP Đà Nẵng phải có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 trong vòng 72 giờ kể từ khi lấy mẫu đến khi vào TP Đà Nẵng (kết quả xét nghiệm bằng phương pháp RT-PCR hoặc test nhanh). 

Người dân Quảng Nam vào Đà Nẵng không cần xét nghiệm SARS-CoV-2 -0
Đà Nẵng hiện không có chủ trương tổ chức xét nghiệm SARS-CoV-2 cho người dân từ các tỉnh phía nam về quê khi đi ngang qua địa phận Đà Nẵng. 

Trường hợp người dân chưa có kết quả xét nghiệm trước khi đến chốt kiểm soát ra, vào thành phố và tự nguyện đăng ký thực hiện xét nghiệm nhanh tại chốt kiểm soát, các lực lượng chức năng sẽ tạo điều kiện để các công dân tiến hành xét nghiệm với giá đúng quy định, việc test nhanh này đã góp phần quan trọng vào hạn chế dịch bệnh xâm nhập, lây lan vào trong thành phố. 

TP Đà Nẵng hoàn toàn không bắt buộc người dân phải thực hiện xét nghiệm tại các chốt kiểm soát nêu trên.

Người dân Quảng Nam vào Đà Nẵng không cần xét nghiệm SARS-CoV-2 -0
Các nhóm thiện nguyện Đà Nẵng vận động kinh phí, tổ chức các chuyến xe hỗ trợ người dân về quê ngang qua địa phận Đà Nẵng.  

Theo Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TP Đà Nẵng, hiện nay Đà Nẵng không có chủ trương tổ chức xét nghiệm SARS-CoV-2 cho người dân từ các tỉnh phía nam về quê, đi ngang qua địa phận Đà Nẵng. 

Các lực lương chức năng, các tình nguyện viên, tổ chức thiện nguyện đang phối hợp triển khai tốt việc hỗ trợ cho các đoàn người di chuyển qua thành phố như: hỗ trợ về y tế, tiền, thực phẩm, phương tiện, đồ dùng (áo mưa, mũ bảo hiểm), xăng, nhớt, hỗ trợ sửa chữa xe máy… bảo đảm an toàn phòng, chống dịch.