Người Brazil thương tiếc sự ra đi của huyền thoại bóng đá Pelé

NDO - Ngày 30/12, người dân Brazil đã bày tỏ lòng tiếc thương đối với sự ra đi của một trong những ngôi sao sáng giá nhất của bóng đá quốc gia Nam Mỹ, huyền thoại bóng đá Pelé, với nhiều người hâm mộ và bạn bè tỏ lòng thành kính trước tượng đài thể thao đã qua đời ở tuổi 82 sau khi chiến đấu với căn bệnh ung thư trong thời gian dài.
0:00 / 0:00
0:00
Người hâm mộ trưng các biểu ngữ ca ngợi huyền thoại bóng đá Pelé bên ngoài bệnh viện nơi ông đã điều trị trước khi qua đời, Sao Paulo, Brazil, ngày 30/12/2022. (Ảnh: Reuters)
Người hâm mộ trưng các biểu ngữ ca ngợi huyền thoại bóng đá Pelé bên ngoài bệnh viện nơi ông đã điều trị trước khi qua đời, Sao Paulo, Brazil, ngày 30/12/2022. (Ảnh: Reuters)

Bên ngoài bệnh viện Albert Einstein ở Sao Paulo, nơi Pelé đã từng điều trị trước khi qua đời, người hâm mộ đã tập trung và trưng bày những kỷ vật của Pelé ở lối vào bệnh viện.

“Tôi sẽ không bao giờ quên ông ấy, “Vua bóng đá” người Brazil,” Antonio da Paz, 67 tuổi, nói. "Ông ấy đã mang lại cho chúng tôi niềm vui ngay cả trong những thời điểm buồn nhất".

Người Brazil thương tiếc sự ra đi của huyền thoại bóng đá Pelé ảnh 1

Người hâm mộ thương tiếc sự ra đi của “Vua bóng đá” Pelé, Santos, Brazil, ngày 30/12/2022. (Ảnh: Reuters)

Tổng thống sắp mãn nhiệm Jair Bolsonaro, người sẽ rời nhiệm sở vào Chủ nhật, đã tuyên bố 3 ngày quốc tang để tưởng nhớ trước sự ra đi của một trong những cầu thủ bóng đá vĩ đại nhất từ trước đến nay.

“Tôi rất hân hạnh được gặp ông ấy, nói chuyện với ông ấy trong vài phút vào năm 1991 - một người đàn ông giản dị đã làm rạng danh Brazil ở khắp nơi trên thế giới”, Tổng thống Bolsonaro nói trong 1 bài phát biểu phát trên mạng xã hội hôm thứ sáu. "Hôm nay, cả thế giới đang khóc".

Các tượng đài đã được thắp sáng để vinh danh cầu thủ duy nhất cho đến nay từng 3 lần vô địch World Cup, bao gồm tượng Chúa Cứu thế ở Rio de Janeiro và Sân vận động NeoQuimica ở Sao Paulo, nơi diễn ra trận khai mạc World Cup 2014.

Người Brazil thương tiếc sự ra đi của huyền thoại bóng đá Pelé ảnh 2

Sân vận động Maracana được thắp sáng bằng ánh đèn vàng để vinh danh Pelé, ở Rio de Janeiro, Brazil ngày 29/12/2022. (Ảnh: Reuters)

"Tôi đã mất đi người anh em của mình," trợ lý lâu năm của Pele, Jose Pepito Fornos nói với Reuters. “Nhưng chúng ta sẽ có cả đời đời để ở cùng nhau trong ngôi nhà của Chúa”.

Pelé - tên thật là Edson Arantes do Nascimento - qua đời vào thứ năm lúc 3 giờ 27 phút chiều theo giờ địa phương (rạng sáng 30/12 theo giờ Việt Nam) "do suy đa cơ quan do sự tiến triển của bệnh ung thư ruột kết liên quan đến tình trạng bệnh lý trước đây của ông", Bệnh viện Albert Einstein cho biết trong 1 tuyên bố.

Lễ tang của Pelé sẽ chính thức bắt đầu vào ngày 2/1 tới, chỉ sau lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Luiz Inacio Lula da Silva, diễn ra ở trung tâm sân vận động Santos, câu lạc bộ quê hương của ông. Tổng thống sắp nhậm chức của Brazil dự kiến sẽ tham dự buổi lễ vào sáng thứ ba.

Trong cùng ngày, sau khi lễ viếng kéo dài 2 ngày kết thúc, quan tài của Pelé sẽ được rước qua các con phố của thành phố biển Santos, với điểm đến cuối cùng tại nghĩa trang Ecumenical Memorial Necropolis, nơi Pelé sẽ được chôn cất sau 1 buổi lễ riêng của gia đình ông.