Ngừng lưu thông và thu hồi sữa nhiễm vi khuẩn Clostridium botulinum

NDO -

Ngày 5- 8, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) có công văn gửi các cơ quan chức năng về việc kiểm tra chặt các sản phẩm có chứa Whey protein concentrate nhập khẩu từ Niu Di-lân. Các công ty kinh doanh, sản xuất, nhập khẩu sữa và các sản phẩm từ sữa báo cáo việc nhập khẩu, kinh doanh và sử dụng nguyên liệu Whey protein concentrate và các sản phẩm có chứa nguyên liệu Whey protein concentrate.

Trước đó, Cục An toàn thực phẩm (ATTP) nhận được thông tin từ Ðại sứ quán Niu Di-lân tại Việt Nam về việc cơ quan quản lý của nước này phát hiện một số sản phẩm dinh dưỡng công thức Karicare cho trẻ nhỏ có chứa whey protein concentrate do Công ty Fonttera New Zealand sản xuất bị nhiễm vi khuẩn Clostridium botulinum (C.botulinum). Hiện, các sản phẩm thuộc lô hàng bị nhiễm đã được nhập khẩu vào Việt Nam. Cục đã yêu cầu Văn phòng đại diện Công ty Abbott Laboratories S.A tại Việt Nam ngừng lưu thông và thu hồi các lô sản phẩm có thể bị nhiễm vi khuẩn C.botulinum.

Theo báo của Công ty Abbott tại Việt Nam, việc thu hồi các lô hàng Similac GainPlus Eye-Q nằm trong danh sách thu hồi do nghi nhiễm vi khuẩn C.botulinum được thực hiện tại 2.050 cửa hàng, 90 nhà phân phối tại các địa phương và năm chuỗi siêu thị. Ðến nay đã thu hồi được 10.135 thùng trong tổng số 12.927 thùng Similac GainPlus Eye-Q thuộc diện phải thu hồi.

 Ngày 5-8, Cục ATTP nhận được báo cáo của Công ty TNHH Danone Việt Nam về việc lô hàng có nguy cơ nhiễm vi khuẩn C.botulinum từ công ty Fonterra - New Zealand. Công ty TNHH Danone Việt Nam đã phát hiện một lô hàng có nguy cơ bị nhiễm vi khuẩn C.botulinum là thực phẩm công thức dinh dưỡng Dumex Gold bước hai cho trẻ từ 6 đến 12 tháng tuổi loại 800g; số lô 300513R1 sản xuất ngày 30-5-2013 bởi Công ty Danone Dumex (Ma-lai-xi-a) SDN. BHD số lượng sản phẩm nhập khẩu là 615 thùng (12 hộp/thùng), trong số đó có khoảng 190 hộp đã được bán ra thị trường. Cục yêu cầu Công ty TNHH Danone Việt Nam ngừng lưu thông và khẩn trương tiến hành thu hồi sản phẩm nêu trên. 

* Cách phòng, chống ngộ độc do vi khuẩn Clostridium botulinum: Cùng ngày, Cục ATTP đã có hướng dẫn phòng chống  ngộ độc do vi khuẩn C.botulinum. Ðây là vi khuẩn  hình que, tạo nha bào (bào tử),  sinh độc tố có sáu tuýp (A, B, C, D, E, F) trong đó các tuýp A, B, E có khả năng gây bệnh cho người. Vi khuẩn C.botulinum có khả năng sống sót cao, nha bào của chúng (tồn tại trong đất, phân, bùn, trên động vật, hải sản, đồ hộp...; có thể sống trong đồ hộp đã mở, thịt, cá hun khói ...). Trong điều kiện bảo quản lạnh và có môi trường kiềm thì vi khuẩn có thể sinh ra nhiều độc tố. Bệnh truyền qua đường tiêu hóa, do sử dụng đồ ăn, thức uống nhiễm C.botulinum đã sinh ra độc tố hoặc do ăn uống phải thực phẩm chứa nha bào C.botulinum, khi vào đường tiêu hóa phát triển thành thể sinh dưỡng, sinh ra độc tố và gây bệnh. Các loại đồ hộp, thức ăn được chế biến, sản xuất, bảo quản không đạt tiêu chuẩn vệ sinh trong điều kiện yếm khí dễ bị nhiễm C. botulinum.

Bệnh lý của C.botulinum gây ra cho người là do nhiễm độc ngoại độc tố của vi khuẩn C.botulinum với biểu hiện hội chứng viêm dạ dày - ruột cấp tính, nhiễm độc thần kinh có liệt mềm, diễn biến nhanh và có thể tử vong. Ðể phòng bệnh do C.botulinum cần thực hiện các biện pháp an toàn thực phẩm trong sản xuất, kinh doanh, bảo quản và tiêu dùng thực phẩm nhất là những thực phẩm có nguy cơ ô nhiễm C.botulinum; thực hiện vệ sinh cá nhân, vệ sinh ăn uống; tuyệt đối không ăn, uống thực phẩm nghi ngờ ô nhiễm C.botulinum.