Nghĩa trang quốc gia Đường 9 nhìn từ trên cao

NDO - Nằm trên vùng đồi tĩnh lặng, trong nghĩa trang liệt sĩ Đường 9 là nhiều ngôi mộ tập thể và hàng ngàn mộ chiến sĩ chưa xác định danh tính.
Nghĩa trang quốc gia Đường 9 nhìn từ trên cao ảnh 1

Nghĩa trang liệt sĩ Đường 9 nằm bên cạnh quốc lộ 9, phường 4, thành phố Đông Hà, tỉnh Quảng Trị, cách trung tâm thành phố Đông Hà khoảng 6km về phía tây.

Nghĩa trang quốc gia Đường 9 nhìn từ trên cao ảnh 2

Nghĩa trang liệt sĩ Đường 9, tiền thân là nghĩa trang liệt sĩ thị xã Đông Hà, xây dựng từ năm 1983-1984, nằm trên một vùng đồi quay mặt ra hướng quốc lộ 9.

Nghĩa trang quốc gia Đường 9 nhìn từ trên cao ảnh 3

Đây là nơi yên nghỉ của gần 11.000 Anh hùng liệt sĩ bộ đội chủ lực, bộ đội địa phương, dân quân du kích và thanh niên xung phong đã từng chiến đấu, phục vụ chiến đấu trên mặt trận Đường 9 và trên đất Lào trong suốt cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước.

Nghĩa trang quốc gia Đường 9 nhìn từ trên cao ảnh 4

Khởi công từ năm 1995, 2 năm sau thì Nghĩa trang liệt sĩ Đường 9 khánh thành với 13 tỷ đồng đầu tư vào 16 hạng mục lớn nhỏ.

Nghĩa trang quốc gia Đường 9 nhìn từ trên cao ảnh 5

Trong đó, nổi bật nhất là Tượng đài chiến thắng và Khu hành lễ.

Nghĩa trang quốc gia Đường 9 nhìn từ trên cao ảnh 6

Tượng đài chiến thắng cao 18m gồm bệ và tượng. Bệ lại có hai phần, mộ tượng phía đông là biểu tượng sự đổ nát của Thành cổ Quảng Trị, mộ tượng phía tây là hình ảnh cách điệu của một ngọn núi trong dãy Trường Sơn che chắn cho bộ đội. Phần tượng thể hiện hình ảnh người bộ đội giải phóng quân Việt Nam với cô thiếu nữ và em bé người Lào mừng ngày chiến tranh kết thúc.

Nghĩa trang quốc gia Đường 9 nhìn từ trên cao ảnh 7

Khu hành lễ có nhà tưởng niệm, 3 bức phù điêu và 4 cụm tượng. Nhà tưởng niệm xây dựng bằng bê-tông cốt thép trên diện tích 90m2 với 4 cột tròn và 4 mái phía trên. Bên trong đặt một lư hương lớn, chung quanh 3 phía nhà tưởng niệm là ba mảng phù điêu khá lớn quây thành 3 góc.

Nghĩa trang quốc gia Đường 9 nhìn từ trên cao ảnh 8

Trên mảng phù điêu chính giữa có gắn hàng chữ "Tổ quốc ghi công các liệt sĩ". Mảng phù điêu phía đông thể hiện tinh thần đấu tranh bám trụ kiên cường của quân và dân, chính giữa là hình ảnh bà mẹ giới tuyến đang ngồi vá cờ Tổ quốc. Mảng phù điêu phía tây thể hiện quá trình kết hợp của các lực lượng binh chủng chống lại cuộc hành quân Lam Sơn 719 của Mỹ. Trước nhà tưởng niệm có 4 cụm tượng ở 4 góc thể hiện tinh thần đoàn kết giữa các lực lượng trong kháng chiến, giữa Việt Nam và Lào.

Nghĩa trang quốc gia Đường 9 nhìn từ trên cao ảnh 9

Nghĩa trang liệt sĩ Ðường 9 là nơi an nghỉ của các chiến sĩ đã hy sinh trên chiến trường Đường 9 và chiến trường Quảng Trị nói riêng và trên đất bạn Lào nói chung.

Nghĩa trang quốc gia Đường 9 nhìn từ trên cao ảnh 10

Ðây là một công trình đền ơn đáp nghĩa đồ sộ, quy mô lớn, có tính nghệ thuật cao; thể hiện lòng thương nhớ sâu sắc và sự tri ân của Ðảng và Nhà nước ta đối với những người con trên mọi miền Tổ quốc đã không tiếc máu xương cho sự nghiệp giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước.

Nghĩa trang quốc gia Đường 9 nhìn từ trên cao.

*(Nguồn tư liệu: nghiatrangduong9.quangtri.gov.vn)