Nghệ thuật công cộng phường Phúc Tân nhận Giải thưởng Bùi Xuân Phái – Vì tình yêu Hà Nội

NDO -

Chiều 7-10, tại Trung tâm Thông tấn quốc gia (số 5, phố Lý Thường Kiệt, Hà Nội), báo Thể thao và Văn hóa đã trao giải thưởng Bùi Xuân Phái - Vì tình yêu Hà Nội lần thứ 13 năm 2020. 

Ban Tổ chức trao giải cho nhóm tác giả thực hiện là Dự án nghệ thuật công cộng phường Phúc Tân (quận Hoàn Kiếm)
Ban Tổ chức trao giải cho nhóm tác giả thực hiện là Dự án nghệ thuật công cộng phường Phúc Tân (quận Hoàn Kiếm)

Tại lễ trao giải, Ban tổ chức đã công bố công bố các đề cử giải thưởng “Bùi Xuân Phái - Vì tình yêu Hà Nội” lần thứ 13 ở bốn hạng mục: Giải thưởng Lớn, giải Tác phẩm, giải Việc làm, giải Ý tưởng. 

Qua sự bầu chọn của Ban Tổ chức, Giải thưởng Lớn năm nay đã vinh danh nhạc sĩ Phú Quang. Theo đánh giá của Hội đồng giám khảo, nhạc sĩ Phú Quang không chỉ thể hiện tình yêu Hà Nội qua nhiều tác phẩm giá trị như: Em ơi Hà Nội phố, Hà Nội ngày trở về, Im lặng đêm Hà Nội, Lãng đãng chiều đông Hà Nội…, cuộc đời ông luôn đau đáu một tình yêu Hà Nội.

Ở hạng mục Tác phẩm, chàng trai trẻ sinh năm 1987 Marko Nikolic người Serbia được tôn vinh với tiểu thuyết Phố Nhà Thờ. 

Hạng mục Việc làm năm nay có hai nhóm tác giả nhận giải. Thứ nhất là Dự án nghệ thuật công cộng phường Phúc Tân do UBND quận Hoàn Kiếm triển khai với sự đồng hành của Hội Kiến trúc sư Hà Nội. Với sự tham gia của nhiều nghệ sĩ, dự án đã biến một khu vực vốn là nơi tập kết rác của người dân địa phương thành con đường nghệ thuật. Giải Việc làm thứ hai được trao cho nhóm “Nhân sĩ Hà Đông”, gồm một số nhà văn, nhà nghiên cứu với hoạt động dâng tặng lại sắc phong cho các làng xã ở Hà Nội và nhiều tỉnh thành cả nước… 

Hạng mục giải Ý tưởng đã được trao cho Ý tưởng thiết kế và xây dựng cột mốc Km0 tại Hồ Gươm. 

Giải thưởng “Bùi Xuân Phái – Vì tình yêu Hà Nội” được tổ chức nhằm tôn vinh những đóng góp của các tổ chức, cá nhân đối với sự phát triển của Thủ đô Hà Nội. Qua đó, đã góp phần khuyến khích, động viên mọi người có những hành động cụ thể vì Thủ đô thân yêu.

Trong khuôn khổ của Lễ trao Giải thưởng “Bùi Xuân Phái - Vì tình yêu Hà Nội”, báo Thể thao và Văn hóa đã tổ chức khai mạc lãm ảnh “Bùi Xuân Phái - Trăm năm một tình yêu Hà Nội” của họa sĩ Trần Chính Nghĩa. Một triển lãm khác cũng được khai mạc trong dịp này là triển lãm tranh của Bùi Xuân Phái và một số họa sĩ vẽ Bùi Xuân Phái.

Triển lãm sẽ trưng bày đến hết ngày 11-10.