Nghệ An tổ chức truy điệu và an táng hài cốt các liệt sĩ hy sinh tại Lào

NDO - Ngày 24/5, tại Nghĩa trang liệt sĩ huyện Nghi Lộc, Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Nghệ An đã tổ chức Lễ truy điệu và an táng hài cốt các liệt sĩ Quân tình nguyện và Chuyên gia Việt Nam hy sinh tại Nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào, được quy tập trong mùa khô 2023-2024.
0:00 / 0:00
0:00
Những người con ưu tú của dân tộc đã anh dũng chiến đấu, hy sinh vì độc lập tự do của Tổ quốc, vì nghĩa vụ quốc tế cao cả nay được tìm kiếm, cất bốc và đưa về an nghỉ tại đất Mẹ.
Những người con ưu tú của dân tộc đã anh dũng chiến đấu, hy sinh vì độc lập tự do của Tổ quốc, vì nghĩa vụ quốc tế cao cả nay được tìm kiếm, cất bốc và đưa về an nghỉ tại đất Mẹ.

Công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ là một chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước ta, thể hiện truyền thống, đạo lý "Uống nước, nhớ nguồn" của dân tộc Việt Nam và tình cảm thiêng liêng, sâu nặng đối với đồng chí, đồng đội đã anh dũng hy sinh vì sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, bảo vệ Tổ quốc và làm nghĩa vụ quốc tế cao cả.

Với ý nghĩa đó, trong những năm qua, được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo sâu sát của Ban công tác đặc biệt hai chính phủ Việt Nam-Lào, Đảng ủy, Bộ Tư lệnh và Ban Chỉ đạo 515 Quân khu 4, Ban công tác đặc biệt 4 tỉnh: Nghệ An (Việt Nam), Xiêng Khoảng, Viêng Chăn, Xay Sổm Bun (Lào) đã quán triệt, triển khai có hiệu quả công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ hy sinh trên đất nước bạn Lào.

Mùa khô 2023-2024, Đội Quy tập, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Nghệ An đã chủ động khắc phục mọi khó khăn, phối hợp chặt chẽ với các cấp, các ngành, các địa phương và nhân dân các bộ tộc Lào tiến hành tìm kiếm, cất bốc được 87 hài cốt các liệt sĩ Quân tình nguyện và Chuyên gia Việt Nam hy sinh vì nghĩa vụ quốc tế cao cả tại nước bạn Lào trở về đất Mẹ.

Nghệ An tổ chức truy điệu và an táng hài cốt các liệt sĩ hy sinh tại Lào ảnh 1
Lễ truy điệu và an táng được tổ chức trang nghiêm.
Nghệ An tổ chức truy điệu và an táng hài cốt các liệt sĩ hy sinh tại Lào ảnh 2

Các đại biểu, thân nhân, người dân thành kính thắp những nén hương thơm thể hiện lòng biết ơn vô hạn đối với các Anh hùng liệt sĩ.

Nghệ An tổ chức truy điệu và an táng hài cốt các liệt sĩ hy sinh tại Lào ảnh 3

Nghi thức an táng hài cốt các Anh hùng liệt sĩ.

Nghệ An tổ chức truy điệu và an táng hài cốt các liệt sĩ hy sinh tại Lào ảnh 4

Đội Quy tập hài cốt liệt sĩ - Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh Nghệ An đã không quản ngại khó khăn, gian khổ, tìm kiếm, cất bốc hài cốt các liệt sĩ, đưa về an táng trên đất Mẹ.

Nghệ An tổ chức truy điệu và an táng hài cốt các liệt sĩ hy sinh tại Lào ảnh 5

Đại diện lãnh đạo tỉnh Nghệ An, Cục Chính sách - Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam, Bộ Tư lệnh Quân khu 4, người dân và các đại biểu của nước bạn Lào tham dự Lễ truy điệu và an táng.

Tại buổi lễ, đồng chí Bùi Đình Long, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Nghệ An, Trưởng Ban Chỉ đạo 515 tỉnh Nghệ An đã đọc điếu văn tưởng nhớ các liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam, những người con ưu tú của dân tộc, đã anh dũng chiến đấu, hy sinh vì độc lập tự do của Tổ quốc, vì nghĩa vụ quốc tế cao cả trên đất nước Lào anh em nay được về với đất Mẹ thân yêu.

Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Nghệ An Bùi Đình Long đã gửi lời tri ân sâu sắc tới thân nhân các liệt sĩ; gia đình thương binh, bệnh binh, những người có công với đất nước; đồng thời đã bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đối với Đảng, Chính phủ và nhân dân các bộ tộc Lào anh em nói chung, 3 tỉnh Xiêng Khoảng, Viêng Chăn, Xây Sổm Bun nói riêng đã chăm sóc, đùm bọc quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam như những đứa con ruột thịt của mình. Khi các anh, các chị ngã xuống lại được nhân dân các Lào chăm sóc phần mộ, hương khói, thờ cúng và tổ chức thăm viếng.