Ngày hội Pháp ngữ 2023: Lan tỏa những sắc màu văn hóa

NDO - Mỗi năm, cứ đến tháng 3, giảng viên, sinh viên Khoa Ngôn ngữ và Văn hoá Pháp lại hân hoan chào đón sự kiện đặc biệt Ngày hội Pháp ngữ 2023 với tên gọi “Những sắc màu văn hóa” để giao lưu, gặp gỡ, cùng hướng tới chào mừng Ngày quốc tế Pháp ngữ 20/3.
0:00 / 0:00
0:00
Ngày hội Pháp ngữ 2023: Lan tỏa những sắc màu văn hóa

Cơ hội kết nối và phát triển cộng đồng Pháp ngữ

Năm 2023 đánh dấu 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam với một số quốc gia thuộc cộng đồng Pháp ngữ như Pháp, Bỉ và Canada. Qua thời gian, với nhiều sự kiện trọng đại, trong đó có Hội nghị thượng đỉnh Pháp ngữ lần thứ VII được tổ chức vào năm 1997 tại Hà Nội, tiếng Pháp đã dần khẳng định vị thế tại Việt Nam, mở ra nhiều cơ hội hợp tác, cơ hội nghề nghiệp và giao lưu văn hóa.

Phát biểu tại sự kiện Ngày hội Pháp ngữ 2023 “Những sắc màu văn hóa”, được phối hợp tổ chức bởi Khoa Tiếng Pháp, Trường đại học Ngoại ngữ, Đại học Quốc gia Hà Nội và Chi hội Giáo viên tiếng Pháp Hà Nội, Tùy viên hợp tác giáo dục, Đại sứ Pháp tại Việt Nam Arnaud Panier khẳng định: Ở Việt Nam, học chuyên ngành có sử dụng tiếng Pháp là lựa chọn tuyệt vời. Tiếng Pháp mang lại nhiều cơ hội trong việc học tập, làm việc, kết bạn hay du lịch. Học tiếng Pháp không chỉ để nói tiếng Pháp, mà còn học các quy tắc, kỹ năng nghề nghiệp. Qua đó, thúc đẩy mối quan hệ giữa Việt Nam và các quốc gia khác trên thế giới ngày càng phát triển.

Ngày hội Pháp ngữ 2023: Lan tỏa những sắc màu văn hóa ảnh 1

Đại biểu tham dự Ngày hội Pháp ngữ 2023 “Những sắc màu văn hoá” tại Trường đại học Ngoại ngữ

Trong dịp đặc biệt này đối với Khoa Ngôn ngữ và Văn hóa Pháp, Hiệu trưởng Trường đại học Ngoại ngữ, Đại học Quốc gia Hà Nội Đỗ Tuấn Minh chia sẻ: Trải qua hơn 60 trưởng thành và phát triển, Khoa đã dần trở nên lớn mạnh, đóng góp nhiều thành tựu quan trọng trong sự nghiệp dạy và học, cũng như nghiên cứu tiếng Pháp ở Việt Nam.

Có thể thấy rằng, Pháp là đối tác hỗ trợ Việt Nam rất tích cực trong những năm gần đây. Hiện có hơn 7.000 du học sinh Việt Nam đang học tập tại Pháp. Mỗi năm, nước ta có khoảng 1.500 sinh viên sang Pháp học tập và nghiên cứu. Pháp cũng là điểm đến được lựa chọn nhiều thứ 5 của sinh viên Việt Nam, sau các nước Nhật Bản, Mỹ, Australia, Hàn Quốc.

Ngày hội Pháp ngữ 2023: Lan tỏa những sắc màu văn hóa ảnh 2

Ngày hội là dịp giao lưu của những người yêu thích tiếng Pháp

Nhiều chương trình liên kết đào tạo, trao đổi văn hóa ở các trường đại học được triển khai, mở ra nhiều cơ hội mới dành cho những du học sinh Việt Nam và cả du học sinh Pháp.

Richard Quesnoy, du học sinh Pháp, hiện đang học thạc sĩ về giảng dạy tiếng Pháp cho người nước ngoài, bày tỏ: Ngày hội Pháp ngữ là sự kiện rất tuyệt vời. Đây cũng là cơ hội cho các bạn trẻ tìm hiểu sâu hơn về tiếng Pháp và nước Pháp.

Ngày hội Pháp ngữ 2023: Lan tỏa những sắc màu văn hóa ảnh 3

Học sinh biểu diễn văn nghệ chào mừng Ngày hội

Ông Kaloyan Kolev, đại diện Tổ chức quốc tế Pháp, khu vực châu Á - Thái Bình Dương cho biết: Chủ đề Ngày quốc tế Pháp ngữ năm nay là “Tiếng Pháp, 321 triệu người sử dụng, hàng tỷ nội dung văn hoá”. Thông qua chủ đề này, Tổ chức Pháp ngữ mong muốn tôn vinh tính sáng tạo, các cách biểu đạt văn hóa Pháp ngữ đa dạng và nâng cao sự hiện diện của tiếng Pháp trên internet.

Mục tiêu hàng đầu mà Tổ chức Pháp ngữ đề ra là thúc đẩy sự đa dạng về văn hóa và ngôn ngữ thông qua các biện pháp nâng cao kiến thức bằng tiếng Pháp và phát triển văn hóa của các nước nói tiếng Pháp. Và Ngày hội Pháp ngữ 2023 do Khoa Ngôn ngữ và Văn hóa Pháp, Trường đại học Ngoại ngữ, Đại học Quốc gia Hà Nội đã đáp ứng được những mục tiêu ấy.

Tiếng Pháp có sức hút mạnh mẽ

Được tổ chức lần đầu vào 2015, suốt 8 năm qua, Ngày hội Pháp ngữ luôn nhận được nhiều sự quan tâm, ủng hộ của cộng đồng Pháp ngữ tại Hà Nội và khắp cả nước. Tại Ngày hội Pháp ngữ 2023, nhiều hoạt động sôi nổi đã diễn ra như: cuộc thi chính tả, cuộc thi kiến thức, các hoạt động giao lưu văn nghệ và các trò chơi dân gian. Không gian văn hóa của các nước trong cộng đồng Pháp ngữ cũng được tái hiện, góp phần làm nên ngày hội đa sắc màu.

Chương trình Ngày hội Pháp ngữ 2023 “Những sắc màu văn hoá” tại Khoa Ngôn ngữ và Văn hoá Pháp năm nay không chỉ có sự góp mặt của các giảng viên, sinh viên theo học chuyên ngành tiếng Pháp ở các trường đại học, mà còn thu hút sự tham gia của đông đảo học sinh ở nhiều trường tiểu học và trung học có giảng dạy tiếng Pháp, những người yêu thích ngôn ngữ và văn hóa Pháp tại Hà Nội.

Nguyễn Tuyết Anh, sinh viên Khoa Ngôn ngữ và Văn hóa Pháp chia sẻ: “Tại Ngày hội sinh viên chúng tôi có cơ hội được tiếp xúc, nói chuyện với người ngoại quốc nhiều hơn. Bản thân tôi cũng tự tin hơn khi giao tiếp bằng tiếng Pháp và được bổ sung vốn hiểu biết về quốc gia này”.

Ngày hội Pháp ngữ 2023: Lan tỏa những sắc màu văn hóa ảnh 4

Học sinh vui vẻ tham gia các hoạt động tại Ngày hội

Các trò chơi dân gian thu hút sự tham gia của nhiều học sinh tiểu học và trung học cơ sở. Thể lệ và luật chơi được dẫn dắt bằng song ngữ nhằm kích thích tính tò mò và khả năng tư duy ngôn ngữ của người chơi.

Nguyễn Anh Thư, học sinh lớp 3 Trường tiểu học Đoàn Thị Điểm cho rằng các trò chơi trong ngày hội rất vui và sôi động. Em đến dự buổi hôm nay vì yêu thích tiếng Pháp và muốn học ngôn ngữ này.

Chị Nguyễn Thanh Huyền (quận Đống Đa) đã đưa 3 con đến tham dự Ngày hội. Chị cho biết đã tham dự nhiều năm, qua mỗi lần tham gia lại thấy chương trình mang một màu sắc riêng. Chị muốn các con có thể cảm nhận, học hỏi để hiểu thêm về một nền văn hóa khác ngoài văn hóa dân tộc.

“Đôi khi chúng ta thắc mắc rằng, phải chăng tiếng Pháp có phần bị lép vế so với các ngoại ngữ khác chăng? Thế nhưng, quan sát của tôi cho thấy điều ngược lại”, Hiệu trưởng Trường đại học Ngoại ngữ Đỗ Tuấn Minh nói với các bạn trẻ.

“Tiếng Pháp có sức sống mãnh liệt. Những người đã yêu ngôn ngữ này thì họ sẽ chung thủy với nó, gắn bó với nó và lan tỏa tình yêu ấy đến với nhiều người”, thầy Tuấn Minh chia sẻ.