Ngày 4/1, Bắc Bộ rét về đêm và sáng, trưa chiều hửng nắng

NDO -

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hôm nay (4/1), khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa vài nơi, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều trời nắng, nền nhiệt tăng nhẹ. Đêm và sáng trời rét.

Khu vực Hà Nội sáng và đêm trời rét với nền nhiệt thấp nhất 16-18 độ C. (Ảnh minh họa)
Khu vực Hà Nội sáng và đêm trời rét với nền nhiệt thấp nhất 16-18 độ C. (Ảnh minh họa)

Dự báo, do ảnh hưởng của không khí lạnh suy yếu, ngày và đêm nay (4/1), ở khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ duy trì thời tiết có mưa vài nơi, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều trời nắng. Đêm và sáng trời rét. Riêng khu vực vùng núi Bắc Bộ có nơi rét đậm dưới 15 độ C. Ở khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng.

Ngoài ra, tại các tỉnh Đông Nam Bộ và Thành phố Hồ Chí Minh, do thủy triều cao kết hợp với nước dâng do gió mùa, mực nước có xu hướng tiếp tục dâng cao trong những ngày tới. Đỉnh mực nước cao nhất tại trạm hải văn Vũng Tàu dự báo hôm nay (4/1), có thể đạt 4,20-4,25m.

Cảnh báo, do ảnh hưởng của triều cường, khu vực ven biển các tỉnh Đông Nam Bộ và Thành phố Hồ Chí Minh có khả năng ngập úng tại các vùng trũng thấp.

Rãnh áp thấp gây mưa dông, lốc xoáy, gió giật mạnh trên biển

Trên biển, do ảnh hưởng của áp cao lạnh lục địa có cường độ suy yếu chậm nên ngày và đêm nay (4/1), vùng biển phía tây khu vực nam Biển Đông (bao gồm cả vùng biển phía tây quần đảo Trường Sa) có gió đông bắc cấp 5, có lúc cấp 6, giật cấp 7, biển động, sóng biển cao từ 2,0-3,0m.

Ngoài ra, do ảnh hưởng của rãnh áp thấp ở phía nam có trục ở khoảng 4,0-7,0 độ vĩ bắc, ngày và đêm nay, 4/1, khu vực giữa và nam Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Trường Sa) có mưa rào và dông. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc xoáy và gió giật mạnh. Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai: cấp 2.

Dự báo thời tiết ngày và đêm 4/1 tại các khu vực trên cả nước:

Khu vực Hà Nội: Nhiều mây, có mưa nhỏ vài nơi, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ, trưa chiều giảm mây hửng nắng. Gió nhẹ. Sáng và đêm trời rét. Nhiệt độ thấp nhất từ: 16-18 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ: 20-22 độ C.

Phía Tây Bắc Bộ: Nhiều mây, có mưa vài nơi, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều giảm mây trời nắng. Gió nhẹ. Sáng và đêm trời rét, có nơi rét đậm. Nhiệt độ thấp nhất từ: 15-18 độ C, có nơi dưới 15 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ: 20-23 độ C, riêng khu Tây Bắc có nơi hơn 24 độ C.

Phía Đông Bắc Bộ: Nhiều mây, có mưa nhỏ vài nơi, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác, riêng khu vực Đông Bắc và đồng bằng trưa chiều giảm mây hửng nắng. Gió nhẹ. Sáng và đêm trời rét, vùng núi có nơi rét đậm. Nhiệt độ thấp nhất từ: 15-18 độ C, vùng núi có nơi dưới 15 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ: 19-22 độ C, có nơi hơn 22 độ C.

Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế: Nhiều mây, có mưa vài nơi, sáng sớm có nơi có sương mù; riêng Quảng Bình-Thừa Thiên Huế có mưa, mưa rào rải rác. Gió tây bắc cấp 2-3. Sáng và đêm trời rét. Nhiệt độ thấp nhất từ: 17-20 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ: 20-23 độ C, có nơi hơn 23 độ C.

Đà Nẵng đến Bình Thuận: Phía bắc nhiều mây, ngày có mưa, mưa rào rải rác, đêm có mưa rào vài nơi; phía nan có mây, ngày nắng, đêm có mưa rào và dông vài nơi. Gió đông bắc cấp 2-3. Nhiệt độ thấp nhất từ: 22-25 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ: 26-29 độ C, riêng phía nam có nơi hơn 29 độ C.

Tây Nguyên: Có mây, ngày nắng, đêm có mưa rào và dông vài nơi. Gió đông bắc cấp 2-3. Nhiệt độ thấp nhất từ: 17-20 độ C, có nơi dưới 17 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ: 25-28 độ C.

Nam Bộ: Có mây, ngày nắng, đêm có mưa rào và dông vài nơi. Gió đông bắc cấp 2-3. Nhiệt độ thấp nhất từ: 22-25 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ: 29-32 độ C, có nơi hơn 32 độ C.