Ngành giáo dục Lào hướng đến xây dựng trường học số

NDO - Thông tin từ Công ty Star Telecom (Liên doanh của Viettel tại Lào) cho biết, công ty vừa ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác với Bộ Giáo dục và Thể thao Lào nhằm phát triển dịch vụ hệ thống giáo dục ứng dụng công nghệ thông tin hiện đại, hướng tới xây dựng trường học số.
0:00 / 0:00
0:00
Quang cảnh lễ ký kết.
Quang cảnh lễ ký kết.

Theo đó, vào ngày 12/8 vừa qua, Công ty Star Telecom và Bộ Giáo dục và Thể thao Lào đã ký kết biên bản ghi nhớ (MOU) nhằm hợp tác tổ chức triển khai sử dụng hệ thống công nghệ thông tin, đẩy mạnh chuyển đổi số nhằm hiện đại hóa ngành giáo dục và thể thao tại Lào.

Sự hợp tác giữa hai bên nhằm thúc đẩy và khuyến khích quản lý, dịch vụ cho Nhà nước và xã hội của Lào, đáp ứng được nhu cầu “chuyển đổi số” với hệ thống công nghệ hiện đại theo chính sách định hướng phát triển của Nhà nước Lào.

Đại diện Công ty Star Telacom cho biết, thương hiệu Unitel của công ty đã được khẳng định trong 14 năm qua, đã góp phần trong việc cung cấp dịch vụ về lĩnh vực viễn thông cho người dân Lào, phủ sóng đến các vùng sâu vùng xa. Công ty hiện đang tiếp tục phát triển cơ sở hạ tầng hệ thống mạng lưới viễn thông trên cả nước Lào với công nghệ hàng đầu.

Tuy nhiên, giai đoạn phát triển mới, để bắt kịp với công nghệ thế giới, Unitel cũng xác định sẽ trở thành công ty công nghệ thông tin tiên phong trong quá trình chuyển đổi số đất nước Lào, phát triển và đưa hệ thống số vào cuộc sống nhằm phục vụ xã hội và người dân Lào tốt hơn.

Với kinh nghiệm và thế mạnh trong lĩnh vực công nghệ thông tin, Công ty Star Telecom được Bộ Giáo dục và Thể thao Lào lựa chọn hợp tác trong việc thực hiện kế hoạch hiện đại hóa ngành giáo dục. Theo đó, hai bên sẽ tập trung thực hiện các nội dung hoạt động nghiên cứu khả thi để phát triển các dự án hợp tác trong từng chương trình hoạt động.

Trước mắt, hai bên ưu tiên hợp tác để hướng tới xây dựng trường học số tại Lào thông qua các hệ thống số: Hệ thống quản lý trường học phổ thông (Laos Edu); Hệ thống quản lý trường mẫu giáo (Kid online); Hệ thống học và thi trực tuyến (E learning); Hệ thống nhắn tin theo dõi học tập điện tử (SMS Edu); Hệ thống quản lý các ứng dụng trên di động (S-kid).

Đồng thời, hai bên cũng sẽ đẩy mạnh hợp tác để xây dựng giải pháp ngân hàng điện tử U Money nhằm tạo điều kiện thanh toán lương cho giáo viên, thu học phí; xây dựng Cổng thông tin điện tử (E Portal) cho ngành Giáo dục và Thể thao trên cả nước Lào.

Theo biên bản hợp tác, Star Telecom cũng sẽ phát triển và xây dựng các hệ thống hoặc giải pháp khác theo nhu cầu thực tế của Bộ Giáo dục và Thể thao Lào.