Ngang nhiên xây sân tập lái xe trái phép trên đất lâm nghiệp

NDO -

Chưa được giao đất để triển khai, đề án chưa được cấp có thẩm quyền phê duyệt, tuy nhiên, ngay giữa lòng TP Bắc Kạn (Bắc Kạn) lại mọc lên một sân tập lái xe ô-tô trái phép trên diện tích hơn 1ha. 

Sân tập lái xe ô-tô trái phép trên diện tích lớn, xây dựng trong thời gian dài nhưng chưa bị xử lý.
Sân tập lái xe ô-tô trái phép trên diện tích lớn, xây dựng trong thời gian dài nhưng chưa bị xử lý.

Việc xây dựng diễn ra trong thời gian dài nhưng không được phát hiện, xử lý kịp thời. Đến nay, dù chưa được cấp thẩm quyền nào phê duyệt nhưng sân tập lái này đã có người vào tập lái.

Gần đây, cử tri phản ánh tại phường Phùng Chí Kiên, TP Bắc Kạn xuất hiện một sân tập lái xe ô-tô trên diện tích đất lâm nghiệp nhưng chưa được cấp thẩm quyền cấp phép. Sân tập này nằm cách sân tập lái xe ô-tô đã được cấp phép của Trường cao đẳng Nghề Bắc Kạn chỉ vài trăm mét. Ngày 17/8, chúng tôi đã tới tận mắt chứng kiến sân tập trái phép này. Trên diện tích đất khá lớn, sân tập đã được xây dựng quy mô, có nhà chờ cho học viên, có hệ thống đường tập sa hình hoàn chỉnh, khuôn viên sân tập cũng đã xây dựng xong.

Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Kiên Cường, Phó Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường TP Bắc Kạn cho biết, đây là sân tập lái xe xây dựng trái phép trên đất rừng sản xuất. Đơn vị xây dựng sân tập này là Công ty CP vận tải, dịch vụ và xây dựng Bắc Kạn (Công ty) đã vi phạm nghiêm trọng pháp luật về đất đai và xây dựng.

Ngay sau khi phát hiện sai phạm, Đoàn kiểm tra liên ngành của TP Bắc Kạn đã yêu cầu Công ty CP vận tải, dịch vụ và xây dựng Bắc Kạn đình chỉ hoạt động của sân tập lái xe này. Ông Cường cho biết thêm, theo quy định, hành vi vi phạm của Công ty CP vận tải, dịch vụ và xây dựng Bắc Kạn thuộc diện phải xử phạt vi phạm hành chính, buộc khôi phục nguyên hiện trạng ban đầu. Tuy nhiên, đến thời điểm này, TP Bắc Kạn vẫn chưa xử phạt, nguyên nhân là còn phải tiếp tục xác minh, thu thập chứng cứ.

Ngang nhiên xây sân tập lái xe trái phép trên đất lâm nghiệp -0
 Dù đã bị đình chỉ nhưng ngày 17/8, vẫn có nhiều xe tập lái chạy trong sân tập lái xây dựng trái phép này. 

Theo tìm hiểu của phóng viên, sau khi sân tập được xây dựng xong, cho người vào tập lái, thì đến ngày 10/8, Công ty CP Vận tải, dịch vụ và Xây dựng Bắc Kạn gửi tới UBND tỉnh Bắc Kạn đề nghị xem xét quyết định chủ trương đầu tư dự án mở rộng và nâng cấp Trung tâm đào tạo lái xe ô-tô hạng B1, B2, C của công ty trên chính thửa đất hiện đã có sân tập lái trái phép.

Theo đề án của công ty thì sân tập lái sẽ được xây dựng trên đất nông nghiệp tại thửa đất số 04, tờ bản đồ số 43, thuộc địa phận phường Phùng Chí Kiên với diện tích 10.540 m2. Thửa đất này hiện đứng tên ông Vũ Đại Thắng, địa chỉ tại tổ 8A, phường Phùng Chí Kiên và ông Thắng góp vốn với công ty thực hiện đề án bằng thửa đất này. Tổng mức đầu tư của đề án là hơn 1,1 tỷ đồng. Công ty khẳng định, sau khi được tỉnh chấp thuận chủ trương đầu tư sẽ thực hiện thủ tục theo quy định của Luật Đất đai.

Việc đề xuất chủ trương đầu tư này của công ty được thực hiện sau khi đoàn liên ngành của UBND TP Bắc Kạn kiểm tra vào ngày 12/5. Ngày 21/7, tại biên bản làm việc giữa đoàn liên ngành và đại diện công ty ghi rõ, công ty chỉ xuất trình được một hợp đồng thuê đất để xây sân tập lái xe. Tuy nhiên, hợp đồng thuê đất này lại ký với một người khác chứ không phải ông Vũ Đại Thắng, người đứng tên sở hữu khu đất hiện đã xây sân tập trái phép. Đoàn liên ngành đã yêu cầu công ty đình chỉ hoạt động sân tập thực hành lái xe trái phép. Tuy nhiên, ngày 17/8, tại sân tập này vẫn có nhiều xe gắn biển tập lái ra vào thực hành bình thường.

Trong khi đó, ngày 16/8, sau khi nhận được đề nghị từ đơn vị chủ trì là Sở Kế hoạch và Đầu tư về góp ý đề xuất chủ trương đầu tư của công ty, Sở Tài nguyên và Môi trường Bắc Kạn đã yêu cầu công ty phải cung cấp bổ sung thông tin về bản đồ vị trí khu đất, hồ sơ giấy tờ liên quan thửa đất xin thực hiện dự án và thông tin có liên quan đến tình trạng sử dụng đất. Còn Sở Xây dựng Bắc Kạn cũng cho rằng, trong đề nghị của công ty chỉ có đơn đề nghị, không có hồ sơ, bản vẽ, tài liệu liên quan nên không xác định được vị trí, diện tích, hiện trạng đất, loại đất, quy hoạch… nên không thể góp ý được gì.

Như vậy, việc công ty này xây dựng sân tập lái xe trái phép, tự ý chuyển đổi mục đích sử dụng đất đã rõ ràng. Khi bị kiểm tra phát hiện sai phạm, công ty này mới đề nghị tỉnh cho chủ trương đầu tư, có dấu hiệu của việc hợp thức hóa là không thể chấp nhận. Việc xây dựng trái phép trên diện tích lớn, quy mô như vậy giữa lòng thành phố là hành vi coi thường pháp luật cần được các cơ quan chức năng xem giải quyết.