Mới đây, lực lượng chức năng phát hiện tại kho lạnh của cơ sở sản xuất chân gà rút xương tại xã Vĩnh Ngọc có gần 2 tấn chân gà, trong đó có 1.246kg chân gà có nhãn mác nước ngoài, 700kg chân gà không có nhãn mác, đang bốc mùi; năm nhân viên sơ chế, trực tiếp tiếp xúc với thực phẩm, không đội mũ, không đeo khẩu trang. Cơ sở này đã bị xử phạt 23 triệu đồng và tiêu hủy toàn bộ số thực phẩm vi phạm các quy định về nguồn gốc, xuất xứ và an toàn vệ sinh.
Ðể bảo đảm an toàn thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán và lễ hội Xuân Quý Mão 2023, thành phố đã thành lập 676 đoàn thanh tra, kiểm tra an toàn thực phẩm các cấp. Trong đó có bốn đoàn liên ngành của thành phố, 10 đoàn của các sở, ngành. Ðến thời điểm hiện tại, tổng số cơ sở được thanh tra, kiểm tra là 5.042 cơ sở, trong đó, có 520 cơ sở vi phạm và 296 cơ sở đã bị xử phạt vi phạm hành chính với tổng số tiền hơn 1,3 tỷ đồng; 182 cơ sở bị nhắc nhở; 42 cơ sở bị cảnh cáo.
Cùng với đó, các đoàn kiểm tra liên ngành đã kiểm tra việc triển khai công tác bảo đảm an toàn thực phẩm Tết Nguyên đán và lễ hội Xuân tại 10 quận, huyện; đồng thời, kiểm tra thực tế tại 9 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm. Công tác thanh tra, kiểm tra cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm từ thành phố đến xã, phường trong đợt cao điểm đang được tiến hành đồng loạt, có trọng tâm, trọng điểm và có sự phối hợp chặt chẽ giữa các cấp, các ngành.
Tuy nhiên, từ nay đến Tết Nguyên đán Quý Mão là thời kỳ cao điểm tiêu thụ thực phẩm, tình hình vi phạm về vệ sinh an toàn thực phẩm còn nhiều phức tạp. Các đoàn thanh tra, các đơn vị chuyên ngành không dễ để bao quát được tất cả hàng chục nghìn cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm khắp thành phố.
Do đó, để bảo đảm không xảy ra những sự cố đáng tiếc, quyền lợi người tiêu dùng được bảo vệ, bên cạnh sự vào cuộc của ngành y tế, thương mại, nông nghiệp và phát triển nông thôn, cần sự vào cuộc tích cực của cấp ủy và chính quyền địa phương, nhất là cấp xã, phường, thị trấn và các khu dân cư. Bởi đây chính là lực lượng nắm địa bàn, lực lượng chức năng cần theo sát hoạt động của các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, phát hiện sớm những bất thường trong sản xuất, kinh doanh để đề xuất cấp có thẩm quyền thanh tra, kiểm tra, xử lý.
Bên cạnh đó, để có thể đón Tết, vui xuân an toàn, mỗi cá nhân cũng cần nâng cao ý thức để trở thành người tiêu dùng thông minh, kiên quyết nói không với sản phẩm không nhãn mác, không rõ nguồn gốc, xuất xứ; nâng cao ý thức khi lựa chọn các loại thực phẩm tươi sống.