Ngăn chặn danh hiệu ảo

Sau ồn ào về các danh hiệu liên quan đến “nhà thơ thế giới” vừa được trao cho một cá nhân tại sự kiện được tổ chức mới đây, một số cơ quan, đơn vị có logo in trên phông nền của chương trình này đã lên tiếng phủ nhận việc hợp tác, tố cáo đơn vị tổ chức quảng cáo “khống”.
0:00 / 0:00
0:00

Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Quảng Ninh cũng khẳng định đơn vị tổ chức sự kiện trên chưa hoàn thiện các thủ tục để được cấp phép nhưng vẫn tự ý triển khai... Danh hiệu “nhà thơ thế giới” và các danh xưng to tát khác có tồn tại không, do tổ chức nào quyết định công nhận, uy tín và ảnh hưởng thế nào... là những câu hỏi đang được dư luận tiếp tục đặt ra, nhất là khi tên tuổi, tác phẩm của người được vinh danh hoàn toàn xa lạ, không thuyết phục được giới chuyên môn và công chúng.

Ðây không phải trường hợp hiếm gặp. Thời gian qua đã có hàng loạt sự kiện tổ chức theo kiểu vinh danh với những danh hiệu “kêu như chuông” gắn với tầm quốc tế, nhân loại… Cũng liên quan tới thơ ca, trước đó đã có sự kiện bị chỉ trích khi một nhóm người lập ra “Hội đồng thơ báo Facebook nhân loại” để trao bảng vàng vinh danh cho các tác giả khắp cả nước với nội dung “đã có thành tích đóng góp cho nền thơ báo Facebook nhân loại”.

Thực tế đã cho thấy, một số cá nhân sẵn thói khoe mẽ, ảo tưởng, háo danh… chính là cái cớ để các đối tượng trục lợi vin vào, thậm chí từ đó có những hành vi lừa đảo, vi phạm pháp luật... Tuy nhiên, một nghịch lý đang tồn tại là sau các sự việc, hành vi vi phạm đã bị xử lý, vẫn nở rộ nhiều mô hình “vinh danh” khác. Thậm chí, với sự phát triển vượt bậc của công nghệ thông tin, mạng xã hội… những hình thức vận động, kêu gọi, lan tỏa đến cộng đồng còn tinh vi hơn.

Thiết nghĩ cần tiếp tục có những tiếng nói trực diện cảnh báo lên án mạnh mẽ hơn nữa từ cộng đồng và dư luận xã hội trước thói ảo tưởng, háo danh… đang ngày càng nguy cơ trở thành vấn nạn. Bên cạnh đó, cần nâng cao trách nhiệm trong công tác quản lý, giám sát và chế tài xử phạt nghiêm khắc để ngăn chặn, xử lý kịp thời tình trạng “đua nở” danh hiệu ảo, các sự kiện tổ chức “chui” với mức độ ngày càng tăng về số lượng và phức tạp về hình thức, không chỉ thu hút đối tượng trong nước mà còn liên quan tới yếu tố nước ngoài, gây nhiễu loạn về hệ giá trị và đời sống xã hội.