Nga xây dựng chiến lược phát triển trong tình hình mới

NDO -

Báo Nga Vedomosti dẫn một nguồn tin thân cận chính phủ cho biết, chính phủ Nga có kế hoạch phát triển một chương trình kinh tế-xã hội mới, sẽ trở thành kiểu mẫu cho phát triển đất nước trong thực tế địa chính trị hiện nay. 

0:00 / 0:00
0:00
Nga đang tiếp tục đẩy mạnh phát triển khoa học-kỹ thuật. (Ảnh: Thanh Thể)
Nga đang tiếp tục đẩy mạnh phát triển khoa học-kỹ thuật. (Ảnh: Thanh Thể)

Cụ thể, theo Vedomosti, từ tháng 6, chính phủ Nga dưới sự lãnh đạo của Thủ tướng Mikhail Mishustin đã tổ chức các phiên họp chiến lược theo ngành, xác định những điểm yếu cần tiếp tục khắc phục trong các lĩnh vực cụ thể. Một trong những mục tiêu là xác định phương thức đạt chủ quyền trong nhiều lĩnh vực, như y tế, công nghệ thông tin, công nghiệp…

Cũng theo Vedomosti, Ủy ban Cải thiện khả năng phục hồi kinh tế Nga tiếp tục đưa ra các quyết định cần thiết, khẩn trương để hỗ trợ nền kinh tế đối mặt các lệnh trừng phạt. Đại diện chính phủ giải thích, các phiên họp được tổ chức với mục đích tìm kiếm các giải pháp nhằm phát triển hơn nữa kinh tế và xã hội, tiếp tục cải thiện chất lượng cuộc sống cho người dân.

Trong chia sẻ của mình, một quan chức liên bang nêu rõ, các chiến lược phát triển theo ngành sẽ được hình thành theo nhiều giai đoạn. Điều quan trọng là cần tóm lược những hạn chế do các lệnh trừng phạt; xác định những rủi ro và cơ hội; xây dựng các nhiệm vụ cần giải quyết sớm, cũng như chuẩn bị các kịch bản về phát triển kinh tế đến năm 2030 dựa theo kết quả các phiên họp.

Bộ Phát triển kinh tế Nga đang hệ thống hóa các đề xuất do các chuyên gia, đại diện doanh nghiệp và các khu vực của Nga tham gia đóng góp, thảo luận. Nhiều giải pháp được lên kế hoạch để tạo ra các khoản dự phòng cho chiến lược mới, trong đó có tối ưu hóa chi tiêu ngân sách.