Nga thông báo kế hoạch mở các hành lang nhân đạo tại Ukraine trong ngày 9/3

NDO -

Nga dự định tiếp tục thực thi "cơ chế im lặng" (lệnh ngừng bắn) từ 10 giờ (giờ Moskva), tức 14 giờ ngày 9/3 (giờ Hà Nội), để tạo điều kiện sơ tán dân thường qua các hành lang nhân đạo mở ở một số thành phố ở Ukraine, trong đó có thủ đô Kiev.

Các binh sĩ hộ tống bệnh nhi và người nhà từ Bệnh viện Nhi Trung ương Kiev đi sơ tán, Kiev, Ukraine, ngày 7/3/2022. (Ảnh: REUTERS)
Các binh sĩ hộ tống bệnh nhi và người nhà từ Bệnh viện Nhi Trung ương Kiev đi sơ tán, Kiev, Ukraine, ngày 7/3/2022. (Ảnh: REUTERS)

Theo hãng tin Sputniknews, trong thông báo ngày 8/3, Văn phòng Điều phối liên bộ về ứng phó nhân đạo ở Ukraine thuộc Bộ Quốc phòng Nga cho biết thêm, công tác sơ tán dân thường qua các hành lang nhân đạo được mở tại nhiều thành phố của Ukraine hiện gặp nhiều trở ngại.

Nga sẵn sàng thiết lập thêm các hành lang sơ tán từ Chernigov, Sumy, Kharkov, Mariupol và Zaporizhzhia.

Người đứng đầu văn phòng, Đại tá Mikhail Mizintsev nêu thời hạn chót là 7 giờ ngày 9/3 (giờ Hà Nội) phía Ukraine phải gửi văn bản đồng ý về các tuyến đường sơ tán dân thường, thời gian mở hành lang nhân đạo cùng cam kết bảo đảm an ninh.

Trước đó, ngày 8/3, quân đội Nga đã thực thi lệnh ngừng bắn để tạo điều kiện sơ tán dân thường theo các hành lang nhân đạo được mở tại thủ đô Kiev và 4 thành phố khác của Ukraine gồm Chernihiv, Sumy, Kharkov và Mariupol.

Chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga tại Ukraine