Nga tái khẳng định không nhằm mục tiêu chiếm đóng Ukraine

NDO -

Người phát ngôn Điện Kremlin khẳng định, quân đội Nga không tấn công các mục tiêu dân sự và việc chiếm đóng không phải là 1 trong những mục tiêu của chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga tại Ukraine.

Xe tăng của quân đội Ukraine di chuyển vào thành phố Mariupol, sau khi Tổng thống Nga Vladimir Putin phát động chiến dịch quân sự đặc biệt ở miền đông Ukraine, ngày 24/2/2022. (Ảnh: REUTERS)
Xe tăng của quân đội Ukraine di chuyển vào thành phố Mariupol, sau khi Tổng thống Nga Vladimir Putin phát động chiến dịch quân sự đặc biệt ở miền đông Ukraine, ngày 24/2/2022. (Ảnh: REUTERS)

Theo TTXVN tại Moskva, ngày 22/3, người phát ngôn Điện Kremlin, ông Dmitry Peskov 1 lần nữa nhấn mạnh chiếm đóng Ukraine không phải là mục tiêu của Nga.

Trả lời phỏng vấn trên kênh truyền hình CNN, ông Peskov khẳng định, quân đội Nga không tấn công các mục tiêu dân sự, và việc chiếm đóng không phải là 1 trong những mục tiêu của chiến dịch quân sự đặc biệt của Moskva tại Ukraine.

Thư ký báo chí của Tổng thống Nga Peskov cũng đồng thời nhấn mạnh chiến dịch này đang diễn ra theo đúng nhiệm vụ và kế hoạch đã đề ra từ đầu.

Ông nói: “Chiến dịch được tiến hành nghiêm ngặt theo đúng kế hoạch và nhiệm vụ đặt ra từ trước. Đây là một hoạt động nghiêm túc với các mục tiêu nghiêm túc”. Quan chức Nga khẳng định quân đội Nga không được phép làm hại tới dân thường.

Trước đó, ngày 24/2, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã thông báo về 1 hoạt động quân sự đặc biệt tại Ukraine, nhằm đáp lại lời kêu gọi giúp đỡ của lãnh đạo các vùng lãnh thổ Donetsk và Luhansk tại miền đông Ukraine.

Ông nhấn mạnh rằng các kế hoạch của Moskva không bao gồm việc chiếm đóng các vùng lãnh thổ của Ukraine mà nhằm mục tiêu phi quân sự hóa và quy chế trung lập của Ukraine.

Bộ Quốc phòng Nga khẳng định quân đội nước này không tấn công vào các thành phố, mà chỉ vô hiệu hóa các cơ sở hạ tầng quân sự, vì vậy không có nguy cơ đe dọa đến dân thường.

Cũng trong ngày 22/3, người phát ngôn của Tổng thống Ukraine, ông Serhiy Nykyforov xác nhận Tổng thống Volodymyr Zelensky sẽ tham gia Hội nghị thượng đỉnh đặc biệt của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) và có bài phát biểu tại hội nghị này.

Trước đó, 1 quan chức của NATO cho biết, Tổng thống Zelensky đã được mời phát biểu tại Hội nghị thượng đỉnh NATO thông qua hình thức trực tuyến.

Theo kế hoạch, Hội nghị thượng đỉnh NATO diễn ra trong ngày 23/3 tại Brussels (Bỉ). Hãng tin Interfax của Ukraine dẫn lời người phát ngôn trên cho biết, trong bài phát biểu tại hội nghị, nhà lãnh đạo Ukraine sẽ đề cập đến chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga tại miền đông Ukraine, cũng như tìm kiếm sự hỗ trợ của NATO chấm dứt cuộc khủng hoảng này.

Hội nghị thượng đỉnh NATO diễn ra cùng thời điểm với Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nước phát triển hàng đầu thế giới (G7) và một hội nghị thượng đỉnh của Liên minh châu Âu cùng được tổ chức tại Brussels (Bỉ). Dự kiến, tại hội nghị, các nước đồng minh trong NATO sẽ thảo luận về cách thức để có thể tăng cường hỗ trợ Ukraine.

Trong khi đó, theo TTXVN tại Rome, cùng ngày 22/3, Tổng thống Zelensky đã có bài phát biểu trực tuyến trước Quốc hội Italia.

Trong bài phát biểu này, ông Zelensky bày tỏ cảm ơn Chính phủ Italia và người dân nước này đã tiếp nhận người sơ tán từ Ukraine. Đồng thời, người đầu chính quyền Kiev nhấn mạnh yêu cầu phương Tây gia tăng các biện pháp trừng phạt, gây áp lực đối với Nga nhằm chấm dứt chiến dịch quân sự đặc biệt.

Về phần mình, Thủ tướng Italia Mario Draghi cho biết, vấn đề Ukraine gia nhập Liên minh châu Âu (EU) "là 1 quá trình lâu dài", đòi hỏi những cải cách cần thiết và Italia sẽ đồng hành cùng Ukraine trong quá trình này.

Ngoài ra, người đứng đầu Chính phủ Italia còn đề cập đến việc nước này đã quyết định phong tỏa nhiều tài sản trị giá hơn 800 triệu euro của các nhà tài phiệt Nga.

Chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga tại Ukraine