Nga sẵn sàng thảo luận về trao đổi tù nhân với Mỹ

Ngày 5/8, trao đổi với báo giới, Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov nêu rõ, Nga sẵn sàng thảo luận về việc trao đổi tù nhân với Mỹ thông qua kênh ngoại giao hiện có đã được Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Mỹ Joe Biden nhất trí.
0:00 / 0:00
0:00
Cựu lính thủy đánh bộ Mỹ Paul Whelan tại phiên tòa ở Moskva, Nga ngày 15/6/2020. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN
Cựu lính thủy đánh bộ Mỹ Paul Whelan tại phiên tòa ở Moskva, Nga ngày 15/6/2020. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Tuyên bố của Bộ trưởng Ngoại giao Nga được đưa ra trong bối cảnh Washington đang thuyết phục Moskva chấp nhận thỏa thuận đổi tù nhân sau khi công dân Mỹ Brittney Griner bị tuyên án 9 năm tù ở Nga vì tội liên quan ma túy.

Trước đó, Moskva đã cảnh báo Washington không dùng các phương tiện truyền thông quốc tế để đưa ra những tuyên bố mà Nga cho là nhằm gây sức ép cho Moskva, nhấn mạnh điều này có thể ảnh hưởng nghiêm trọng tới nỗ lực đạt được một thỏa thuận trao đổi tù nhân.

Các cuộc đàm phán về trao đổi tù nhân đã diễn ra kể từ Hội nghị cấp cao giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Mỹ Joe Biden ở Geneva (Thụy Sĩ) hồi năm ngoái. Người phát ngôn Hội đồng An ninh quốc gia Mỹ John Kirby ngày 4/8 cho biết Bộ trưởng Ngoại giao Antony Blinken đã có cuộc điện đàm với người đồng cấp Nga Lavrov, thúc giục Moskva sớm chấp nhận thỏa thuận. Sau cuộc gọi, đối thoại giữa chính phủ hai nước về trao đổi tù nhân được duy trì ở nhiều cấp độ.

Truyền thông Mỹ cho biết Tổng thống Biden ủng hộ kế hoạch trao đổi công dân Nga Viktor But bị giam giữ ở Mỹ với hai công dân Mỹ Brittney Griner và Paul Whelan bị giam giữ ở Nga theo đề xuất của Nga hồi tháng 6 vừa qua.