Nga sẵn sàng đàm phán với Mỹ về vận chuyển hàng cứu trợ cho Syria

NDO -

Nghị quyết của Hội đồng Bảo an về việc chuyến hàng cứu trợ từ Thổ Nhĩ Kỳ đến khu vực Tây Bắc của Syria sẽ hết hạn vào ngày 10/7 tới, tuy nhiên, Nga đang phản đối gia hạn nghị quyết này.

Người tị nạn Syria nhận hàng viện trợ. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Người tị nạn Syria nhận hàng viện trợ. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 3/6, Đại sứ Nga tại Liên hợp quốc Vassily Nebenzia tuyên bố sẵn sàng gặp người đồng cấp Mỹ để thảo luận về việc vận chuyển hàng cứu trợ từ Thổ Nhĩ Kỳ tới Syria nhưng cho rằng việc Đại sứ Mỹ tại Liên hợp quốc cảnh báo Nga đang dùng Ukraine để có lợi thế trong đàm phán là “nực cười".

Đại sứ Nga đưa ra tuyên bố trên một ngày sau khi Trưởng phái đoàn thường trực Mỹ tại Liên hợp quốc Linda Thomas-Greenfield nói rằng bà có dự định gặp người đồng cấp Nga để khởi động đàm phán về vận chuyển hàng cứu trợ tới Syria nhưng sẽ không để phía Moskva lợi dụng vấn đề này làm “đòn mặc cả” cho vấn đề Ukraine.

Trên thực tế, hai trưởng phái đoàn Mỹ và Nga tại Liên hợp quốc đã có một số cuộc tiếp xúc bên ngoài Hội đồng Bảo an kể từ khi Nga tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine vào ngày 24/2 vừa qua.

Nghị quyết của Hội đồng Bảo an về việc chuyến hàng cứu trợ từ Thổ Nhĩ Kỳ đến khu vực Tây Bắc của Syria sẽ hết hạn vào ngày 10/7 tới. Tuy nhiên, Nga đang phản đối gia hạn nghị quyết này với lý do nghị quyết vi phạm chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Syria.

Moskva cho rằng hàng cứu trợ cho khu vực Tây Bắc Syria nên được vận chuyển từ những nơi khác ở trong nước tới.

Trong khi đó, Liên hợp quốc muốn đưa hàng cứu trợ từ bên ngoài vào Tây Bắc Syria do lo ngại các nguồn hàng cứu trợ ở trong nước sẽ không đủ.

Trong báo cáo trình lên Hội đồng Bảo an hồi tháng tư vừa qua, Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres cho biết tổ chức đa phương lớn nhất thế giới này đang đối mặt nhiều thách thức trong việc cung cấp và vận chuyển hàng cứu trợ thường xuyên, lâu dài cho khu vực Tây Bắc Syria.