Nga nối lại hoạt động quân sự ở Ukraine

NDO -

Bộ Quốc phòng Nga ngày 5/3 thông báo đã nối lại "hành động tiến công" tại Ukraine, sau khi thông báo lệnh ngừng bắn trước đó cùng ngày để cho phép dân thường tại 2 thành phố bị vây hãm là Mariupol và Volnovakha được sơ tán.

Các phương tiện quân sự của quân đội Nga trên đường phố tại thị trấn Armyansk, Crimea, ngày 24/2/2022. (Ảnh: REUTERS)
Các phương tiện quân sự của quân đội Nga trên đường phố tại thị trấn Armyansk, Crimea, ngày 24/2/2022. (Ảnh: REUTERS)

Theo TTXVN, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga Igor Konashenkov cho biết, "do phía Ukraine không sẵn lòng gây ảnh hưởng đến các lực lượng dân tộc chủ nghĩa hoặc kéo dài chế độ ngừng bắn, các hành động tấn công đã được nối lại vào 18 giờ theo giờ Moskva (22 giờ theo giờ Việt Nam)".

Theo ông Konashennkov, các tiểu đoàn theo chủ nghĩa dân tộc ở Ukraine đã lợi dụng lệnh ngừng bắn để tập hợp lại và củng cố vị trí.

Trước đó cùng ngày, Nga thông báo ngừng bắn và mở các hành lang nhân đạo để sơ tán dân thường khỏi thành phố cảng chiến lược Mariupol và thành phố Volnovakha gần đó.

Tuy nhiên, theo ông Konashennkov, đã "không có dân thường nào" có thể sơ tán qua các hành lang nhân đạo này.

Tuy nhiên, theo giới chức thành phố Mariupol, họ đã phải trì hoãn việc sơ tán dân thường, đồng thời cáo buộc binh lính Nga phá vỡ lệnh ngừng bắn.

Liên quan đến đàm phán giữa Nga và Ukraine, ông David Arakhamia, 1 thành viên trong đoàn đàm phán của Ukraine cho biết, nước này và Nga sẽ tổ chức vòng đàm phán tiếp theo vào ngày 7/3.

Trong thông báo đăng tải trên Facebook, ông Arakhamia cho biết: “Vòng đàm phán thứ 3 sẽ diễn ra vào ngày 7/3”.

Cùng ngày, trong cuộc điện đàm với Thủ tướng Đức Olaf Scholz, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết, nước này sẵn sàng đối thoại với Ukraine, đồng thời bày tỏ hy vọng Kiev sẽ có "quan điểm hợp lý và xây dựng" trong vòng đàm phán thứ ba giữa 2 nước.

Trước đó, Nga và Ukraine đã tổ chức 2 vòng đàm phán vào ngày 28/2 và 3/3.

Chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga tại Ukraine