Nga lên kế hoạch thắt chặt kiểm soát nhập cư

NDO - Thư ký Hội đồng An ninh Nga Nikolai Patrushev ­­cho biết, các biện pháp quy mô lớn dự kiến được triển khai để duy trì trật tự luật pháp tại những nơi có đông người nhập cư sinh sống.
0:00 / 0:00
0:00
Người nước ngoài làm việc tại Moskva.
Người nước ngoài làm việc tại Moskva.

Ngày 19/10, phát biểu tại cuộc họp của Hội đồng An ninh Nga, Thư ký Hội đồng An ninh Nga Nikolai Patrushev cho biết, chính quyền Moskva sẽ sửa luật nhằm thắt chặt kiểm soát nhập cư.

Ông Patrushev nêu rõ, những thay đổi về luật pháp dự kiến thắt chặt kiểm soát nhập cư và trách nhiệm của công dân nước ngoài khi vi phạm các quy tắc lưu trú tại Nga.

Thư ký Hội đồng An ninh Nikolai Patrushev cũng cho biết thêm, các cơ quan thực thi pháp luật và đặc vụ được giao nhiệm vụ xác định thành viên của các tổ chức khủng bố và cực đoan quốc tế sử dụng kênh di cư để thực hiện các hành động khủng bố và các tội danh khác.

Ông Patrushev nhấn mạnh, các biện pháp quy mô lớn dự kiến được triển khai để duy trì trật tự luật pháp tại những nơi có đông người nhập cư sinh sống.

Cũng theo Thư ký Hội đồng An ninh Nga, cuộc họp của cơ quan này cũng dành thời gian thảo luận về mức độ thích ứng văn hóa và xã hội của công dân nước ngoài, cũng như việc giáo dục con cái họ theo chương trình giáo dục phổ thông Nga.

Trước đó, liên quan vấn đề di cư, Tổng thống Nga Vladimir Putin nhấn mạnh, trong thực tế hiện nay, Nga cần điều chỉnh khái niệm hiện tại về chính sách di cư.

Theo Tổng thống Putin, khái niệm này cần tính đến toàn bộ thách thức hiện hữu và tiềm ẩn, làm cơ sở để tiếp tục hoàn thiện pháp luật.

Chỉ đạo của Tổng thống Nga được đưa ra trong bối cảnh tình hình di cư đến Nga có nhiều thay đổi. Năm 2022, sau khi các biện pháp chống dịch Covid-19 được nới lỏng, số lượng người nước ngoài đến Nga chủ yếu với mục đích làm việc đã tăng khoảng 30%.