Nga lên kế hoạch đưa công dân từ EU về nước

NDO -

Chính phủ Nga ngày 28/2 cho biết đang lên kế hoạch sơ tán công dân khỏi các quốc gia thuộc Liên minh châu Âu (EU) trong bối cảnh một ngày trước đó, EU đã thông qua quyết định đóng cửa không phận với máy bay Nga. Hãng tin RT trực thuộc Chính phủ Nga cùng ngày xác nhận thông tin trên. 

Nga cho rằng nhiều khách du lịch sẽ bị mắc kẹt tại các sân bay Nga (Nguồn: Moskva 24)
Nga cho rằng nhiều khách du lịch sẽ bị mắc kẹt tại các sân bay Nga (Nguồn: Moskva 24)

RT cho biết từ cuối tuần qua, Cơ quan Vận tải Hàng không liên bang và Cơ quan Du lịch liên bang của Nga đang khẩn trương cùng Bộ Ngoại giao Nga lên kế hoạch sơ tán công dân Nga khỏi các nước EU, do lo ngại tình hình sẽ phức tạp hơn nếu các quốc gia EU tiếp tục gia tăng trừng phạt Nga. 

Thông báo của Chính phủ Nga nêu rõ, công tác tổ chức sơ tán công dân Nga khỏi các nước EU do Cơ quan Vận tải Hàng không liên bang phối hợp Bộ Ngoại giao và Cơ quan Du lịch liên bang Nga triển khai. Trước hết, các đơn vị nêu trên cần xem xét thực lực chuyên chở, từ đó lên lịch trình sơ tán, cũng như tiếp cận linh hoạt các quyết định mới nhất của hàng không EU.

Hãng tin RIA Novosti dẫn lời Phó Chủ tịch Cơ quan Du lịch Nga Dmitry Gorin cho biết, trong bối cảnh các nước châu Âu ngày 27/2 tuyên bố đóng cửa không phận đối với Nga, dự kiến công dân Nga tại châu Âu có thể về nước qua Thổ Nhĩ Kỳ, Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) và Ai Cập.

Ngày 27/2, Canada cũng tuyên bố đóng cửa không phận đối với toàn bộ các hãng hàng không Nga. Giữa Canada và Nga không có đường bay thẳng, do đó quyết định trên được cho là sẽ gây khó khăn cho các chuyến bay của Hãng hàng không quốc gia Nga.