Nga khánh thành tượng đài vinh danh bác sĩ trong đại dịch Covid-19

NDO -

Ngày 17/9, một bức tượng đài vinh danh đội ngũ y bác sĩ, không quản hiểm nguy sẵn sàng bảo vệ người bệnh trước đại dịch Covid-19 đã được khánh thành tại Moskva (Liên bang Nga), trong khuôn viên Bảo tàng Lịch sử Y học của Đại học Y Quốc gia Moskva số 1, mang tên Sechenov.

Tượng đài tôn vinh bác sĩ trong đại dịch Covid-19. (Nguồn ảnh: Tờ Izvestya, Nga)
Tượng đài tôn vinh bác sĩ trong đại dịch Covid-19. (Nguồn ảnh: Tờ Izvestya, Nga)

Phó Thủ tướng Nga Tatyana Golikova, Bộ trưởng Y tế Mikhail Murashko và Thị trưởng Moskva Sergei Sobyanin cùng nhiều người dân thành phố đã tham dự sự kiện này. 

Phát biểu tại lễ khánh thành bức tượng đài, Thị trưởng Sobyanin nhấn mạnh, hệ thống chăm sóc sức khỏe ở thủ đô đã phải trải qua quãng thời gian dài gánh chịu những tác động không nhỏ của đại dịch; huy động nhiều trí lực và vật lực trên tuyến đầu, cùng các lực lượng chức năng của thành phố, cứu giúp người dân chống chọi căn bệnh Covid-19.

Thị trưởng Sobyanin nói rõ: “Người dân Moskva muốn thể hiện lòng biết ơn đối với đội ngũ y bác sĩ, các nhân viên làm việc trong ngành y, đã luôn tận tuỵ vì người bệnh”. Trong những giờ phút khó khăn nhất, ở ranh giới mong manh sinh tử, bác sĩ là người luôn có mặt, giành giật sự sống của người bệnh. Bệnh nhân luôn cảm nhận họ đã được chăm sóc y tế một cách chuyên nghiệp và chất lượng cao.

Thị trưởng Sobyanin cũng cảm ơn tất cả những người đã có sáng kiến tạo ra bức tượng đài hàm chứa rất nhiều ý nghĩa này- bức tượng đài tượng trưng cho cuộc chiến chống đại dịch Covid nhiều cam go của nhân loại.

Phát biểu tại sự kiện, Phó Thủ tướng Nga Tatyana Golikova nhấn mạnh ý nghĩa việc tôn vinh nhân viên ngành y, các y bác sĩ, những người đã và đang đối mặt hiểm nguy, luôn sẵn sàng cứu giúp bệnh nhân trên tuyến đầu phòng chống đại dịch; khẳng định lễ khai trương tượng đài tôn vinh “người chiến sĩ áo trắng” là một sự kiện đặc biệt. 

Tượng đài tôn vinh bác sĩ chống Covid-19 là tác phẩm điêu khắc bằng đồng, thể hiện lòng dũng cảm của đội ngũ y bác sĩ thuộc nhiều chuyên ngành khác nhau, đó là các bác sĩ hồi sức cấp cứu, các y bác sĩ, các nhà nghiên cứu khoa học, những người đang ngày đêm nghiên cứu điều chế vaccine, điều chế thuốc điều trị Covid-19. Phía sau lưng các bác sĩ trong bức tượng đài là Quả địa cầu khắc những đường kinh tuyến và bản đồ nước Nga. Tác giả bức tượng đài là Viện sĩ Viện Hàn lâm Nghệ thuật Nga, Nghệ sĩ Nhân dân Nga Salavat Shcherbakov.

Trong một diễn biến liên quan, ngày 11/9, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã phát biểu cho rằng, Moskva là một điển hình về hành động hiệu quả và sự phối hợp tốt trong cuộc chiến chống đại dịch.

Tổng thống ca ngợi giới chức thủ đô đã tìm ra sự cân bằng giữa việc áp dụng các hạn chế bắt buộc cũng như duy trì cuộc sống bình thường của thành phố hàng triệu dân trong tình hình mới. 

Trước đó, hồi trung tuần tháng 8, Tổng thống Putin đã ra sắc lệnh trao thưởng cho hơn 250 bác sĩ vì những đóng góp của họ trong cuộc chiến chống đại dịch Covid-19. Các bác sĩ đã được tặng thưởng Huân chương Pirogov, Huân chương Công trạng bảo vệ Tổ quốc hạng II và Huân chương Luke Krymsky. Ngoài ra, một số nhân viên y tế đã được trao tặng danh hiệu Bác sĩ danh dự Liên bang Nga và Nhân viên y tế danh dự.

Trong khi đó, tính đến ngày 14/9, hơn 46 triệu người ở Nga đã được tiêm vaccine phòng Covid-19 và theo Bộ trưởng Y tế Mikhail Murashko, Nga có đủ nguồn cung vaccine cho người dân trên toàn Liên bang.