Nga ghi nhận số ca nhiễm Covid-19 tăng cao

NDO -

Giáo sư virus học Alexei Agranovsky, thuộc Khoa Sinh học, Trường Đại học Tổng hợp Quốc gia Moskva (MGU), trong một cuộc phỏng vấn với Đài phát thanh Sputnik ngày 13/1 cho rằng sự gia tăng tỷ lệ mắc Covid-19 hằng ngày ở Nga có liên quan đến sự lây lan của biến chủng mới Omicron.

(Ảnh minh họa)
(Ảnh minh họa)

Cụ thể, trong 24 giờ qua tính đến trưa 13/1, tại Nga phát hiện 21.155 trường hợp nhiễm Covid-19, tăng mạnh so với con số 17.946 ca một ngày trước đó và đây là mức cao nhất kể từ đầu năm 2022. Trong số đó có 2.975 người không có biểu hiện lâm sàng. Tại Moskva, số ca nhiễm mới trong 24 giờ qua là 5.490 trường hợp và là con số cao nhất kể từ ngày 11/11/2021. Hiện Moskva đang xem xét, và trong thời gian ngắn có thể sẽ áp đặt các biện pháp hạn chế mới.

Nhà virus học Agranovsky cho rằng: “Biến chủng Omicron đã xuất hiện tại Liên bang Nga. Cũng như nhiều quốc gia khác, Nga đã không thể tránh được biến chủng nguy hiểm này”. Nhà khoa học Agranovsky lưu ý không thể xem nhẹ khả năng lây lan nhanh chóng của Omicron, cũng như hiện vẫn chưa thể xác định rõ các triệu chứng mà nó gây ra. Giáo sư Agranovsky khẳng định để tránh lây nhiễm, tránh phải nhập viện và phải chịu những hậu quả nghiêm trọng, tiêm vaccine, đeo khẩu trang và tuân thủ các nguyên tắc an toàn vệ sinh dịch tễ vẫn là những cứu cánh khả dĩ nhất lúc này.

Trong khi đó, Nhà miễn dịch học Vladimir Bolibok phát biểu với tờ Moskva 24 cho rằng: “Một người mang chủng Omicron chỉ cần hắt hơi một lần là có thể lây bệnh cho 100 người”. Theo ông, ngay cả nói chuyện, thở hoặc ngáp cũng đủ để lây nhiễm bệnh.

Trước đó, ngày 12/1, Phó Thủ tướng Nga Tatyana Golikova cho biết, tại Nga đã phát hiện 698 trường hợp nhiễm Omicron và theo bà, số lượng người nhiễm chủng mới này chủ yếu được ghi nhận ở khu vực Thủ đô. Nhà chức trách cũng cho biết các số liệu thống kê cho thấy tỷ lệ nhiễm chủng Omicron tại Nga ngày một gia tăng.

Trong diễn biến liên quan, ngày 13/1, Thư ký báo chí của Tổng thống Nga, ông Dmitry Peskov cho biết Nga chưa có ý định áp đặt mã QR đối với thanh thiếu niên. Vào đầu tuần tới, Nga sẽ đưa loại vaccine “Sputnik M” dùng cho thanh thiếu niên lứa tuổi từ 12-17 vào lưu hành dân sự. Thanh thiếu niên Nga sẽ được tiêm vaccine ngừa Covid-19 khi có sự đồng ý của cha mẹ. Ngoài ra, những em trên 15 tuổi cũng được quyền quyết định việc có hay không tiêm chủng. Giám đốc Trung tâm Gamaleya, nơi phát triển “Sputnik M”, ông Alexander Gintsburg cho biết “Sputnik M” cũng chính là loại “Sputnik V”, nhưng với liều lượng thấp hơn, chỉ bằng 1/5 liều lượng vaccine dành cho người lớn.

Ông Peskov cũng lưu ý rằng mỗi làn sóng lây nhiễm mới có những đặc điểm riêng. Theo ông, chủng Omicron rất dễ lây lan, nhưng triệu chứng của nó ít nguy hiểm hơn. Ông cũng khẳng định hiện nay Nga đã chuẩn bị tốt hơn rất nhiều cho đợt bùng phát mới, song mọi người vẫn cần phải tiêm phòng. “Đây là cách duy nhất có thể cứu chúng ta thoát khỏi cái chết”, Thư ký báo chí của Tổng thống, ông Peskov khẳng định trên kênh truyền hình Moskva 24.