Nga, Armenia thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược

NDO -

NDĐT - Ngày 1-10, phát biểu tại cuộc gặp với Tổng thống Nga Vladimir Putin bên lề cuộc gặp thượng đỉnh Hội đồng Kinh tế Á - Âu tại thủ đô Yerevan, Thủ tướng Armenia Nikol Pashinyan khẳng định Armenia sẵn sàng mở rộng quan hệ đối tác chiến lược với Nga.

Thủ tướng Armenia Nikol Pashinyan. (Ảnh: TASS)
Thủ tướng Armenia Nikol Pashinyan. (Ảnh: TASS)

Hãng thông tấn TASS dẫn lời ông Pashinyan nói: "Tất nhiên, quan hệ song phương với Nga là rất quan trọng đối với chúng tôi. Nga là đối tác chiến lược của Armenia". Thủ tướng Armenia nhấn mạnh với những cam kết và nhận thức về quan hệ giữa hai nước từ phía Nga, ông tin tưởng rằng quan hệ giữa hai nước sẽ ngày càng được tăng cường mạnh mẽ hơn và đó là mục tiêu chung của cả hai nước.

Nhà lãnh đạo Armenia cũng bày tỏ hy vọng rằng trên cương vị Chủ tịch EAEU, Armenia sẽ thúc đẩy liên minh kinh tế này hoàn tất những nhiệm vụ của mình. Ông nói: "Liên minh Kinh tế Á - Âu đã ký kết thỏa thuận với Singapore, còn thỏa thuận với Iran cũng đang chuẩn bị có hiệu lực. Tôi rất vui mừng khi những điều này đã được thực hiện tại Yerevan, khi Armenia giữ cương vị Chủ tịch EAEU".

Về phần mình, ông Putin cũng đề cao quan hệ đối tác chiến lược giữa Nga và Armenia, đồng thời chúc mừng Thủ tướng Armenia về kết quả của cuộc họp thượng đỉnh EAEU. Ông nói: "Quan hệ đối tác chiến lược giữa Nga và Armenia được thắt chặt không chỉ nhờ những sự kiện trong những thập kỷ qua, mà nó còn được củng cố bởi mối quan hệ có lịch sử hàng thế kỷ giữa người dân hai nước".

Ông Putin cũng khẳng định kết quả cuộc gặp thượng đỉnh EAEU ở Yerevan là "rất tốt", bao gồm cả về mặt phát triển quan hệ với các đối tác bên ngoài liên minh.

Liên minh Kinh tế Á - Âu được thành lập và chính thức đi vào hoạt động từ ngày 1-1-2015, trên cơ sở Liên minh Hải quan và Không gian kinh tế chung với năm quốc gia thành viên là Nga, Armenia, Belarus, Kazakhstan và Kyrgyzstan. Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam với EAEU đã được ký kết vào tháng 5-2015 và bắt đầu có hiệu lực kể từ tháng 10-2016.