Nâng cao hoạt động xuất bản, in và phát hành sách trong lực lượng Công an nhân dân

NDO - Nhà Xuất bản Công an Nhân dân là cơ quan xuất bản duy nhất của Bộ Công an, có nhiệm vụ xuất bản và phát hành rộng rãi các loại sách và xuất bản phẩm về đề tài an ninh quốc gia và trật tự an toàn xã hội theo chủ trương, đường lối của Đảng, pháp luật của Nhà nước.
0:00 / 0:00
0:00
Giám đốc - Tổng biên tập Nhà Xuất bản CAND, Đại tá Trần Cao Kiều tặng hoa các cộng tác viên có nhiều đóng góp cho Nhà xuất bản CAND.
Giám đốc - Tổng biên tập Nhà Xuất bản CAND, Đại tá Trần Cao Kiều tặng hoa các cộng tác viên có nhiều đóng góp cho Nhà xuất bản CAND.

Nhân dịp kỷ niệm 70 năm Ngày truyền thống ngành Xuất bản, In và Phát hành sách Việt Nam (10/10/1952-10/10/2022); thực hiện kế hoạch của Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Thông tin và Truyền thông, được sự đồng ý của lãnh đạo Bộ Công an, Cục Truyền thông Công an Nhân dân, ngày 21/10, tại thành phố Huế (tỉnh Thừa Thiên Huế), Nhà xuất bản Công an Nhân dân tổ chức Hội nghị cộng tác viên Nhà Xuất bản Công an Nhân dân năm 2022.

Tham dự hội nghị có Phó Cục trưởng Cục Xuất bản, In và Phát hành - Bộ Thông tin và Truyền thông Phạm Tuấn Vũ; đại diện lãnh đạo các nhà xuất bản, các trường đại học, Công an các đơn vị, địa phương...

Đại tá Trần Cao Kiều, Phó Cục trưởng Cục Truyền thông Công an Nhân dân, Giám đốc - Tổng biên tập Nhà Xuất bản Công an Nhân dân cho rằng, hội nghị nhằm tuyên truyền, quảng bá lịch sử truyền thống, những thành tích trong quá trình xây dựng và phát triển ngành Xuất bản, In và Phát hành; đồng thời khẳng định vai trò, vị trí của hoạt động xuất bản, in và phát hành sách trong đời sống xã hội, trong lực lượng Công an Nhân dân.

Theo Đại tá Trần Cao Kiều, Nhà Xuất bản Công an Nhân dân thuộc Cục Truyền thông Công an Nhân dân là cơ quan xuất bản duy nhất của Bộ Công an, có nhiệm vụ xuất bản và phát hành rộng rãi các loại sách và xuất bản phẩm về đề tài an ninh quốc gia và trật tự an toàn xã hội theo chủ trương, đường lối của Đảng, pháp luật của Nhà nước để tuyên truyền, giáo dục, hướng dẫn cán bộ, chiến sĩ Công an và nhân dân tích cực tham gia vào sự nghiệp bảo vệ an ninh quốc gia và bảo đảm trật tự an toàn xã hội.

Thời gian vừa qua, Nhà xuất bản Công an Nhân dân đã tham mư­u cho Bộ Công an phối hợp với Hội Nhà văn Việt Nam tổ chức thành công 4 cuộc thi sáng tác tiểu thuyết, truyện và ký về đề tài “Vì an ninh Tổ quốc và bình yên cuộc sống”, hiện đang chuẩn bị tổ chức phát động cuộc thi lần thứ 5 (dự kiến vào đầu tháng 11/2022). Nhà xuất bản Công an Nhân dân cũng đã phối hợp với Chi hội Nhà văn Công an tổ chức thành công 2 Cuộc thi “Cây bút vàng” lần thứ 3, lần thứ 4.

Nhiều năm qua, Đảng ủy Công an Trung ương, lãnh đạo Bộ Công an luôn quan tâm, chú trọng đối với công tác xuất bản, in và phát hành sách, cũng như việc tuyên truyền, vận động, phát triển văn hóa đọc trong Công an Nhân dân. Để công tác xuất bản trong lực lượng Công an Nhân dân tập trung, hiệu quả, ngày 06/04/2021, Bộ Công an đã ban hành Thông tư số 37/2021/TT-BCA về quản lý hoạt động báo chí, xuất bản trong Công an Nhân dân.

Trải qua 41 năm xây dựng và trưởng thành, được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng ủy Công an Trung ương, Bộ Công an, Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Thông tin và Truyền thông, của Đảng ủy, lãnh đạo Cục Truyền thông Công an Nhân dân, sự quan tâm phối hợp, giúp đỡ của các cơ quan, ban, ngành, của cộng tác viên trong và ngoài lực lượng Công an cùng với sự đoàn kết, thống nhất của lãnh đạo, cán bộ, nhân viên, Nhà xuất bản Công an Nhân dân đã luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị được giao, góp phần tích cực trong công tác thông tin, tuyên truyền, công tác giáo dục chính trị tư tưởng cho cán bộ, chiến sĩ toàn lực lượng.

Nhà xuất bản Công an Nhân dân cũng đã khuyến khích và phát triển phong trào đọc sách trong quần chúng nhân dân nói chung và trong Công an Nhân dân nói riêng, nâng cao nhận thức về ý nghĩa to lớn và tầm quan trọng của việc đọc sách đối với việc nâng cao kiến thức, kỹ năng, phát triển tư duy, giáo dục và rèn luyện nhân cách con người; góp phần tổng kết tri thức, kinh nghiệm về lý luận và thực tiễn công tác bảo vệ an ninh quốc gia.

Đến nay, Nhà Xuất bản Công an Nhân dân đã xuất bản gần mười nghìn đầu sách, với hơn 30 triệu bản in, hơn 5 tỷ trang in và hàng chục triệu ấn phẩm lịch các loại. Những năm gần đây, trung bình mỗi năm xuất bản từ 300 đến 350 đầu sách. Nhà Xuất bản Công an Nhân dân cũng đã số hóa được gần 4000 đầu sách xuất bản từ năm 1981 đến năm 2005 hiện đang tiếp tục số hóa các đầu sách từ năm 2006 đến nay. Từ đó, hình thành hệ thống cơ sở dữ liệu đáp ứng được yêu cầu, nhiệm vụ công tác trong tình hình mới.

Hiện nay, Nhà Xuất bản Công an Nhân dân đã hình thành được một số tủ sách quen thuộc với đông đảo bạn đọc như: Tủ sách chính trị-xã hội, Tủ sách tư liệu, Tủ sách tuyên truyền phổ cập, Tủ sách tham khảo nghiệp vụ. Qua đó, đã góp phần tích cực vào công tác tuyên truyền những chủ trương, chỉ đạo, hoạt động của Đảng ủy Công an Trung ương, Bộ Công an về công tác bảo vệ an ninh quốc gia, đảm bảo trật tự an toàn xã hội và xây dựng lực lượng Công an Nhân dân; công tác đấu tranh, chống “diễn biến hòa bình”, “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa”, phản bác các quan điểm sai trái, thù địch, xuyên tạc, phá hoại của các thế lực thù địch, phản động.

Nhiều năm qua, Nhà Xuất bản Công an Nhân dân thường xuyên quan tâm, chú trọng xây dựng và phát triển đội ngũ cộng tác viên trong các lĩnh vực như viết, in, phát hành… Các cộng tác viên đã góp phần phát hiện các đề tài, trực tiếp sáng tác nhiều bản thảo. Nhà Xuất bản Công an Nhân dân đã tổ chức nhiều cuộc hội thảo, nhiều cuộc vận động sáng tác qua đó thu hút đông đảo các tác giả, nhà văn tham gia.

Phó Cục trưởng Cục Xuất bản, In và Phát hành - Bộ Thông tin và Truyền thông Phạm Tuấn Vũ cho rằng, là đơn vị quản lý Nhà nước về công tác xuất bản, Cục Xuất bản, In và Phát hành, Cục luôn luôn đánh giá và ghi nhận những thành tích mà Nhà xuất bản Công an Nhân dân đã đạt được trong lĩnh vực xuất bản, in và phát hành, có thể khẳng định Nhà xuất bản Công an Nhân dân là một trong những nhà xuất bản đứng tốp đầu trên 57 nhà xuất bản trên cả nước.

Đồng chí Phạm Tuấn Vũ đề nghị Nhà xuất bản Công an Nhân dân, trong quá trình hoạt động, phải luôn luôn quán triệt, thực hiện có hiệu quả sự chỉ đạo, lãnh đạo, định hướng của cơ quan chủ quản là Bộ Công an, Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Thông tin và Truyền thông; hoạt động đúng tôn chỉ, mục đích và các quy định của pháp luật; thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ thông tin, tuyên truyền thông qua hoạt động xuất bản các loại sách và các xuất bản phẩm khác.