Nâng cao cảnh giác, bảo vệ tài sản dịp cuối năm

Nâng cao cảnh giác, bảo vệ tài sản dịp cuối năm

NDO -

Vào thời điểm cuối năm, đặc biệt vào thời điểm trước các dịp lễ, Tết... hoạt động trộm cắp thường có xu hướng tăng cao với tính chất manh động, nguy hiểm, phức tạp. Trong khi đó, ý thức bảo vệ an toàn bản thân, tài sản của nhiều người dân còn chưa cao mặc dù đã được tuyên truyền, nhắc nhở.

22 giờ đêm, khi các gia đình đóng cửa đi nghỉ, lực lượng Cảnh sát khu vực và tổ Bảo vệ dân phố của tổ dân phố 10, phường Giảng Võ, quận Ba Đình bắt đầu hoạt động tuần tra khu vực dân cư.

Nâng cao cảnh giác, bảo vệ tài sản dịp cuối năm ảnh 1

Mặc dù là thời điểm đêm muộn nhưng nhiều phương tiện vẫn bị "bỏ mặc" phía bên ngoài, không có bất kỳ biện pháp trông giữ hay bảo đảm an toàn nào.

Thượng úy Phạm Thành Vinh, cán bộ Công an phường Giảng Võ, quận Ba Đình, Hà Nội cho biết: "Nhiều trường hợp chúng tôi nhắc nhở, gọi loa nhiều lần mà vẫn kệ phương tiện không khóa cổ, khóa càng rồi cứ để ngay dưới đường. Với các đối tượng trộm, cắp chỉ cần vài giây là đã mang xe đi rồi".

Nâng cao cảnh giác, bảo vệ tài sản dịp cuối năm ảnh 2

Một trong những nguyên nhân chính của tình trạng mất trộm tài sản là do sự chủ quan, lơ là thiếu cảnh giác của người dân. Chính điều này đã thu hút tội phạm và tạo điều kiện cho kẻ gian thực hiện hành vi phạm tội.

Lực lượng chức năng cho biết, với các phương tiện để những nơi trống trải như thế này thì với các dụng cụ chuyên dụng, chỉ trong nháy mắt là kẻ gian đã phá ổ khóa cổ xe máy thành công rồi dắt xe đi mà không ai biết.

Nâng cao cảnh giác, bảo vệ tài sản dịp cuối năm ảnh 3

Chính vì vậy, lực lượng chức năng địa phương đã chủ động tổ chức các nhóm tuần tra để nhắc nhở người dân trong việc bảo vệ tài sản, giữ gìn an ninh cho gia đình và cộng đồng nói chung.

Nâng cao cảnh giác, bảo vệ tài sản dịp cuối năm ảnh 4
Thường xuyên có những phương tiện nằm "hớ hênh" trên đường. Khi đó, tổ tuần tra sẽ gọi loa nhắc nhở người dân di chuyển phương tiện vào nhà.

Các vụ trộm tài sản thường xảy ra vào ban đêm, ít khi để lại dấu vết, hình ảnh liên quan nên công tác truy xét, xác minh gặp nhiều khó khăn. Vì thế, nếu người dân chủ quan dẫn đến mất trộm thì cũng sẽ gặp rất nhiều khó khăn trong công tác đấu tranh, tìm lại tài sản.

Nâng cao cảnh giác, bảo vệ tài sản dịp cuối năm ảnh 5

Mặc dù được nhắc nhở nhiều lần, tuy nhiên chủ phương tiện này cũng phải đợi đến hơn 45 phút, khi tổ tuần tra...kết thúc hoạt động, quay trở lại và tiếp tục nhắc nhở mới cất phương tiện vào nhà.

Nâng cao cảnh giác, bảo vệ tài sản dịp cuối năm ảnh 6

Hoạt động tuần tra được tổ chức thường xuyên vào khoảng thời gian từ 22 giờ một số ngày trong tuần, bao gồm sự phối hợp giữa lực lượng cảnh sát và bảo vệ dân phố. Khi vào đợt cao điểm hoặc những trường hợp đặc biệt sẽ có sự phối hợp của các lực lượng khác.

Nâng cao cảnh giác, bảo vệ tài sản dịp cuối năm ảnh 7

Hoạt động trao đổi thông tin, nắm địa bàn được các chiến sĩ cảnh sát khu vực trao đổi cùng lực lượng bảo vệ dân phố. Mặc dù hầu hết đã "có tuổi" nhưng các bác vẫn luôn giữ trong mình lửa nhiệt tình, cùng nhau gìn giữ bình yên nơi địa bàn cư trú.

Theo đánh giá chung, từ khi hoạt động tuần tra được tổ chức, hiện tượng người dân chủ quan, lơ là trong quản lý tài sản cũng đã giảm xuống, thay vì hàng loạt xe để cả đêm ngoài đường như trước.

Nâng cao cảnh giác, bảo vệ tài sản dịp cuối năm ảnh 8

Cơ quan chức năng cũng cảnh báo người dân phải luôn cảnh giác, ý thức tự bảo vệ tài sản; các chủ cơ sở kinh doanh ngành nghề có điều kiện về an ninh trật tự, cần thực hiện nghiêm túc các quy định của pháp luật.

Khi phát hiện bị mất trộm, người bị hại cần nhanh chóng trình báo cơ quan Công an gần nhất để kịp thời có biện pháp giải quyết, xử lý.

back to top