Nâng cao biện pháp nghiệp vụ, đấu tranh thành công các chuyên án

NDO - Sáng 12/4, tại Hà Nội, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng tổ chức Hội nghị rút kinh nghiệm Chuyên án QT324. Thiếu tướng Nguyễn Văn Thiện, Phó Tư lệnh Bộ đội Biên phòng, Trưởng Ban chỉ đạo 1389 Bộ đội Biên phòng dự, chỉ đạo hội nghị.
0:00 / 0:00
0:00
Toàn cảnh hội nghị.
Toàn cảnh hội nghị.

Hội nghị nhằm đánh giá khách quan, toàn diện tình hình, quá trình xác lập, tổ chức đấu tranh, phá án, bắt giữ, tạm giữ; rút ra bài học kinh nghiệm trong công tác chỉ huy, chỉ đạo triển khai các biện pháp nghiệp vụ và công tác phối hợp giữa các đơn vị Bộ đội Biên phòng với các lực lượng chức năng trong đấu tranh chuyên án.

Liên quan đến Chuyên án QT324, trong quá trình triển khai các biện pháp nghiệp vụ, đầu tháng 3/2024, lực lượng đấu tranh phòng, chống ma túy và tội phạm của Bộ đội Biên phòng Quảng Trị đã phát hiện một đường dây mua bán, vận chuyển ma túy từ Lào vào khu vực biên giới tỉnh Quảng Trị và đi sâu vào nội địa nước ta tiêu thụ. Kết quả xác minh ban đầu cho thấy, đường dây tội phạm trên được tổ chức chặt chẽ, tinh vi, có nhiều đối tượng tham gia.

Phân tích quy mô, phương thức thủ đoạn của đường dây tội phạm, Bộ đội Biên phòng Quảng Trị đã chủ trì xác lập Chuyên án QT324 và được Tư lệnh Bộ đội Biên phòng phê duyệt, làm cơ sở đấu tranh triệt xóa đường dây tội phạm ma túy xuyên quốc gia.

Căn cứ vào tính chất của vụ án, Bộ đội Biên phòng Quảng Trị đã đề nghị các đơn vị: Đoàn Đặc nhiệm phòng, chống ma túy và tội phạm miền trung (Cục phòng, chống ma túy và tội phạm Bộ đội Biên phòng), Phòng PC04 (Công an tỉnh Quảng Trị) và Cục Hải quan tỉnh Quảng Trị phối hợp đấu tranh Chuyên án QT324.

Ngày 30/3, trên tuyến Quốc lộ 9, (thuộc địa phận thôn Làng Vây, xã Tân Long, huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị), tổ công tác của các đơn vị tham gia Chuyên án QT324 đã phát hiện, bắt giữ 9 đối tượng có quốc tịch Lào, thu 100kg ma túy tổng hợp dạng đá.

Sau khi bắt 9 đối tượng quốc tịch Lào, qua điều tra Bộ đội Biên phòng Quảng Trị và Đoàn Đặc nhiệm phòng, chống ma túy và tội phạm miền trung đã trao đổi thông tin với Công an tỉnh Savannakhet (Lào) truy bắt thêm 2 đối tượng người Lào có liên quan đến chuyên án.

Tại hội nghị, các đơn vị có liên quan đã đánh giá những ưu điểm, hạn chế trong quá trình triển khai đánh án, đồng thời đưa ra những giải pháp để đấu tranh hiệu quả hơn trong các chuyên án tiếp theo.

Kết luận hội nghị, Thiếu tướng Nguyễn Văn Thiện đề nghị lực lượng chuyên trách cần tiếp tục giữ vững mối quan hệ với lực lượng chức năng trong nước và nước láng giềng trên cơ sở những văn bản đã ký kết, hợp tác; kịp thời rút kinh nghiệm những hạn chế trong công tác đánh án, đồng thời động viên, khen thưởng kịp thời tập thể, cá nhân có thành tích trong đấu tranh phòng, chống tội phạm.