Nam Sudan tuyên bố bùng phát dịch sởi

Ngày 11/12, Bộ Y tế Nam Sudan đã tuyên bố bùng phát dịch sởi sau khi các thống kê dịch tễ học cho thấy số ca mắc bệnh được xác nhận ở nước này tăng đều đặn trong 38 tuần qua.
0:00 / 0:00
0:00
Trẻ em Nam Sudan được tiêm vaccine ngừa sởi trong một chiến dịch tiêm chủng tại Juba, ngày 4/2/2020. (Ảnh: Reuters)
Trẻ em Nam Sudan được tiêm vaccine ngừa sởi trong một chiến dịch tiêm chủng tại Juba, ngày 4/2/2020. (Ảnh: Reuters)

Tổng Giám đốc Cơ quan y tế dự phòng thuộc Bộ Y tế Nam Sudan - ông John Rumunu - cho biết: “Với số ca mắc bệnh sởi được xác nhận trên cả nước, Bộ Y tế chính thức tuyên bố bùng phát dịch sởi ở Nam Sudan”.

Đến nay, đã có 31 trường hợp tử vong và 2.471 trường hợp mắc bệnh sởi được báo cáo tại 22 khu vực trên cả nước.

Theo Bộ Y tế Nam Sudan, nước này đã trải qua nhiều đợt bùng phát dịch sởi lặp đi lặp lại từ năm 2021 tới nay, chủ yếu là do việc tiêm chủng định kỳ bị gián đoạn và việc triển khai các chiến dịch tiêm tăng cường không đầy đủ.

Chiến dịch tiêm vaccine sởi quốc gia của Nam Sudan được triển khai lần gần nhất vào năm 2020, với tỷ lệ tiêm chủng dưới 85% - thấp hơn mục tiêu khuyến nghị là 95%.

Ông Rumunu cho biết với việc tuyên bố bùng phát dịch, một cuộc điều tra dịch tễ học sẽ ngay lập tức được triển khai nhằm xác định mức độ lây truyền của virus.

Ngoài ra, Nam Sudan cũng sẽ củng cố hệ thống tiêm chủng định kỳ trên toàn quốc, triển khai các chiến dịch tiêm phòng sởi và quản lý các biến chứng do dịch bệnh gây ra.