Nam Phi phát hiện biến thể mới của virus SARS-CoV-2 có khả năng lây nhiễm cao

NDO -

Các nhà khoa học Nam Phi vừa phát hiện 1 biến thể mới của virus SARS-CoV-2 có khả năng lây nhiễm rất cao, do có cơ chế tránh được phản ứng miễn dịch của cơ thể.

Tiêm vaccine ngừa Covid-19 lưu động tại nhà ga Springs ở East Rand, Nam Phi, ngày 27/8/2021. (Ảnh: Reuters)
Tiêm vaccine ngừa Covid-19 lưu động tại nhà ga Springs ở East Rand, Nam Phi, ngày 27/8/2021. (Ảnh: Reuters)

Viện Quốc gia về các bệnh truyền nhiễm Nam Phi ngày 25/11 thông báo, các nhà khoa học nước này đã phát hiện ra biến thể mới, được gọi là B.1.1.529 và đang tiến hành nghiên cứu kỹ càng để tìm hiểu những tác động tiềm ẩn của biến thể này.

Theo thông báo, biến thể B.1.1.529 có "số lượng đột biến rất bất thường", và chính điều này khiến các nhà khoa học đặc biệt lo ngại, bởi có thể giúp B.1.1.529 tránh được phản ứng miễn dịch của cơ thể, dẫn đến có khả năng gây lây nhiễm cao hơn.

Những kết quả nghiên cứu ban đầu từ các phòng thí nghiệm chẩn đoán ở Nam Phi cho thấy, biến thể này đã gia tăng nhanh chóng trong các ca mắc Covid-19 ở tỉnh Gauteng đông dân nhất đất nước, và rất có thể cũng đã lan ra 8 tỉnh còn lại.

Nhà chức trách Nam Phi mới xác nhận khoảng 100 mẫu bệnh phẩm có biến thể B.1.1.529, nhưng biến thể này cũng đã được phát hiện ở Botswana và Hồng Kông (Trung Quốc), với trường hợp ở Hồng Kông là 1 du khách đến từ Nam Phi.

Các nhà khoa học cho rằng có tới 90% các ca nhiễm Covid-19 mới ở Gauteng có thể là do biến chủng B.1.1.529.

Trước sự nguy hiểm của biến thể mới, giới chức y tế Nam Phi đã đề nghị họp khẩn với nhóm công tác của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) vào ngày mai để thảo luận thêm về biến thể mới này.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Y tế Nam Phi Joe Phaahla cho rằng, còn quá sớm để chính phủ nước này quyết định về khả năng áp đặt các hạn chế nghiêm ngặt hơn để đối phó với biến thể mới.

Năm ngoái, Nam Phi là quốc gia đầu tiên phát hiện ra biến thể Beta. Đây là 1 trong 4 biến thể được WHO liệt vào danh sách "cần quan tâm", bởi có bằng chứng cho thấy Beta dễ lây lan hơn và các loại vaccine hoạt động kém hiệu quả hơn trong việc ngăn chặn biến thể này.

Hồi đầu năm nay, Nam Phi cũng phát hiện thêm 1 biến thể khác của virus SARS-CoV-2 là C.1.2., nhưng biến thể này đã bị lấn át bởi biến thể Delta và chỉ chiếm 1 tỷ lệ nhỏ trong số các bộ gen được giải trình tự trong những tháng gần đây.

Nam Phi là nước bị ảnh hưởng nặng nề nhất do đại dịch Covid-19 tại châu Phi, với số ca mắc hiện lên tới khoảng 2,95 triệu ca, trong đó 89.657 ca tử vong.

Thế giới bước vào làn sóng lây nhiễm Covid-19 mới