Nam Phi có Tổng thống và Chủ tịch Quốc hội nhiệm kỳ mới

Ngày 14/6, Quốc hội mới được bầu của Nam Phi đã tiến hành kỳ họp đầu tiên sau khi đảng Đại hội Dân tộc Phi (ANC) cầm quyền nhất trí thành lập một chính phủ đoàn kết dân tộc với ba đảng khác, trong đó có cả đảng đối lập lớn nhất là Liên minh Dân chủ (DA).
0:00 / 0:00
0:00
Ông Cyril Ramaphosa tái đắc cử Tổng thống Nam Phi.
Ông Cyril Ramaphosa tái đắc cử Tổng thống Nam Phi.

Tại kỳ họp này, các nghị sĩ Quốc hội Nam Phi bầu Tổng thống cùng với Chủ tịch và Phó Chủ tịch Quốc hội. Đài truyền hình quốc gia SABC cho biết, chính phủ đoàn kết dân tộc bao gồm ANC, DA, Đảng Tự do Inkatha và Liên minh Yêu nước cánh hữu.

Tối muộn 14/6 (giờ địa phương), Quốc hội Nam Phi thông báo đã bầu Tổng thống Cyril Ramaphosa của đảng ANC tiếp tục nắm giữ vị trí này, với 283 phiếu ủng hộ trong tổng số 339 phiếu bầu. Trong khi đó, lãnh đạo đảng cánh tả Những chiến binh vì tự do kinh tế (EFF) Julius Malema chỉ nhận được 44 phiếu ủng hộ.

Với kết quả này, đương kim Tổng thống Ramaphosa, 71 tuổi, sẽ tiếp tục tại nhiệm thêm một nhiệm kỳ 5 năm nữa. Ông Ramaphosa sẽ tuyên thệ nhậm chức vào tuần tới tại thủ đô Pretoria và sau đó công bố nội các mới.

Trong bài phát biểu đầu tiên, Tổng thống Ramaphosa kêu gọi người dân Nam Phi đoàn kết; cam kết sẽ lãnh đạo đất nước với tinh thần trách nhiệm cao. Theo ông, cử tri mong đợi các đảng mà họ bỏ phiếu ủng hộ sẽ tìm được tiếng nói chung, vượt qua những khác biệt để cùng nhau hành động và làm việc vì lợi ích của quốc gia, dân tộc.

Trong khi đó, các nghị sĩ Nam Phi đã bầu bà Thokozile Didiza làm Chủ tịch Quốc hội và Tiến sĩ Annelie Lotriet làm Phó Chủ tịch. Bà Thoko Didiza, sinh năm 1965, thành viên đảng ANC, đắc cử vị trí Chủ tịch Quốc hội với 284 phiếu ủng hộ trong tổng số 400 phiếu bầu.

Bà Didiza lần đầu được bầu vào Quốc hội năm 1994, từng là nữ Thứ trưởng Nông nghiệp đầu tiên từ năm 1994-1999, Bộ trưởng Nông nghiệp và Đất đai từ năm 1999-2004 và tiếp tục giữ vị trí này giai đoạn 2004-2006, Bộ trưởng Công chính từ năm 2006-2008, Bộ trưởng Nông nghiệp, Cải cách ruộng đất và Phát triển nông thôn trong Quốc hội khóa VI.

Trong khi đó, Tiến sĩ Annelie Lotriet, sinh năm 1960, thành viên DA, được bầu làm Phó Chủ tịch Quốc hội với 273 phiếu ủng hộ. Bà Lotriet tham gia Quốc hội năm 2009 và giữ chức Bộ trưởng Văn hóa và Nghệ thuật, Giáo dục và Đào tạo đại học, Khoa học và Công nghệ. Bà cũng từng là Phó Chủ tịch DA trong Quốc hội Nam Phi.