Năm 2022, dự kiến tắt sóng 2G tại Việt Nam

NDO -

NDĐT - Bộ Thông tin và Truyền thông đang xem xét, nghiên cứu phương án về lộ trình tắt sóng công nghệ di động mặt đất 2G từ năm 2022 để giúp cho quá trình chuyển đổi số.

Sóng 2G dự kiến sẽ tắt từ ngày 1-1-2022.
Sóng 2G dự kiến sẽ tắt từ ngày 1-1-2022.

Điều này được Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng thông báo tại Diễn đàn cấp cao về Công nghiệp 4.0 diễn ra mới đây.

Theo thông báo của Bộ, lãnh đạo Bộ đang xem xét lộ trình tắt sóng công nghệ di động mặt đất 2G đã được triển khai từ năm 1990 để tăng hiệu quả sử dụng phổ tần, đáp ứng nhu cầu về phổ tần ngày càng gia tăng của doanh nghiệp di động. Việc dừng công nghệ di động mặt đất 2G cũng giúp các nhà mạng tăng hiệu quả kinh tế trong vận hành mạng lưới của doanh nghiệp bởi công nghệ càng cũ thì càng tiêu tốn nhiều năng lượng.

Đồng thời, việc dừng phát sóng công nghệ cũ cũng mở ra tiềm năng thị trường mới, đáp ứng nhu cầu sử dụng dịch vụ, thúc đẩy kế hoạch chuyển đổi số quốc gia, chính quyền điện tử cũng như thành phố thông minh.

Hiện tại, Việt Nam đã bắt đầu thử nghiệm mạng di động 5G và dự kiến thương mại dịch vụ này vào năm 2020. Như vậy, trên mạng viễn thông Việt Nam đang tồn tại bốn công nghệ di động mặt đất, gồm: mạng GSM 2G từ năm 1990, mạng 3G (IMT 2000) triển khai tử năm 2009, mạng 4G (LTE-A) triển khai từ năm 2016 và mạng 5G đang thử nghiệm. Do vậy, theo Bộ, việc loại bỏ công nghệ cũ là cần thiết.

Dự kiến, mạng di động mặt đất 2G sẽ bị dừng trên phạm vi toàn quốc vào ngày 1-1-2022.

Đối với người dùng, tắt sóng 2G nghĩa là sẽ không còn điện thoại “cục gạch”. Mặc dù hiện nay số lượng người dùng điện thoại thuở sơ khai này không nhiều, nhưng đó là những người nghèo, ở vùng sâu vùng xa, nơi sóng 3G, 4G chưa đủ mạnh.

Các dòng điện thoại smartphone giá rẻ đang là xu thế phát triển để thay thế những điện thoại cục gạch khi 2G chính thức dừng phát sóng ở Việt Nam.