Mỹ tiếp tục thương lượng về trần nợ công

Nhà trắng thông báo cuộc họp về trần nợ công giữa Tổng thống Mỹ Joe Biden và các đại diện cấp cao của đảng Cộng hòa theo kế hoạch diễn ra ngày 12/5 phải hoãn đến đầu tuần tới để tạo điều kiện cho đội ngũ nhân viên hai bên tiếp tục chuẩn bị công tác liên quan.
0:00 / 0:00
0:00
Bộ Tài chính Mỹ. (Ảnh: The New York Times/VOV)
Bộ Tài chính Mỹ. (Ảnh: The New York Times/VOV)

Đây là diễn biến tích cực và các cuộc thương lượng giữa các lãnh đạo đảng Dân chủ và Cộng hòa đang tiến triển, nhưng cuộc họp được lên kế hoạch vào ngày 12/5 chưa phải là thời điểm thích hợp.

Chủ tịch Hạ viện Mỹ thuộc đảng Cộng hòa, ông Kevin McCarthy cáo buộc các nghị sĩ đảng Dân chủ đã kìm giữ thỏa thuận. Chia sẻ với báo giới sau khi Nhà trắng thông báo hoãn họp, ông McCarthy chỉ trích: “Tổng thống Biden đang bế tắc, không có kế hoạch, không có khoản tiết kiệm được đề xuất”.

Ông cho biết thêm, trong hai ngày qua, nhóm công tác của hai bên đã gặp nhau, và ông cho rằng việc hai bên xúc tiến các cuộc gặp tiếp theo cho thấy tinh thần xây dựng giữa hai bên.

Các nhà lập pháp đảng Dân chủ và Cộng hòa vẫn đang chia rẽ sâu sắc về mức trần nợ công của Mỹ. Trong khi Tổng thống Biden hối thúc Quốc hội Mỹ sớm thông qua dự luật nâng trần nợ công để nước này tránh nguy cơ vỡ nợ, các nghị sĩ đảng Cộng hòa kiên quyết đề xuất cắt giảm mạnh chi tiêu công làm điều kiện thông qua dự luật.

Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) cũng cảnh báo về những hậu quả nghiêm trọng nếu Mỹ không trả nợ. Giám đốc truyền thông IMF kêu gọi các bên khẩn trương giải quyết vấn đề.

Điều đáng quan ngại là hai bên không còn nhiều thời gian để đàm phán khi Bộ Tài chính Mỹ ước tính nước này sẽ chạm trần nợ vào ngày 1/6, dẫn đến việc cắt giảm mạnh chi tiêu của chính phủ, bao gồm cả việc trả nợ.

Ngày càng có nhiều lời kêu gọi Mỹ ngăn chặn tình trạng vỡ nợ. Giám đốc điều hành của JPMorgan cho rằng trần nợ có thể là một thảm họa; đồng thời nhấn mạnh đến tính nghiêm trọng của vấn đề khi hệ thống tài chính của Mỹ là nền tảng của hệ thống kinh tế toàn cầu.

Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) cũng cảnh báo về những hậu quả nghiêm trọng nếu Mỹ không trả nợ. Giám đốc truyền thông IMF kêu gọi các bên khẩn trương giải quyết vấn đề.

Về kỹ thuật, nợ công của Mỹ đã chạm trần vào tháng 1/2023 với khoản nợ lên tới 31.400 tỷ USD. Bộ Tài chính Mỹ tại thời điểm đó đã phải thực hiện các biện pháp đặc biệt nhằm bảo đảm chính quyền liên bang có thể duy trì việc chi trả các hoạt động của chính phủ.

Trong tuyên bố mới nhất, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen hối thúc Quốc hội nước này nâng trần nợ liên bang, qua đó ngăn chặn nguy cơ xảy ra cuộc khủng hoảng nợ đe dọa nền kinh tế toàn cầu cũng như làm lung lay vị thế của nền kinh tế đầu tàu thế giới.