Mỹ, Nhật Bản và Hàn Quốc tăng cường hợp tác an ninh, kinh tế

Các bộ trưởng thương mại và công nghiệp của Mỹ, Nhật Bản và Hàn Quốc nhóm họp tại Washington đã cam kết hợp tác về các vấn đề chiến lược, bao gồm an toàn trí tuệ nhân tạo (AI), kiểm soát xuất khẩu, chuỗi cung ứng năng lượng sạch và chất bán dẫn.
0:00 / 0:00
0:00
Các bộ trưởng của Mỹ, Nhật Bản và Hàn Quốc họp về hợp tác an ninh, kinh tế. (Ảnh REUTERS)
Các bộ trưởng của Mỹ, Nhật Bản và Hàn Quốc họp về hợp tác an ninh, kinh tế. (Ảnh REUTERS)

Cuộc họp có sự tham dự của Bộ trưởng Thương mại Mỹ Gina Raimondo, Bộ trưởng Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản Ken Saito và Bộ trưởng Thương mại, Công nghiệp và Năng lượng Hàn Quốc Ahn Duk-geun. Cuộc họp ba bên đầu tiên kiểu này giữa Mỹ, Nhật Bản và Hàn Quốc diễn ra trong khuôn khổ các nỗ lực mở rộng phạm vi hợp tác giữa ba nước ngoài lĩnh vực an ninh truyền thống.

Phát biểu tại cuộc họp, Bộ trưởng Thương mại Mỹ nhấn mạnh ba nước đang dẫn đầu về sản xuất, dịch vụ, công nghệ và đổi mới, do đó cần hợp tác với nhau vì lợi ích không chỉ cho ba quốc gia mà còn cho sự an toàn và an ninh của thế giới. Các bộ trưởng nêu rõ ba nước sẽ thúc đẩy nỗ lực chung vào một loạt lĩnh vực chiến lược nhằm tăng cường an ninh và thịnh vượng cho người dân ở ba quốc gia cũng như khu vực Ấn Ðộ Dương-Thái Bình Dương, ưu tiên hợp tác tăng khả năng phục hồi chuỗi cung ứng trong các lĩnh vực quan trọng, bao gồm chất bán dẫn và pin, cũng như an toàn AI, khoáng sản quan trọng, an ninh mạng…

Phát biểu với báo giới, Bộ trưởng Ken Saito cho biết ba bên đã nhất trí xây dựng chuỗi cung ứng vững chắc và đáng tin cậy cho các vật liệu chiến lược bằng cách hợp tác với các quốc gia khác, đồng thời thiết lập một thị trường nơi các yếu tố ngoài giá cả được đánh giá công bằng. Ông nhấn mạnh quan điểm chung của ba bên là thúc đẩy cơ chế này để phát triển các công nghệ mới nổi và quan trọng, cũng như củng cố an ninh và khả năng chống chịu của ba nền kinh tế. Bộ trưởng Ahn Duk-geun tin tưởng cuộc họp giúp tăng cường hợp tác công nghiệp giữa ba nước và cùng nhau ứng phó các rủi ro toàn cầu.