Mỹ, Hàn Quốc hợp tác phát triển dịch vụ "taxi bay"

Theo Reuters và TTXVN, Cơ quan Hàng không liên bang Mỹ (FAA) cho biết, đã nhất trí hợp tác với Văn phòng Hàng không dân dụng Hàn Quốc về phát triển và vận hành dịch vụ taxi hàng không tiên tiến trong tương lai, còn được gọi là Advanced Air Mobility (AAM).
0:00 / 0:00
0:00
Ảnh minh họa. (Nguồn: Yonhap/TTXVN)
Ảnh minh họa. (Nguồn: Yonhap/TTXVN)

Theo FAA, hai nước đã ký một tuyên bố hợp tác và chia sẻ thông tin về các dự án AAM và hợp tác để thúc đẩy hoạt động giám sát an toàn đối với các dự án này. Quyền phụ trách FAA Billy Nolen nêu rõ, việc hợp tác với đối tác quốc tế để tích hợp an toàn các công nghệ mới này sẽ đưa ra những phương án vận chuyển hiệu quả, bền vững và hợp lý hơn.

Thông báo nêu trên được đưa ra trong bối cảnh các công ty trên khắp thế giới đang chạy đua để phát triển và thúc đẩy để được chấp thuận triển khai dịch vụ "taxi bay" tầm thấp, được biết đến là loại máy bay cất cánh và hạ cánh thẳng đứng sử dụng động cơ điện. FAA trước đó đã công bố quan hệ đối tác tương tự với Nhật Bản, Anh, Canada, Australia và New Zealand để thúc đẩy kế hoạch tích hợp và chứng nhận cho các dự án AAM.

Các hãng hàng không và một số công ty đang xem xét phát triển dịch vụ vận tải sử dụng máy bay chạy bằng pin có thể cất cánh và hạ cánh thẳng đứng để chở hành khách đến sân bay hoặc trong chuyến đi ngắn giữa các thành phố, tránh ách tắc giao thông.