Mỹ dẫn đầu vòng sơ loại WhiteHat Grand Prix 06 do Việt Nam tổ chức

NDO -

NDĐT – Ngày 6-1, Ban tổ chức cuộc thi An toàn không gian mạng toàn cầu WhiteHat Grand Prix 06 đã công bố kết quả vòng sơ loại sau 24 giờ tranh tài liên tục. Theo đó, Mỹ không chỉ dẫn đầu bảng điểm mà còn là quốc gia có tới ba đội lọt vào vòng chung kết.

Vòng sơ loại cuộc thi An toàn không gian mạng toàn cầu WhiteHat Grand Prix 06.
Vòng sơ loại cuộc thi An toàn không gian mạng toàn cầu WhiteHat Grand Prix 06.

Top 10 vòng sơ loại còn có hai đội của Việt Nam, hai đội của Hàn Quốc và ba đội khác đến từ Nga, Ấn Độ và Đức. Cuộc thi năm nay đã thu hút tới 739 đội đến từ 84 quốc gia.

Danh sách top 10 của cuộc thi, cũng là những đội sẽ có mặt tại vòng chung kết WhiteHat Grand Prix 06 lần lượt gồm: perfectblue (Mỹ), DiceGang (Mỹ), More Smoked Leet Chicken (Nga), KingTigerPrawn (Hàn Quốc), ACEBEAR (Việt Nam), BabyPhD (Việt Nam), InfoSecIITR (Ấn Độ), JustToPlay (Hàn Quốc), 0penToA11 (Mỹ), ALLESCTF (Đức).

Vòng sơ loại cuộc thi đã diễn ra với sự cạnh tranh quyết liệt. Việt Nam gây ấn tượng mạnh khi là quốc gia có đội đầu tiên ghi điểm. Trong suốt cuộc đua, cờ Việt Nam luôn có trong top 10. Đặc biệt, ACEBEAR của Việt Nam, duy trì phong độ ổn định, thậm chí án ngữ ở vị trí quán quân liên tục trong nhiều giờ. Tuy nhiên, ở những giờ cuối cùng, ACEBEAR lần lượt bị qua mặt và đành chấp nhận ở vị trí thứ 5.

DiceGang của Mỹ hay More Smoked Leet Chicken của Nga cũng là những cái tên mới toanh của cuộc thi nhưng thể hiện phong độ áp đảo ngay từ đầu. Trong suốt quá trình diễn ra vòng sơ loại, thứ hạng các đội thi không có quá nhiều thay đổi đột biến mặc dù có sự góp mặt của các tên tuổi trong Top 10 CTF Time như dcua (Ukreina) hay p4team (Ba Lan). Ở những phút cuối cùng, p4team đã đứng ở vị trí thứ 11, song những nỗ lực bứt phá đã không thể giúp đội thi đứng thứ 4 bảng xếp hạng CTF Time giành được một suất đi tiếp tại WhiteHat Grand Prix năm nay.

Ông Nguyễn Văn Cường, Trưởng ban đề thi WhiteHat Grand Prix 06, nhận định: “Điều đặc biệt tại vòng sơ loại WhiteHat Grand Prix năm nay là ưu thế lại thuộc về các tay chơi mới. Theo dõi diễn biến của cuộc thi, chúng tôi cũng rất ngạc nhiên khi những tên tuổi được kỳ vọng như dcua hay p4team, mặc dù đã rất nỗ lực, xong vẫn không thể đi tiếp. Tuy nhiên, việc xuất hiện nhiều cái tên mới đến từ Đức hay Hàn Quốc, Ấn Độ sẽ khiến cuộc đua của vòng chung kết thêm phần thú vị và nhiều màu sắc hơn”.

Đại diện của Ban tổ chức cũng nhận định, top 10 đội sẽ có mặt tại vòng chung kết năm nay đến từ Mỹ, Đức, Ấn Độ, Nga… đều là những quốc gia có nền công nghệ rất phát triển. Điều này phản ánh khá sát với tình hình thực tế và trình độ các đội thi.

Mỹ dẫn đầu vòng sơ loại WhiteHat Grand Prix 06 do Việt Nam tổ chức ảnh 1

Bảng điểm vòng sơ loại cuộc thi An toàn không gian mạng toàn cầu Whitehat Grand Prix 6.

Trong thời gian diễn ra vòng sơ loại hai ngày 4 và 5-1, một số vấn đề kỹ thuật khiến hệ thống thi bị gián đoạn trong một khoảng thời gian. Tuy nhiên, điều này không ảnh hưởng đến việc làm bài của các “tay đua”. Đội ngũ kỹ thuật của Ban tổ chức đã túc trực, hỗ trợ kịp thời cho các đội thi. Thành viên có nick That way của một đội chơi đã phản hồi trên kênh trao đổi với Ban tổ chức: “You are so nice and the most responsive support. I'll rate this CTF high because of you my love. (Tạm dịch: Các bạn thật tuyệt. Tôi sẽ xếp hạng cao cho cuộc thi WhiteHat Grand Prix trên trang CTF Time vì những nỗ lực liên tục trợ giúp các đội thi của các bạn)”.

Vòng chung kết WhiteHat Grand Prix 06 dự kiến sẽ diễn ra vào trung tuần tháng 2 tại Hà Nội. Không chỉ có nội dung Attack/Defense truyền thống như các mùa giải trước, năm nay Ban tổ chức sẽ bổ sung thêm phần thi Private Bug Bounty, tìm kiếm lỗ hổng trên các phần mềm thông dụng và hệ thống thông tin quan trọng tại Việt Nam. Với phần thi mới này, ngoài giải thưởng cao nhất trị giá 230 triệu đồng, các đội còn có cơ hội nhận thêm khoản tiền thưởng tương ứng với các lỗ hổng phát hiện được.

WhiteHat Grand Prix được tổ chức lần đầu tiên ở cấp quốc gia năm 2014 và bắt đầu mở rộng ra quy mô toàn cầu từ năm 2015, với sự phối hợp của Cục An toàn thông tin, Bộ Thông tin và Truyền thông. Năm 2016, cuộc thi đã thu hút hơn 500 đội thi đến từ 52 quốc gia với nhiều đội trong Top 10 CTF Time. WhiteHat Grand Prix 2017 chứng kiến sự lớn mạnh của đội ngũ các chuyên gia an toàn thông tin Việt Nam khi lần đầu tiên đội thi đến từ Việt Nam giành giải nhất.