Mỹ cam kết tiếp tục hỗ trợ Việt Nam phòng, chống Covid-19

NDO -

Chính phủ Mỹ đã đồng ý viện trợ cho Việt Nam khoản kinh phí 4,5 triệu USD nhằm hỗ trợ thực hiện tiêm chủng vaccine và nâng cao năng lực hệ thống y tế trong phòng chống dịch Covid-19.

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long tại buổi làm việc.
Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long tại buổi làm việc.

Chiều 3/8, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long đã có hai cuộc trao đổi với đại diện Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) và Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Mỹ.

Tại cuộc làm việc với USAID, Bộ trưởng Y tế cảm ơn sự hỗ trợ của chính phủ Mỹ thông qua USAID đã viện trợ cho Việt Nam trang thiết bị, ngân sách phòng chống dịch và hơn 5 triệu liều vaccine Moderna thông qua cơ chế COVAX. Tuy nhiên, trong bối cảnh tình hình dịch Covid-19 đang diễn biến hết sức phức tạp với khả năng lây lan nhanh và mạnh của biến thể Delta, Việt Nam rất cần thêm nguồn cung ứng vaccine.

Theo Bộ trưởng, Việt Nam đã ký hợp đồng mua 31 triệu liều vaccine Pfizer và đang làm thủ tục mua thêm 20 triệu liều nữa. Tuy nhiên, phải tới quý IV/2021, 47 triệu liều vaccine Pfizer mới về Việt Nam. Do đó, Bộ trưởng đề nghị USAID sớm có những tác động để thúc đẩy tiến trình cung ứng vaccine Pfizer cho Việt Nam trong thời gian sớm nhất, giúp đẩy nhanh tốc độ tiêm chủng, tăng độ bao phủ của vaccine cho người dân Việt Nam.

Đại diện USAID đánh giá cao sự hợp tác chặt chẽ giữa tổ chức và Bộ Y tế Việt Nam trong thời gian qua. Chính phủ Mỹ đã hoàn tất hợp đồng với công ty Pfizer và cam kết hỗ trợ 500 triệu liều vaccine Pfizer để thúc đẩy nỗ lực tiêm chủng vaccine trên toàn cầu. Đại diện USAID sẽ cố gắng vận động để Chính phủ Mỹ ưu tiên viện trợ vaccine Pfizer cho Việt Nam trong thời gian sớm nhất.

Hoa Kỳ cam kết tiếp tục hỗ trợ Việt Nam phòng, chống Covid-19 -0
 

Đồng thời, Chính phủ Mỹ đã đồng ý viện trợ cho Việt Nam khoản kinh phí 4,5 triệu USD nhằm hỗ trợ thực hiện tiêm chủng vaccine và nâng cao năng lực hệ thống y tế trong phòng chống dịch Covid-19.

Bày tỏ lời cảm ơn khoản ngân sách 4,5 triệu USD mà Chính phủ Mỹ hỗ trợ, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cũng mong muốn USAID sẽ tiếp tục vận động với Chính phủ Mỹ để Việt Nam sớm nhận được thêm vaccine viện trợ của Mỹ ngay trong tháng 8, 9. Bởi đây là vấn đề ưu tiên giúp ứng phó tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp và sự thiếu hụt nghiêm trọng của nguồn vaccine tại Việt Nam.

Bộ trưởng Y tế cũng đề xuất USAID tiếp tục vận động Mỹ hỗ trợ Việt Nam máy thở chức năng cao để điều trị bệnh nhân Covid-19 nặng, kịch và hỗ trợ thêm tủ cấp đông âm sâu (-75 độ C) để bảo quản vaccine.

Theo thông tin từ USAID, đầu tháng 9, dự kiến 77 tủ cấp đông âm sâu sẽ đến Việt Nam. Đây là số tủ cấp đông âm sâu được Ngài Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ trong chuyến thăm Việt Nam tháng 7/2021 thông báo viện trợ.

Bộ trưởng cũng chia sẻ, Việt Nam đủ năng lực sản xuất ô-xy y tế đáp ứng nhu cầu điều trị, tuy nhiên đang rất thiếu bồn chứa ô-xy, các loại bình đựng và thiết bị phụ trợ. Do đó, Bộ trưởng đề nghị phía USAID hỗ trợ bồn chứa ô-xy và các thiết bị phụ trợ này.

Đại diện USAID ghi nhận các đề nghị từ phía Việt Nam và sẽ tiếp tục trao đổi với các vụ, cục chức năng của Bộ Y tế để tổng hợp nhu cầu và xem xét viện trợ trong thời gian sớm nhất.

Tại cuộc làm việc với Giám đốc CDC Mỹ tại Việt Nam, Bộ trưởng Y tế đề nghị 2 bên tiếp tục phát huy mối quan hệ chặt chẽ trong công cuộc phòng, chống các bệnh truyền nhiễm, đặc biệt là đại dịch Covid-19.

Hoa Kỳ cam kết tiếp tục hỗ trợ Việt Nam phòng, chống Covid-19 -0
 

Thông tin với phía CDC Mỹ về tình hình đợt dịch thứ 4 ở Việt Nam, Bộ trưởng cho biết, sự xuất hiện của biến thể Delta với tốc độ lây lan nhanh, mạnh, trên diện rộng rất khiến dịch khó kiểm soát và kéo dài. Chính phủ Việt Nam đã triển khai đồng bộ các biện pháp để giảm ca mắc mới, giảm tỷ lệ bệnh nhân tử vong do Covid-19.

Chúc mừng Mỹ đã tổ chức tiêm vaccine Covid-19 và sớm đạt được số lượng người tiêm cao, Bộ trưởng tin tưởng đây sẽ là lá chắn hiệu quả của Mỹ với đại dịch Covid-19.

Với mong muốn tiếp cận nhiều hơn với vaccine trên phương châm nhiều nhất, nhanh nhất, Bộ trưởng Y tế bày tỏ mong muốn CDC Mỹ sẽ có tác động với chính phủ Mỹ để ưu tiên cho Việt Nam sớm tiếp cận thêm vaccine Covid-19 trong bối cảnh dịch bệnh vẫn tiếp tục lan rộng và khả năng tiếp cận vaccine còn hạn chế.

Sự gia tăng số ca mắc gây áp lực lớn với hệ thống y tế, khiến hệ thống hồi sức tích cực trở nên quá tải. Bộ Y tế đã và đang thiết lập các Trung tâm ICU lớn tại TP Hồ Chí Minh và một số tỉnh phía nam. Bộ Y tế mong muốn phía CDC Mỹ giúp đỡ Việt Nam vấn đề về máy thở và các trang thiết bị để điều trị tích cực cho các bệnh nhân nặng, giúp hạn chế các ca tử vong do Covid-19.

Đánh giá tỷ lệ tiêm chủng của Việt Nam trong thời gian gần đây tăng nhanh, đại diện CDC Mỹ cho biết đây là cơ sở quan trọng để cơ quan này thúc đẩy, vận động các tổ chức khác giúp Việt Nam có thêm vaccine. Ông cũng tin tưởng vaccine khi về Việt Nam sẽ được sử dụng nhanh chóng, hiệu quả.

Khẳng định biến thể Delta thật sự khó khăn trong kiểm soát, Đại diện CDC Mỹ sẵn sàng phối hợp với các cơ quan của Bộ Y tế trong trao đổi kỹ thuật, chia sẻ thông tin kinh nghiệm trong phòng, chống đại dịch.

Bộ trưởng Y tế cảm ơn sự quan tâm, hỗ trợ của CDC Mỹ đồng thời giao các vụ, cục chức năng của Bộ Y tế tiếp tục làm việc cụ thể với CDC Mỹ.

Tập trung khống chế dịch Covid-19 lây lan