Mừng Tết cổ truyền đồng bào Khmer tại Cà Mau

NDO -

Nhân dịp Tết cổ truyền Chol Chnam Thmay của đồng bào Khmer, chiều 3/4, đoàn công tác của Hội đồng Dân tộc Quốc hội do đồng chí Y Thanh Hà Nie Kđăm, Uỷ viên Uỷ ban Thường vụ Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng Dân tộc Quốc hội làm trưởng đoàn, đã đến thăm, tặng quà và chúc Tết các chư tăng, phật tử và đồng bào Khmer tại Chùa Monivongsa (phường 1, TP Cà Mau) và Chùa rạch Giồng (xã Hồ Thị Kỷ, huyện Thới Bình), tỉnh Cà Mau.

Chủ tịch Hội đồng Dân tộc Quốc tặng quà, chúc Tết cổ truyền tại Chùa Monivongsa và Chùa Rạch Giồng tại Cà Mau.
Chủ tịch Hội đồng Dân tộc Quốc tặng quà, chúc Tết cổ truyền tại Chùa Monivongsa và Chùa Rạch Giồng tại Cà Mau.

Tại các nơi đến, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Quốc hội, đồng chí Y Thanh Hà Nie Kđăm đánh giá cao và bày tỏ tình cảm trân trọng, cảm ơn công sức của các vị chư tăng và đồng bào dân tộc Khmer đã đóng góp vào thành tựu chung của địa phương và đất nước trong suốt thời gian vừa qua.

Đồng chí Y Thanh Hà Nie Kđăm mong muốn các vị chư tăng, phật tử và đồng bào Khmer tiếp tục phát huy truyền thống tốt đẹp của dân tộc, đoàn kết một lòng cùng với toàn Đảng, toàn dân, toàn quân đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước, quyết tâm thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế-xã hội của địa phương và Trung ương, đặc biệt là thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, bảo đảm sức khỏe, tính mạng của mọi người dân; tiếp tục đồng lòng, chung sức thực hiện có hiệu quả các chính sách dân tộc của Đảng và Nhà nước, nhất là Đề án và Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2030; nỗ lực giữ gìn, phát huy bản sắc văn hóa tốt đẹp của dân tộc Khmer…

Nhân dịp này, Đoàn công tác Hội đồng dân tộc Quốc hội đã trao tặng 100 triệu đồng để tỉnh Cà Mau chăm lo cho các hộ nghèo là đồng bào dân tộc thiểu số trong tỉnh. Ngoài ra, đoàn cũng đã tặng quà Tết cho tập thể và một số vị sư tại Hội Đoàn kết sư sãi yêu nước tỉnh Cà Mau, Chùa Monivongsa và Chùa Rạch Giồng; tặng 50 phần quà cho hộ nghèo, người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh.   

Chol Chnam Thmay là một trong 3 Lễ, Tết lớn nhất trong năm của đồng bào Khmer Cà Mau và Nam bộ. Tết năm nay diễn ra từ 14-16/4 Dương lịch. Do dịch bệnh Covid-19 còn diễn biến phức tạp nên tỉnh Cà Mau chủ trương không tổ chức các hoạt động giao lưu văn hóa, văn nghệ, thể thao tập trung đông người như mọi năm. Lãnh đạo tỉnh và các đoàn thể địa phương sẽ thành lập các đoàn đến thăm, chúc Tết đồng bào Khmer trên địa bàn.