Một nhân viên bảo vệ rừng ở Đắk Lắk bị hành hung phải nhập viện

NDO - Một nhóm đối tượng lấn chiếm rừng ở buôn H’Mông, xã Ea Kiết, huyện Cư M’gar, tỉnh Đắk Lắk đã kéo đến đập phá Trạm quản lý, bảo vệ rừng và hành hung anh Trần Hồng Minh, nhân viên của Lâm trường Buôn Ja Wầm phải nhập viện cấp cứu. 
0:00 / 0:00
0:00
Anh Trần Hồng Minh bị nhóm đối tượng hành hung phải nhập Bệnh viện đa khoa vùng Tây Nguyên cấp cứu, điều trị.
Anh Trần Hồng Minh bị nhóm đối tượng hành hung phải nhập Bệnh viện đa khoa vùng Tây Nguyên cấp cứu, điều trị.

Sáng 6/6, ông Trần Thanh Lâm, Phó Tổng Giám đốc Công ty trách nhiệm hữu hạn Lâm nghiệp Buôn Ja Wầm, huyện Cư M’gar, tỉnh Đắk Lắk cho biết, Công ty đã báo cáo Ủy ban nhân dân tỉnh Đắk Lắk, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cùng chính quyền, các ngành chức năng của huyện Cư M'gar về việc một nhóm đối tượng lấn chiếm rừng ở buôn H’Mông, xã Ea Kiết, huyện Cư M’gar kéo đến đập phá Trạm quản lý, bảo vệ rừng và hành hung anh Trần Hồng Minh, nhân viên của Lâm trường Buôn Ja Wầm thuộc công ty phải nhập viện cấp cứu.

Theo báo cáo của Lâm trường Buôn Ja Wầm, vào khoảng 15 giờ 30 phút ngày 2/6, một người đàn ông tên Toàn cùng 3 người dân tộc H’Mông hiện đang cư trú tại buôn H’Mông, xã Ea Kiết, huyện Cư M’gar đến Trạm Quản lý, bảo vệ rừng số 3 chửi bới anh Thắng, Trạm trưởng Trạm quản lý, bảo vệ rừng đang trực ở đây.

Sau đó, ông Toàn mang theo hung khí là 1 con dao cùng 3 người đàn ông này chạy xe máy về phía Trạm Quản lý, bảo vệ rừng thuộc Tiểu khu 547a (tên thường gọi là Trạm Minh Hằng) chửi bới, đe dọa anh Trần Hồng Minh. Sau đó, ông Toàn cùng 3 người đàn ông bỏ đi.

Đến gần 17 giờ cùng ngày, trong lúc anh Nguyễn Công Thắng đang trực tại Trạm Quản lý, bảo vệ rừng số 3 thì ông Toàn lại kéo theo một nhóm khoảng 6, 7 người đồng bào dân tộc H’Mông đến Trạm Quản lý, bảo vệ rừng số 3 tiếp tục gây rối, chửi bới, dọa nạt, đánh đập, ép anh Thắng lên xe máy của nhóm đối tượng và chở vào Trạm Minh Hằng.

Khi gần đến Trạm Minh Hằng, nhóm đối tượng quay xe trở lại Trạm Quản lý, bảo vệ rừng số 3.

Lúc này, tại Trạm Quản lý, bảo vệ rừng số 3 có rất đông đồng bào dân tộc H’Mông đang vây đánh anh Trần Hồng Minh và vợ là Nguyễn Thị Bích Hằng, đập phá 2 xe máy của trạm và các vật dụng của trạm.

Thấy vậy, ông Toàn và những người đi cùng cũng xông vào đánh đập vợ chồng anh Minh. Các đối tượng rất hung hãn đã dùng tay, chân đánh đập và dùng đá, mũ bảo hiểm đập vào đầu anh Minh. Mặc dù vợ anh Minh quỳ xin đừng đánh đập vợ chồng anh nữa nhưng các đối tượng vẫn tiếp tục đánh đập.

Anh Minh bị chấn thương nặng nên ngay sau đó đã được đưa đến Bệnh viện đa khoa vùng Tây Nguyên để khám, điều trị. Hiện sức khỏe vẫn chưa bình phục và có dấu hiệu trở nặng phải đưa vào cấp cứu, thở ô-xy…

Theo xác định ban đầu, các đối tượng đã đập phá 2 xe máy, cửa kính và một số vật dụng tại Trạm Quản lý, bảo vệ rừng số 3 thuộc Lâm trường Buôn Ja Wầm.

Công an xã Ea Kiết đã vào kiểm tra hiện trường, thu thập chứng cứ, ghi nhận thiệt hại để xác minh, xử lý theo quy định.

Giám đốc Lâm trường Buôn Ja Wầm Nguyễn Tất Văn cho biết, đây không phải là lần đầu tiên nhóm đối tượng ở buôn H’Mông này đến gây rối, đe dọa, đánh người và đập phá tài sản của Trạm quản lý, bảo vệ rừng của lâm trường. Thời gian qua, trên lâm phần do lâm trường quản lý, tình trạng người dân xâm chiếm đất rừng, đốt dọn, trồng cây hoa màu và cây công nghiệp trên đất lâm nghiệp diễn biến hết sức phức tạp.

Mặc dù đơn vị đã tuyên truyền, giải thích, tuần tra, nhắc nhở để ngăn chặn nhưng một số người dân vẫn cố tình xâm chiếm, trồng trỉa trái phép. Các đối tượng phá rừng, chiếm đất ngày càng liều lĩnh, đe dọa, thách thức, tổ chức đông người chống đối lực lượng quản lý, bảo vệ rừng.

Nghiêm trọng hơn, một số đối tượng quá khích còn chặn đánh cán bộ Lâm trường Buôn Ja Wầm, đập phá Trạm Quản lý, bảo vệ rừng, đốt, phá xe máy của lực lượng quản lý, bảo vệ rừng và dùng nhiều thủ đoạn để chống đối lực lượng quản lý, bảo vệ rừng như: dùng dây cáp giăng ngang qua đường; đóng đinh trên đường đi tuần tra và hành hung lực lượng quản lý, bảo vệ rừng

Vì vậy, các ngành chức năng của huyện Cư M’gar và tỉnh Đắk Lắk cần khẩn trương vào cuộc xác minh, điều tra, làm rõ và xử lý nghiêm các đối tượng hành hung cán bộ, nhân viên quản lý, bảo vệ rừng của Lâm trường Buôn Ja Wầm, để cán bộ, nhân viên Lâm trường Buôn Ja Wầm nói riêng, Công ty trách nhiệm hữu hạn Lâm nghiệp Buôn Ja Wầm nói chung yên tâm công tác, quản lý, bảo vệ những cánh rừng tự nhiên còn lại.