Những việc làm vì dân - những việc làm phiền dân

Một ngư dân tiêu biểu

Ngư dân, thuyền trưởng Trần Văn Mười, trú tại phường Mân Thái (Sơn Trà, Ðà Nẵng) được biết đến là chủ của nhiều tàu cá công suất lớn, tàu hậu cần dịch vụ nghề cá lớn tại Ðà Nẵng. Anh là một trong số những nông dân xuất sắc tiêu biểu trong cuộc vận động học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh. Không chỉ mạnh dạn vay vốn đóng tàu lớn, anh còn là người kết nối, giải quyết việc làm cho hàng chục lao động địa phương và kết nối bà con ngư dân cùng nhau ra khơi, đánh bắt thủy hải sản, bảo vệ chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc.

Ngư dân Trần Văn Mười sinh ra và lớn lên trong một gia đình có truyền thống về nghề biển. Năm 2003, anh bắt đầu tham gia khai thác đánh bắt trên biển cùng với cha là lão ngư Trần Ban, với công việc lúc bấy giờ là máy trưởng. Những chuyến đi biển ngắn ngày đầu tiên ấy đã hun đúc thêm trong anh niềm tự hào và tình yêu với biển cả. Ðể đến hôm nay, anh là thuyền trưởng của nhiều tàu cá công suất lớn, cùng hàng chục lao động vươn khơi, bám biển dài ngày. Năm 2006, Trần Văn Mười trở thành chủ tàu cá với nghề chụp mực, tàu có công suất hơn 800 CV với 45 lao động. Tích lũy thêm nhiều kinh nghiệm đi biển, để đánh bắt hiệu quả hơn, anh đã quyết tâm đóng hầm sấy mực khô dưới tàu, cải tiến thiết bị dùng sức nóng từ động cơ tàu kết hợp với gió biển để sấy mực. Chính sáng kiến này đã mang lại hiệu quả kinh tế cao, tăng thêm thu nhập cho người lao động trên tàu. Nhiều ngư dân khác cũng mạnh dạn đầu tư làm hầm sấy này khi anh Mười chia sẻ sáng kiến.

Trần Văn Mười là ngư dân đầu tiên tại Ðà Nẵng mạnh dạn tiếp cận, vay vốn hỗ trợ đóng tàu vỏ thép theo Nghị định 67/NÐ-CP của Chính phủ. Hiện anh là chủ tàu vỏ thép công suất máy 822 CV. Tàu trị giá 18,5 tỷ đồng, được trang bị hệ thống đánh bắt tiên tiến, đồng bộ bằng hệ thống cấp đông với 20 lao động. Nói về nghề, anh tâm sự: "Ở đất liền, tàu trông đồ sộ thế, nhưng khi ra giữa đại dương bao la, tàu mình bé lắm. Mình mong sao, nguồn vốn hỗ trợ theo Nghị định 67 đến được với nhiều ngư dân hơn nữa, để có nhiều hơn những con tàu công suất lớn. Ðể khi ra khơi, anh em ngư dân tương trợ lẫn nhau, đoàn kết đánh bắt xa bờ, vươn khơi bám biển, bám ngư trường".

Không chỉ giỏi trong đánh bắt, chế biến thủy hải sản trên biển, anh Mười còn đầu tư làm thêm hai cơ sở đá lạnh và xay đá, một cơ sở cơ khí sửa chữa tàu thuyền để phục vụ hậu cần nghề cá tại âu thuyền Cảng cá Thọ Quang. Anh Mười đã giúp nhiều lao động tại địa phương có việc làm ổn định với mức lương từ bốn đến năm triệu đồng/tháng; sẵn sàng giúp đỡ các ngư dân có hoàn cảnh khó khăn, hỗ trợ kịp thời những gia đình ngư dân gặp nạn… Những nỗ lực ấy của ngư dân, thuyền trưởng Trần Văn Mười đã được ghi nhận, với nhiều năm liền được Trung ương Hội Nông dân Việt Nam, Hội Nghề cá, Chủ tịch UBND TP Ðà Nẵng tặng bằng khen. Năm 2016, anh vinh dự là nông dân của TP Ðà Nẵng được nhận danh hiệu Nông dân Việt Nam xuất sắc năm 2016 và được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen.

BẢO KHÁNH (Đà Nẵng)

Vị trí xây dựng lò đốt rác chưa hợp lý

Một lò đốt rác thải theo quy hoạch sẽ được đặt tại tổ 7, thôn Kênh Siêu, xã Chư Pơng (Chư Sê, Gia Lai). Lò đốt được thiết kế có công suất 8 đến 12 tấn rác/ngày, gồm lò đốt có ống khói xả 20 m; nhà chờ và tường bao chung quanh trên diện tích 600 m2 với mức đầu tư khoảng 1,9 tỷ đồng. Ðây là công trình nằm trong đồ án quy hoạch xây dựng nông thôn mới của xã Chư Pơng, sẽ là nơi xử lý rác thải cho hai xã Chư Pơng và Ia Tiêm (huyện Chư Sê). Theo lãnh đạo huyện Chư Sê, khi công trình này chuẩn bị được thi công thì người dân xã Chư Pơng và các vùng lân cận phản đối gay gắt. Ông Nguyễn Khắc Hòa, ở thị trấn Chư Sê, hiện đang canh tác 2 ha cà-phê tại tổ 12 cho biết: "Từ khi có thông tin dự án xây dựng lò đốt rác, người dân đã không đồng tình, kiến nghị thông qua các cuộc tiếp xúc cử tri. Chúng tôi không phản đối chủ trương xây dựng lò đốt rác mà chỉ yêu cầu UBND huyện xem xét bố trí lại vị trí xây dựng ở nơi khác hợp lý hơn". Theo ông Hòa, các ban, ngành của huyện không khảo sát thực tế và cũng không tổ chức lấy ý kiến của các hộ dân về việc xây dựng lò đốt rác này. Chính quyền xã Chư Pơng cũng không tổ chức họp dân để công khai dự án, lấy ý kiến những hộ dân đang sinh sống và có diện tích canh tác hoa màu ở chung quanh.

Trong khi người dân gửi đơn lên các cấp chính quyền và chưa nhận được phản hồi, thì nhà thầu lại tiếp tục thi công, do đó phản ứng của người dân càng trở nên gay gắt. Ông Nguyễn Văn Hạnh (tổ 12, thôn Kênh Siêu) cho biết thêm: "Lò đốt rác nằm trên đỉnh dốc, người dân và ruộng rẫy ở dưới dốc. Theo hướng gió thổi, chắc chắn sẽ đẩy khói bụi xuống nhà, vườn, rẫy của dân. Khi lò đốt hoạt động, rác thải tập kết bên ngoài trước khi đốt sẽ bị nước mưa cuốn trôi xuống phía dưới, gây ô nhiễm môi trường". Nhiều người dân cũng tỏ ra lo ngại khi vị trí xây dựng lò đốt cách trường học, trạm y tế xã chưa đầy
1 km, cách suối Ia Ring khoảng 300 m,đây là nguồn cung cấp nước sinh hoạt, sản xuất cho người dân trên địa bàn cho nên khói bụi, ô nhiễm môi trường là điều không tránh khỏi.

Chi cục trưởng Bảo vệ môi trường, Sở Tài nguyên và Môi trường Gia Lai Lương Thị Tuyết Vinh cho biết: Trước những ý kiến phản ánh của người dân xã Chư Pơng, Sở đã tiếp nhận thông tin phản ánh và đã có Văn bản số 3265/STNMT-CCBVMT gửi UBND huyện, đề nghị huyện và cơ quan liên quan nhanh chóng xử lý dứt điểm đơn kiến nghị của các hộ dân về vị trí xây dựng lò đốt rác tại xã Chư Pơng. "Thực hiện đầu tư xây dựng lò đốt rác tại xã Chư Pơng phải bảo đảm các thủ tục theo đúng quy định của pháp luật về đất đai và môi trường. Chính quyền huyện Chư Sê, xã Chư Pơng cần tuyên truyền, giải thích cụ thể tác động tích cực và tiêu cực của lò đốt này để nhân dân hiểu và đồng tình. Trường hợp chưa thực hiện đầy đủ các thủ tục theo quy định và không có sự nhất trí, đồng thuận của nhân dân thì ngừng triển khai thực hiện dự án", Chi cục trưởng Lương Thị Tuyết Vinh nêu quan điểm.

HÀ NGUYÊN (Gia Lai)

Có thể bạn quan tâm